มุขเดิม? ผู้นำทั่วยุโรปนั่งไม่ติด เมื่อรัสเซียสั่งเพิ่มกำลังพล รู้ตัวหมดทางสู้ ยืมมือสื่ออังกฤษ โหมตีข่าว ปูตินอาการป่วยกำเริบ

0

ทำเอาผู้นำประเทศยุโรปผวาไปตาม ๆ กัน ทันทีที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ออกแถลงการณ์โทรทัศน์ประกาศเคลื่อนกำลังทางทหารรัสเซียบางส่วนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่เสียแคว้นลูฮานสต์ให้ยูเครน และเคียฟเดินหน้าสามารถยึดหมู่บ้านสำคัญของเขตดอนบาสได้สำเร็จ เรียกทหารกองหนุนรัสเซีย 300,000 นายส่งสู้ศึกยูเครน

เศรษฐกิจทวีปยุโรป – jutatip1721

 

ธงแบนเนอร์ ธงยุโรป ธงยุโรป โดย OffiDocs for

พร้อมทั้งประกาศด้วยว่ารัสเซียมีอาวุธมากมายแสนยานุภาพเหลือเฟือ และปูตินยังบอกเป็นนัย ๆ ด้วยว่า พร้อมใช้นิวเคลียร์กับโลกตะวันตก นั่นจึงเป้นจุดเริ่มต้นที่จู่ ๆ สื่ออังกฤษก็กลับมารายงานข่าวลือ ว่าปูติน ป่วยไอกำเริบ-เจ็บหน้าอก 13 ชั่วโมง ก่อนหน้าบันทึกอ่านแถลงการณ์ทางทีวี

การยกระดับเคลื่อนกำลังพลครั้งนี้ของรัสเซียไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ แน่นอนว่า ไม่มีประเทศใดในยุโรปไม่หวาดกลัว การเดินเกมของปูติน ส่วนทางด้านหนังสือพิมพ์เมโทรของอังกฤษ ได้รายงานสด ๆ ร้อน ๆ ในเช้าวันที่ 21 ก.ย. ว่ามีรายงานข่าวลือว่า ปูตินมีอาการไอกำเริบและเจ็บหน้าอกนาน 13 ชั่วโมง ก่อนที่จะบันทึกแถลงการณ์ออกโทรทัศน์

โดยช่องเทเลแกรมของ General SVR อ้างว่ามีความพยายามไม่กี่ครั้งที่จะเริ่มการบันทึกการออกแถลงการณ์ของผู้นำรัสเซียแต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องมาจากปัญหาอาการไอกำเริบของเขา และมีการเรียกแพทย์เข้าไปหลังจากเลื่อนการบันทึกการออกอากาศออกไปถึง 4 ครั้ง

Vladimir Putin to Undergo Cancer Surgery, May be Forced to give up Command of Ukraine War For Days

General SVR อ้างว่า ปูตินประสบปัญหาไอกำเริบและเกิดเจ็บหน้าอกระหว่างการอัดรายการทางโทรทัศน์ และข่าวลือต่าง ๆ ที่ออกมาจากเครมลินชี้ไปว่า ทีมแพทย์ถูกเรียกไปเพื่อให้การดูแลรักษาผู้นำรัสเซียท่ามกลางความโกลาหลของฉากหลังที่มีการเลื่อนการบันทึกออกไปนานถึง 13 ชั่วโมง

ปูตินที่กำลังจะมีอายุครบ 70 ปีในเดือนหน้า เดิมทีจะมีการบันทึกการออกแถลงการณ์มาตั้งแต่คืนวันอังคาร ที่ 20 ก.ย. แต่มีการเลื่อนออกไปโดยไม่มีการเปิดเผยในเหตุผล

ทั้งนี้ สำหรับช่องเทเลแกรมของ General SVR สื่ออังกฤษรายงานว่า เจ้าของเป็นอดีตหน่วยข่าวกรองลับรัสเซีย (Russian Foreign Intelligence Service) ที่มีชื่อย่อว่า SVR รั้งตำแหน่งพลโทซึ่งมีสายข่าวอยู่ในเครมลิน

100 ปี สำนักข่าวกรองต่างประเทศรัสเซีย (3)

รัสเซียจะทำอะไรต่อไปในสมรภูมิยูเครน - BBC News ไทย