ซ่านักพร้อมจัดให้! จีนประกาศก้อง สหรัฐฯระวังตัวไว้ อาจเกิดสงครามเย็นรอบใหม่ ไบเดนจะเจอหายนะ จนอยู่ไม่สุข

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโจไบเดน ประกาศว่ากองกำลังสหรัฐฯจะเข้าป้องกันไต้หวันในกรณีที่จีนรุกราน ถือเป็นคำแถลงอย่างชัดเจนที่สุดของเขาเกี่ยวกับประเด็นนี้ และก็เรียกเสียงตอบโต้กลับอย่างโกรธเกรี้ยวจากจีนซึ่งบอกว่า นี่เป็นการส่งสัญญาณผิด ๆ ให้แก่พวกที่มุ่งหวังหาทางให้ไต้หวันเป็นเอกราช

และต่อมายังได้มีการส่งเรือรบ ล่องผ่านช่องแคปไต้หวัน เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ย. 2565 ด้วย ทั้งนี้ท่าทีการเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ดูเหมือนจะยิ่งทวีคูณ อยากเร่งเปิดศึกกับจีนมากขึ้น

ล่าสุดทางการจีน ได้ตอบโต้กลับไปทางสหรัฐฯ โดยจีน”เตือน”ว่าอาจเกิดสงครามเย็นกับสหรัฐฯ และในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมด้วยว่า สงครามเย็นระหว่างจีนและสหรัฐฯจะเป็นหายนะของทั้งสองและสําหรับคนทั้งโลก

สัมพันธ์จีน-ไต้หวันตึงเครียดขึ้น เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินจีนแล่นผ่าน ช่องแคบไต้หวัน - BBC News ไทย

หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเตือน ในระหว่างการประชุมที่นิวยอร์ก หวังอี้อ้างถึง Kissinger ผู้ซึ่งมีบทบาทสําคัญในการทําให้ความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งราบรื่นตั้งแต่ปี 1970 อย่างไรก็ตามเขาเตือนว่าหากวอชิงตันยังใช้นโยบายที่ไร้เหตุผลเข้าคุกคาม มันจะก่อให้เกิดสงครามเย็นครั้งใหม่และจะเป็นหายนะสำหรับทั้ง 2 ประเทศ

 

อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน และ สถานที่ในร่ม

หวัง อี้'ร่วมประชุม รมว.ต่างประเทศจีน-อาเซียน-CRI

นายหวัง อี้ กล่าวว่า การเยือนของนางแนนซี เปโลซี ที่เกาะแห่งนี้เป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ระหว่างเรา เช่นเดียวกับพระราชบัญญัตินโยบายไต้หวันของสภาคองเกรสสหรัฐฯ เอกสารฉบับล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐฯ มีเป้าหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ไทเปเป็นจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์

การรวมชาติกับไต้หวันอย่างสันติเป็นความปรารถนาของจีน รัฐบาลของเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ อย่างไรก็ตามหากไต้หวันยืนยันที่จะประกาศเอกราชปัญหานี้ก็จะได้รับการแก้ไขในอีกรูปแบบหนึ่งหรือยากที่จะทำได้อย่างสันติ

ความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า กองทัพอเมริกันจะปกป้องไต้หวันหากถูกจีนโจมตี ถ้อยแถลงนี้ดึงความโกรธเคืองจากปักกิ่ง

ไต้หวันปกครองตนเองมาตั้งแต่กองกําลังชาตินิยมที่นําโดยเจียงไคเช็กหนีไปยังเกาะในปี 1949 หลังจากที่พวกเขาแพ้สงครามกลางเมืองให้กับคอมมิวนิสต์ รัฐบาลสหรัฐฯได้ยอมรับอย่างเป็นทางการตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ว่าเกาะเป็นส่วนหนึ่งของจีนแต่กลับไม่รับรองอํานาจอธิปไตยของจีนเหนือไต้หวัน

จส. 100

 

Playlist เข้าใจทุกมิติ ความตึงเครียดจีน-ไต้หวัน