ปูตินเดินเกมสุดแยบยล หลอกยูเครนพังกลางสมรภูมิ สิ้นเดือนก.ย. รัสเซียอาจมีพรมแดนเพิ่มอีก 1,000 กม.

0

หลังจากที่ปูติน ออกมาประกาศสั่งยกระดับกองทัพ เพิ่มกำลังพลสำรองกว่า 3 แสนนาย เพื่อทำศึกยูเครน นั่นทำให้นานาประเทศจับตามองว่า สงครามรอบนี้ จะมีแต่ความเดือดทวีคูณ โดยการประกาศเคลื่อนกำลังทางทหารรัสเซียบางส่วนนั้น เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่เสียแคว้นลูฮานสต์ให้ยูเครน และเคียฟเดินหน้าสามารถยึดหมู่บ้านสำคัญของเขตดอนบาสได้สำเร็จ รวมทั้งแผนที่รัสเซียเดินเกมว่ายอมถอยออกจากคาร์คีฟ ก็ทำให้ยูเครนหลงดีใจว่า ฝ่ายตนเองจะชนะ

ทั้งนี้หากพูดกันถึงเรื่องอาวุธและกำลังพล รัสเซียยังคงมีความเหนือขั้นกว่า เมื่อเทียบกับยูเครนที่ต้องรอคอยอาวุธจากสหรัฐฯและตะวันตก ที่ยังไม่มีความแน่นอน ว่าจะได้เมื่อไหร่

ล่าสุดในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้วิเคราะห์การเดินเกมของปูติน ระบุว่า หลังจากวันที่ 27 กันยายน ประเทศรัสเซียจะมีพรมแดนใหม่ที่ยาวประมาณหนึ่งพันกิโลเมตร โดยมีดินแดน ทั้งพื้นที่คาร์คีฟ ลูฮันส์ก โดเนส โอเดสซา รวมทั้งแคร์ซอนด้วย

โดยการรบครั้งใหม่นี้ น่าติดตามเช่นกันว่า จะเป็นการจบศึกยูเครนได้หรือไม่ หรือจะเป็นการยืดสงครามให้ลากยาวออกไปถึงต้นปีหน้าตามแผนเดิม แต่บรรดากูรูต่างมองว่า การที่ยูเครนกล่าวอ้างว่าชนะนั้น ไม่สามารถจะวัดว่าเป็นการพลิกเกมทั้งหมดได้ ยังคงเป็นรองรัสเซียและประมาณไม่ได้ หากการเกณฑ์พลครั้งใหญ่นี้ ทำให้รัสเซียมีชัยเหนือยูเครน แน่นอนว่าดินแดนเหล่านั้นจะกลับมาเป็นของรัสเซียอีกครั้ง