เปิดกลยุทธ์ชั้นครูปูติน! หยั่งรู้สภาพอากาศ ทำดาวเทียมสอดแนมทหารนาโต้ตาบอด! เคยทำกองทัพฝรั่งเศส-เยอรมันเดี้ยงมาแล้ว

0

เปิดกลยุทธ์ชั้นครูปูติน! หยั่งรู้สภาพอากาศ ทำดาวเทียมสอดแนมทหารนาโต้ตาบอด! เคยทำกองทัพฝรั่งเศส-เยอรมันเดี้ยงมาแล้ว

จากกรณีในขณะที่สถานการณ์การสู้รบระหว่างยูเครนและรัสเซียที่กำลังร้อนแรง ในขณะเดียวกัน ภูมิอากาศก็เริ่มจะเข้าสู่ในช่วงของหน้าหนาว นอกจากวิกฤตพลังงานในยุโรปที่กำลังแย่ และทำให้รัสเซียได้เปรียบในทางด้านเศรษฐกิจแล้ว ยังมีเรื่องของสภาพอากาศที่ทำให้รัสเซียได้ใช้ประโยชน์ในด้านของทางการทหารอีกด้วย

โดยเมื่อวานนี้ (21 กันยายน 2565) ทางด้านของเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีกลยุทธการรบของปูตินไว้ได้อย่างสนใจ โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่สำคัญระบุว่า 

ขณะนี้ยูเครนตะวันตก เทือกเขาคาร์เพเทียน อุณหภูมิลดต่ำลงอย่างรวดเร็วผิดปกติติดลบราว 3 องศา มีหิมะตกหนามาก นี่คือสัญญาณว่าอีกไม่กี่วันยูเครนเหนือและตะวันออกจะหนาวจัดไปทั่ว รวมทั้งทวีปยุโรปด้วย เป็นฤดูที่กองทัพรัสเซียชื่นชอบที่จะทำศึกมาแต่สมัยถูกกองทัพจักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศส และกองทัพเยอรมนีบุกมอสโก แล้วพ่ายแพ้อย่างย่อยยับ นี่คือจุดเริ่มต้นของปรากฎการณ์ดินในย่านนี้กลายเป็น “ทะเลโคลนเหนียวหนืด” ที่เรียกว่า “Rasputitsa” มันจะยึดเกาะปานกาวติดทุกอย่างที่เคลื่อนที่ทั้งคน และยานพาหนะ

ในยามศึกนั้น นักกลยุทธชั้นครูอย่างประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แม่ทัพใหญ่แห่งรัสเซีย ต้องรู้ดินฟ้าอากาศว่าจะใช้มันเป็นประโยชน์ได้อย่างไร การศึกในยูเครนที่ผ่านมารัสเซียตรวจพบว่า NATO ระดมดาวดาวเทียมทหารราว 70 ดวงและดาวเทียมพลเรือนกว่า 200 ดวงเพื่อสอดแนม แต่เมื่อหิมะตกหนาท้องฟ้าปิดดาวเทียมพวกนี้จะพากัน “ตาบอด” ทำให้แค่วิเคราะห์ความร้อน หรือคาดเดาความน่าจะเป็นแต่จะไม่เห็นความเคลื่อนไหวผิวโลกที่ชัดเจน

อาวุธสหรัฐ และ NATO มักใช้อิเล็กทรอนิคส์ ซึ่งต้องมีแบตเตอรี่ และชาร์ทไฟฟ้า เมื่ออุณหภูมิลดต่ำกว่าศูนย์องศา อาวุธพวกนี้แบตเตอรี่จะขาดประสิทธิภาพจนใช้การยาวนานไม่ได้ เรื่องนี้ถือเป็นพื้นฐานที่นักการทหารต้องรู้ , ข่าวกรองกลาโหมรัสเซีย รายงานว่าเฉพาะทหารยูเครนราว 202,000 ราย สูญเสียกำลังรบไปแล้วราว 50% แยกเป็นปุ๋ยราว 61,207 ราย บาดเจ็บ 49,368 ราย ยังไม่นับทหารรับจ้าง NATO ที่ช่วงหลังละลายเป็นปุ๋ยมากผิดปกติรวมแล้วเกือบหมื่นราย

ในส่วนทหารกองทัพพันธมิตรรัสเซีย สูญเสียราว 5,937 ราย หรือน้อยกว่าฝ่าย NATO และยูเครน ในอัตรา 1 ต่อ 10 ไม่ได้มีจำนวนมากอะไรตามที่ฝ่ายยูเครนประกาศชัยชนะทุกวันแบบนั้น ประกาศตัวเลขทีไรกองทัพรัสเซียฮากันจนไม่เป็นอันทำงาน และด้วยความก้าวหน้าของยุทโธปกรณ์รัสเซีย และเทคโนโลยีทางทหาร ผู้บาดเจ็บในกองกำลังพันธมิตรรัสเซียทั้งหมดนั้น 90% พวกเขากลับมาปฏิบัติหน้าที่เรียบร้อยแล้ว