สะเทือนถึงสหรัฐ! ปูติน หักเหลี่ยม”ผู้นำตุรเคีย” จะเข้าร่วม SCO ต้องออกจาก NATO

0

สะเทือนถึงสหรัฐ! ปูติน หักเหลี่ยม”ผู้นำตุรเคีย” จะเข้าร่วม SCO ต้องออกจาก NATO

จากกรณีมีการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซียงไฮ้ (SCO) ที่มีขึ้นในระหว่างวันที่ 15-16 กันยายน ณ เมืองซามักร์แคนด์ (Samarkand) ประเทศอุซเบกิสถาน โดยมีผู้นำ 15 ประเทศและผู้บริหารขององค์การระหว่างประเทศที่มีความร่วมมือกับ SCO เข้าร่วม โดยในการประชุมครั้งนี้ มีประธานาธิบดี เรเซป ตัยยิป แอร์โดอัน แห่งตรุเคีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกนาโต้ เข้าร่วมการประชุมด้วย และคาดว่าจะเข้าร่วม SCO ด้วย

ล่าสุด เว็บไซต์ Hellas Posts ได้รายงานว่า องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) จะพิจารณาคำขอเป็นสมาชิกของตุรเคียก็ต่อเมื่อ ถอนตัวจาก NATO ตามรายงานของเจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย อ้างโดยสำนักข่าว RIA ของรัสเซีย

โดยองค์กรใหม่นี้ก่อตั้งขึ้นในมหานครของจีน ซึ่งเป็นการนำของประธานาธิบดีปูติน และสี จิ้นผิง และดูเหมือนว่าจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อความร่วมมือของรัฐคล้ายกับสนธิสัญญาวอร์ซอสงครามเย็น

ตามที่ Bakhtiyor Khakimov ผู้แทนประธานาธิบดีของรัสเซียฝ่ายกิจการ SCO และเอกอัครราชทูตกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวกับ RIA ว่า SCO จะพิจารณาใบสมัครของตุรเคียเพื่อเข้าร่วมองค์การ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีแอร์โดอัน ของตุรกี กล่าวว่า เป้าหมายของอังการาคือการเข้าร่วม SCO ในขณะที่เขาเข้าร่วมการประชุมขององค์กรในอุซเบกิสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในฐานะแขกรับเชิญ

ตามที่นายฮากิมอฟกล่าว ตุรกีได้เข้าร่วมในการทำงานของ SCO มาเป็นเวลานานในฐานะคู่เจรจา แต่ยังมีส่วนร่วมในกิจกรรมเชิงปฏิบัติที่มีการแข่งขันสูง “หากได้รับใบสมัครจะพิจารณาอย่างรอบคอบ ขณะนี้ยังไม่มีใบสมัคร” เอกอัครราชทูตกระทรวงรัสเซียกล่าว

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีแอร์โดกัน ได้ประกาศหลังจากเข้าร่วมการประชุมสุดยอด SCO ในอุซเบกิสถานเมื่อวันศุกร์ว่า เขาได้พูดคุยกับผู้นำต่างๆ ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และประธานาธิบดีปูติน การประมูลที่ประสบความสำเร็จจะทำให้ตุรเคีย เป็นสมาชิกคนแรกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ที่เข้าร่วมกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม ตุรเคียได้เข้าร่วมกับ SCO มาตั้งแต่ปี 2013 และประธานาธิบดีแอร์โดอันมักกล่าวถึงความผิดหวัง ขาดความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันภายในนาโต้และสหภาพยุโรปในเรื่องความมั่นคง ส่วนใหญ่กับกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดและกรีซ