รัสเซียถล่มบ้านเศรษฐีใหญ่คนสนิทเซเลนสกี ร่วมทุนอังกฤษ-ดึงบิ๊กธุรกิจสหรัฐกว้านซื้อที่ดินยูเครน

0

จากกรณีรัสเซียบุกเข้ายึดเมืองของยูเครน ขณะที่ฝ่ายยูเครนเองก็พยายามประโคมข่าวว่าสามารถตามยึดจากกองทัพรัสเซียได้ รวมทั้งข้อมูลที่เผยแพร่ถึงการเข้าซื้อที่ดินจากนักธุรกิจข้างนอก ซึ่งมีสหรัฐและอังกฤษเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น

ล่าสุดวันที่ 21 กันยายน 2565 Blockdit  World Update ได้โพสต์ภาพข่าวพร้อมข้อความเผยแพร่ ระบุข่าวรอบโลก ซึ่งมีการอ้างอิงถึงแหล่งที่มาไว้น่าสนใจว่า

“จากกรณีรัฐบาลยูเครน ได้ทำสัญญา ขายดินแดนให้กับบริษัทเอกชนสหรัฐ มากกว่า 3 แห่งที่ไปลงทุนกว้านซื้อที่ดินทางตะวันออกและทางใต้ไว้กว่า 106 ล้านไร่ หรือ ราว 28% ของประเทศ เพื่อปลูกธัญพืช

โดยการประสานงานจากนาย Vadatursky เศรษฐีใหญ่คนสนิทผู้นำยูเครน เจ้าของบริษัท Nibulon ที่ร่วมทุนกับบริษัทอังกฤษ จัดเป็นหนึ่งในบริษัทส่งออกธัญพืชที่ใหญ่ที่สุดของยูเครน มีพื้นที่เพาะปลูกมากถึง 500,000 ไร่ ในปี 2021 บริษัทเขาได้ส่งออกธัญพืชมากกว่า 5 ล้านตัน ไปยัง 38 ประเทศทั่วโลก

ต่อมากองทัพรัสเซียถล่มบ้านนาย Vadatursky ในแคว้นนิโคลาเยฟ เป็นปุ๋ยค่าห้องนอนโทษฐานทรยศชาวสลาฟ ตอนนี้ที่ดินของบริษัทเกษตร สหรัฐ อังกฤษ เหล่านี้ถูกฝ่าย กองทัพพันธมิตรรัสเซีย ทยอยปลดปล่อยออกจากยูเครนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สหรัฐร้อนรนมากจึงอ้างโวยวายให้ร้ายรัสเซียมาตลอดว่าเป็นต้นเหตุขาดแคลนอาหารโลก

เมื่อสหประชาชาติ (UN) จัดลงนามส่งออกธัญพืชจากเมืองท่าโอเดสซา ผ่านทะเลดำไปท่าเรือตุรเคีย ด้วยเรือส่งสินค้าแล้วกว่า 165 ลำ ธัญพืชกว่า 3.7 ล้านตัน มีเรือสินค้าเพียงไม่ถึง 5% ไปส่งสินค้ายังชาติในทวีปแอฟริกา ที่เหลือหันหัวเรือไปสหรัฐ และยุโรปแทบทั้งหมด แต่สื่อตะวันตกเงียบกริบ เป็นหลักฐานว่าธัญพืชส่งออกจากยูเครน

สหรัฐ แค่มาขนผลผลิตของตนเองออกไปเท่านั้น ตามที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แถลงแฉว่าช่วยเฉพาะความอิ่มท้องชาวตะวันตกที่ร่ำรวยแต่ ไม่ใช่อาหารของชาวโลกตามที่ชาติตะวันตกประโคมข่าวครึกโครมมาหลายเดือนก่อนหน้า

เมื่อบรรดาแคว้นต่างๆ จะแยกเอกราชออกจากยูเครน จะทำให้สหรัฐ เสียผลประโยชน์มหาศาลจากที่ดินบริษัทเอกชนที่มากว้านซื้อทำการเกษตรไว้ และที่แคว้นซาโปริชเซีย เป็นแหล่งผลิตก๊าซเฉื่อยฮีเลียม

ที่เป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมโรงงานถลุงเหล็กใหญ่ในยูเครน ที่มีแหล่งผลิตก๊าซเฉื่อย 2 แห่งคือที่เมืองนี้และเมืองท่าโอเดสซา ในสัดส่วนส่งออก 50% ของโลก  ก๊าซเฉื่อยนี้จำเป็นต้องใช้ในอุตสาหกรรมผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่สหรัฐ กำลังเตะตัดขาจีนอยู่ขณะนี้

ทำให้สหรัฐ ชี้เป้าสั่งการยูเครน ใช้จรวด และอากาศยานโดรน โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาโปโรเซีย ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป อ้างว่าต้องการขับไล่รัสเซียออกไป แต่ความจริงคือหวังในเกิดมหันตภัยร้ายคล้ายคราวโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลทางเหนือกรุงเคียฟ ยูเครน เกิดอุบัติเหตุระเบิดของไอน้ำในปี 1986 จนนิวเคลียร์รั่วไหล

ทั้งนี้เพื่อหวังสกัดไม่ให้แคว้นซาโปริชเซีย และแคว้นเคอร์ซอนแยกราชออกจากยูเครน รวมทั้งบล็อคการผลิตก๊าซเฉื่อยฮีเลียมรัสเซีย ส่งออกให้จีนผลิตชิปเซมิคอนดักส์เตอร์ แข่งขันสหรัฐ และยังชี้เป้าให้ทหารรับจ้าง NATO ยิงจรวด HIMARS ของสหรัฐ ถล่มคลังปุ๋ยการเกษตร ใกล้เมืองโนวาคาคอฟคา ใกล้เมืองเคอร์ซอน ทุกวันนี้ยูเครนก็ยังประกาศชัยชนะทางสื่อตะวันตกทุกวันไม่ว่าสภาพความจริงในสมรภูมิรบจะยับเยินแค่ไหนก็ตาม”