ดิ้นเฮือกสุดท้าย!เยอรมนีแบกรับไม่ไหว จ่อโอนกิจการบ.ก๊าซยักษ์ใหญ่ให้รัฐบาล พยุงศก.ประเทศให้รอด

0

แม้ว่าเยอรมันนีจะออกมาเปิดเผยว่า ประเทศของตนเองได้หาทางออกเรื่องพลังงานสำรองไว้ได้แล้ว และในอนาคตจะไม่พึ่งพาพลังงานรัสเซีย หลังจากที่มีการคว่ำบาตรตามรอยสหรัฐฯไปแล้ว

แบงก์ชาติเยอรมนีหั่นคาดการณ์ GDP ปี 65 ลงกว่าครึ่ง สู่ระดับ 1.9% : อินโฟเควส ท์

ต่อมาก็มีรายงานว่า เยอรมนีกำลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ระดับสูงสุด 10 เปอร์เซ็นต์ ธนาคารบุนเดสแบงก์ระบุในรายงานประจำเดือนเมื่อวันจันทร์ ที่ 18 ก.ย. ระบุว่า “มีสัญญาณบ่งชี้ถึงภาวะถดถอยในเศรษฐกิจเยอรมันในแง่ของผลผลิตทางเศรษฐกิจที่ลดลงอย่างชัดเจน ในวงกว้าง และเป็นเวลานาน”

อัตราเงินเฟ้อที่สูงและความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการจัดหาพลังงานและค่าใช้จ่ายไม่เพียงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่ใช้ก๊าซและไฟฟ้าอย่างมาก ไม่ใช่แค่รวมถึงธุรกิจส่งออกและการลงทุนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบริโภคของภาคเอกชนและผู้ให้บริการที่พึ่งพาพลังงานนั้นด้วย

เศรษฐกิจเยอรมนีขยายตัวเล็กน้อยใน Q1/65 ขณะสงครามยูเครนกระทบเพิ่มขึ้น : อินโฟเควสท์

ล่าสุดรายงานข่าวของรอยเตอร์ระบุว่า เยอรมนี เตรียมเข้าซื้อหุ้น 78% ในยูนิเปอร์ และอัดฉีดเม็ดเงินอีก 8,000 ล้านยูโร เข้าสู่กลุ่มบริษัทพลังงานแห่งนี้ และด้วยความเคลื่อนไหวดังกล่าว คาดหมายว่าจะเปิดทางให้เบอร์ลิน ถือครองหุ้นมากกว่า 90%

ยูนิเปอร์ ผู้นำเข้าก๊าซรัสเซียรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี สูญเสียเงินสดสำรองไปมหาศาลผ่านการจัดหาก๊าซในตลาดซื้อขายทันที หลังมอสโกตัดกระแสก๊าซที่ป้อนแก่เยอรมนี กระตุ้นให้เบอร์ลินต้องออกแพ็คเกจช่วยเหลือที่ได้รับการเห็นชอบเมื่อเดือนกรกฏาคม

ทั้งนี้ยูนิเปอร์ เปิดเผยว่าพวกเขาอยู่ระหว่างพูดคุยขั้นสุดท้ายกับรัฐบาลและฟอร์ทัม บริษัทแม่ของยูนิเปอร์ เพื่อปรับแก้แพ็คเกจช่วยเหลือที่ผ่านความเห็นชอบเมื่อเดือนกรกฏาคม แต่มันพิสูจน์แล้วว่าไม่เพียงพอที่จะรับมือกับราคาก๊าซที่พุ่งทะยาน ผลลัพธ์คือ คาดหมายว่ารัฐบาลกลางจะได้รับหุ้นใหญ่มากในยูนิเปอร์


การอัดฉีดเงินทุนจากรัฐบาลเยอรมนี จะทำให้ยอดรวมแพ็คเกจช่วยเหลือสำหรับช่วยรักษาเสถียรภาพแก่ยูนิเปอร์ พุ่งขึ้นไปแตะระดับอย่างน้อย ๆ 29,000 ล้านยูโร เหตุเผชิญหน้าระหว่างยุโรปกับผู้จัดหาอุปทานพลังงานรายหลักอย่างรัสเซีย เกี่ยวกับวิกฤตยูเครน ได้ส่งผลกระทบต่อภาคพลังงานของเยอรมนีอย่างหนัก รัฐบาลเยอรมนีเพิ่งเข้าดูแลผลประโยชน์ของก๊าซพรอม เยอรมาเนียและบริษัทลูกแห่งหนึ่งของรอสเนฟต์ บริษัทน้ำมันรัสเซีย ความเคลื่อนไหวที่เสมือนเป็นการเข้าควบคุมกิจการเป็นของรัฐโดยพฤตินัย

จส. 100

VNG บริษัทคู่แข่งทางธุรกิจของ ยูนิเปอร์ แต่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งนำเข้าก๊าซจากรัสเซียเหมือนกัน ก็จำเป็นต้องรอความช่วยเหลือจากภาครัฐเช่นกัน เพื่อความอยู่รอด

Energy: Gas importer VNG in trouble - application for state aid - 24 Hours World

ส่วนทางด้านตีตติ ตุปปูไรเนน รัฐมนตรีที่รับผิดชอบงานด้านรัฐวิสาหกิจของฟินแลนด์ บอกว่ายังเร็วกินไปที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดของข้อตกลงนี้ ก่อนมันได้ข้อสรุปขั้นสุดท้าย “เรามองว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่ทาง ฟอร์ทัม จะได้รับเงิน 8,000 ล้านยูโร ที่มอบให้แก่ ยูนิเปอร์ คืนกลับมา และโดยรวมแล้ว พวกผู้เสียภาษีชาวฟินแลนด์ ไม่ได้สูญเสียเงินอย่างไม่สมเหตุสมผลสืบเนื่องจากกรณีนี้”

โดยแหล่งข่าวคาดหมายว่าข้อตกลงขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการโอนกิจการของยูนิเปอร์มาเป็นของรัฐ จะมีการแถลงในวันพุธนี้เช่นกัน

Germany grants EUR 34m to VNG-led green hydrogen project