จ่อรุกฆาต!?นายพลฤดูหนาวกำลังมา ปูตินระดมกองหนุนรับศึกใหญ่ เล็งงัดขีปนาวุธนิวเคลียร์ถล่มนาโต้

0

ข่าวการระดมเกณฑ์พล ๓ แสนนายทำเอาเป็นที่ฮือฮา สหรัฐและนาโต้ออกอาการปากกล้าขาสั่นอย่างเห็นได้ชัด โวยวายในที่ประชุมยูเอ็นว่า สหรัฐไม่เกี่ยวช่างพูดได้ไม่อายปาก ข้อเท็จจริงของการระดมพลจากกองกำลังสำรองและกองหนุนซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นมาตรการขั้นสูงสุด เพราะยังไม่ถึงระดับการเกณฑ์ทหารใหม่ กองกำลังหนุนที่ว่าคืออดีตทหารที่เพิ่งปลดประจำการไม่ได้เกี่ยวกับหนุ่มสาวที่จะถูกเกณฑ์อย่างที่ตะวันตกป่าวร้อง แน่นอนว่าชาวรัสเซียพันกว่าคนที่ออกมาประท้วงเรื่องเกณฑ์กำลังสำรอง ก็เป็นแอ็คชั่นที่สบโอกาสของฝ่ายตะวันตกประเภทเดียวกับเศรษฐีรัสเซียอวยสหรัฐและยูเครน ข่าวว่าถูกรวบหมดดับไฟต้านอย่างเบ็ดเสร็จ

ปูตินมองว่ายูเครนไม่ยอมเจรจาสันติภาพเอาแต่รับคำสั่งจากสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกให้ทำสงครามต่อไป โดยไม่คำนึงถึงความพินาศของหลายเมืองที่เป็นสมรภูมิในช่วงที่ผ่านมา การระดมพลและปรับรูปแบบกองทัพในยุทธการใหม่ เพื่อเตรียมรุกฆาต เร่งปิดจ็อบอย่างเป็นฝ่ายกระทำ เมื่อสหรัฐและนาโต้เปิดหน้าเล่นมากขึ้นอย่างโจ่งแจ้ง แม้จะประกาศในที่ประชุมสหประชาชาติว่า สหรัฐไม่เกี่ยวรัสเซียจุดสงครามเอง และกำลังจะใช้อาวุธนิวเคลียร์เอง เมกาอาจลืมไปว่าโลกทุกวันนี้ไม่ได้รับฟังข่าวโฆษณาชวนเชื่อของตะวันตกฝ่ายเดียวเท่านั้น เขารู้พฤติกรรมของสหรัฐกันทัังโลก ส่งผลให้เทกันไปเข้ากลุ่มBRICS และSCO อย่างคึกคักทำอเมริกาตาขวาง ไล่บี้ลงโทษคว่ำบาตรเขาไปทั่ว บ่งบอกอำนาจและบารมีที่เสื่อมลงของเมกาอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน 

เกมการรบกำลังเปลี่ยนเมื่อปูตินขยับก่อน จับตาการยกระดับเข้าสู่สงครามเต็มรูปแบบกับนาโต้และแน่นอนเลี่ยงจะใช้ขีปนาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธิวิธีไม่ได้

วันที่ ๒๒ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เซอร์เกย์ ชอยกู ได้กล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ภายหลังจากการประกาศของสาธารณรัฐดอนบาส รวมถึงภูมิภาคเคอร์ซอนและซาโปริชเซียว่า พวกเขากำลังจะลงประชามติให้เข้าร่วมรัสเซียในวันที่ ๒๓-๒๗ ก.ย.ที่จะถึงนี้

ประธานาธิบดีรัสเซียประกาศกร้าวว่า “การเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมรัสเซียที่หลากหลายคือความสุข แต่ก็เป็นความรับผิดชอบและหน้าที่ด้วย”

เขากล่าวย้ำว่า “เราจะต่อสู้เพื่อปิตุภูมิของเรา เพื่อมาตุภูมิของเรา หนึ่งเดียวที่เรามี เพื่อเสรีภาพ ความเป็นอิสระ และอธิปไตยของเรา เพื่อวัฒนธรรมและประเพณีของเรา เราจะปกป้องเขาในนามของบรรพบุรุษและลูกหลานของเราเพื่อประโยชน์ของรัสเซีย ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ และอนาคตอันยิ่งใหญ่” 

ปูตินชี้ให้เห็นว่าเป้าหมายปัจจุบันของตะวันตกคือการ “ทำลายรัสเซีย”

ปธน.รัสเซียกล่าวเน้นว่า“จุดประสงค์ของตะวันตกคือการทำให้รัสเซียอ่อนแอ แบ่งแยก และทำลายประเทศของเราในที่สุด พวกเขากำลังพูดโดยตรงอยู่แล้วว่าในปี ๑๙๙๑ พวกเขาสามารถแยกสหภาพโซเวียตออกได้ และตอนนี้ก็ถึงเวลาสำหรับรัสเซียเองแล้ว และรัสเซียควรจะแตกออกเป็นหลายภูมิภาคและเต็มไปด้วยสงครามร้ายแรง” 

แผนดังกล่าวได้รับการบ่มเพาะในตะวันตกเป็นเวลานาน เนื่องจากพวกเขาสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายระหว่างประเทศในคอเคซัส ส่งเสริมการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานอาวุธร้ายแรงของ NATO ใกล้กับชายแดนของรัสเซียและใช้ความเกลียดชังรัสเซียหรือรัสโซโฟเบีย “Russophobia เป็นอาวุธทำลายรัสเซีย

ทั้งนี้ปธน.ปูตินได้สั่งให้กลาโหมเรียกกำลังพลสำรองจำนวน ๓๐๐,๐๐๐ คน จากกำลังพลสำรองทั้งหมดประมาณ ๒ ล้านคน เข้าประจำการในกองทัพ มาตรการนี้จะนำไปใช้กับสมาชิกของกองกำลังสำรองที่เพิ่งปลดประจำการและผู้ที่มีประสบการณ์ทางทหาร ไม่ได้ระดมจากคนหนุ่มคนสาวที่ไม่เคยถูกเกณฑ์

พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย (Zergey Shoigu) ระบุว่ารัสเซียทำสงครามกับกลุ่มตะวันตกมากกว่ายูเครน กำลังพลสำรองจำนวนดังกล่าวจะเข้าร่วมปฏิบัติการกับทหารที่มีประสบการณ์ของกองทัพรัสเซีย 

ในวันเดียวกันนั้น ชอยกูยังได้อัพเดทการสูญเสียทั้งหมดของรัสเซียในยูเครนโดยมีผู้เสียชีวิต ๕,๙๓๗ ราย ในขณะเดียวกัน เขาประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตในฝั่งยูเครนว่าเพิ่มขึ้นสิบเท่าจากวันที่เปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหาร โดยทหารของเคียฟถูกปลิดชีพ ๖๑,๒๐๗ นาย

รัสเซียได้ขัดขวางความพยายามทั้งหมดของยูเครนที่จะโจมตีทางตอนใต้ของประเทศ กองกำลังรัสเซียได้หยุดการโจมตีของฝ่ายยูเครนในเมืองนิโคลาเยฟ (Nikolaev)และ คีวอยร็อก(Krivoy Rog) ฝ่ายยูเครนสูญเสียและถอยร่นจากพื้นที่ไปแล้ว  

ท่ามกลางการเคลื่อนไหวทางการทหารอย่างคึกคัก รัสเซียได้เพิ่มการผลิตฮาร์ดแวร์ทางการทหารอย่างมีนัยสำคัญ

รอสเท็ค(Rostech) ยักษ์ใหญ่ด้านการป้องกันและเทคโนโลยีของรัฐได้ประกาศในแถลงการณ์ล่าสุดว่า “วันนี้ สถานประกอบการของ Rostech ทุกสาขาได้แนะนำเงื่อนไขการทำงานพิเศษ: พนักงานทำงานล่วงเวลาและมักจะทำงานในช่วงสุดสัปดาห์เช่นกัน เพื่อจะเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้น ตั้งเป้าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่กำหนดโดยมอสโกว์ การมีส่วนร่วมของบริษัทจะมีส่วนช่วยให้รัสเซียมีชัยในสงครามขัดแย้งครั้งใหญ่ในที่สุด”