เหนือเมกา-นาโต้!? จีนผุดอาวุธลับใต้น้ำ ติดUAVสื่อสารเรือดำน้ำทะลวงทุกระบบ เชื่อมโดรน-บินรบไกล ๓๐,๐๐๐ ตร.กม.

0

เมื่อสหรัฐตั้งกลุ่มออคัส ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลียมาเคลื่อนไหวต้านจึนในเอเชีย-แปซิฟิกโดยประกาศจะสร้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลีย  ด้านจีนก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารใต้น้ำสำเร็จแซงหน้าเมกาและพันธมิตรไปแล้ว โดยล่าสุดทดสอบในทะเลจีนใต้ ซึ่งจะช่วยให้เรือดำน้ำและโดรนสามารถรักษาการติดต่อได้ระยะไกลมากกว่า ๓๐,๐๐๐ ตารางกิโลเมตร โดยมีอัตราการส่งข้อมูลสูงถึงเกือบ ๒๐๐บิตต่อวินาที (bps) ซึ่งเทียบเท่ากับแบนด์วิดท์ของวิทยุคลื่นความถี่ต่ำโดยใช้เสาอากาศบนบกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

วันที่ ๒๑ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และยูเรเซี่ยนไทมส์รายงานระบุว่า จีนสามารถ’เชื่อมต่อ’ระบบสื่อสารยูเอวีหรือ อันแมน แอร์เรียล วีไฮเคิล (UAV:unmanned aerial vehicle) กับเรือดำน้ำ โดยกำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถสื่อสารได้ไกลไม่น้อยกว่า ๓๐,๐๐๐ กม. โดยข้อความที่ถูกส่งโดยเข้ารหัสนั้นไม่มีความผิดพลาดเลย แม้ถูกเสียงรบกวนอย่างหนักระหว่างทาง พูดง่ายๆคือสื่อสารควบคุมจากเรือดำน้ำกับโดรนไร้คนขับหรือเครื่องบินรบในระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ศาสตราจารย์หลิว ซ่งจั่ว (Prof.Liu Songzuo)หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาเทคโนโลยี จากมหาวิทยาลัยฮาร์บิน เอ็นจิเนียริ่ง(Harbin Engineering University) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยของจีนที่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรได้ทำการทดลองเทคโนโลยีใต้พื้นทะเลลึก ๓,๘๐๐ เมตรในทะเลจีนใต้ และเปิดเผยว่า ผลการทดลองในทะเลจีนใต้ได้พิสูจน์ถึง “ประสิทธิภาพที่ดี” ของเทคโนโลยีใหม่ในการเพิ่มระยะและประสิทธิภาพการสื่อสารใต้น้ำ

ปัจจุบัน จีนกำลังพัฒนาอาวุธอัจฉริยะและโดรนที่ขับเคลื่อนด้วย AI แบบเป็นฝูง ซึ่งต้องส่งสัญญาณติดต่อกันตลอดเวลาเพื่อแบ่งปันข่าวกรอง วางแผนเส้นทาง หรือประสานงานการโจมตี ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาอาวุธทางไกลในเชิงยุทธศาสตร์ในอนาคตต่อไป

ตามรายงานระบุว่าทะเลจีนใต้เป็นพื้นที่ทดสอบเทคโนโลยี เครื่องดักฟัง รับสัญญาณเสียงจากระยะไกล ๑๐๕ กม. ที่ความลึก ๒๐๐ เมตร ระหว่างการทดสอบภาคสนามในทางเดินเรือที่จำเป็นสำหรับเรือดำน้ำ

ผลการทดลองล่าสุดแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีใหม่และประสิทธิภาพที่ดีในการขยายขอบเขตและประสิทธิภาพของการสื่อสารใต้น้ำ

อัตราการถ่ายโอนข้อมูลใกล้เคียงกับ ๒๐๐ บิตต่อวินาที (bps) ซึ่งเปรียบได้กับแบนด์วิดธ์ของวิทยุความถี่ต่ำมากที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์โดยคำสั่งของกองทัพเรือที่ใช้เสาอากาศบนบกที่ใหญ่ที่สุดในโลก 

นักวิจัยอ้างว่าข้อความที่เข้ารหัสนั้นปราศจากข้อผิดพลาดแม้จะมีเสียงพื้นหลังดัง ซึ่งถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่สำคัญ เนื่องจากเมื่อใช้เทคโนโลยีที่มีจำหน่ายทั่วไป การส่งสัญญาณเสียงด้วยความเร็วและคุณภาพนี้มักถูกจำกัดไว้ในระยะน้อยกว่า ๑๐ กิโลเมตร 

ก่อนหน้านี้ในปี ๒๕๖๔ นักวิจัยชาวเกาหลีใต้ใช้ไฮโดรโฟนของอังกฤษเพื่อสร้างอัตราการส่งข้อมูล ๑๒๘ บิตต่อวินาที(bps) ในระยะทาง ๒๐ กม. ในการทดลอง 

ส่วนปี ๒๕๖๐ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟู่ตันในเซี่ยงไฮ้ได้ทำการทดลองใต้น้ำที่ทำได้ ๑ กิกะบิตต่อวินาทีในระยะทาง ๖๓ เมตร หรือ206 ฟุต ซึ่งสร้างสถิติใหม่ให้กับจีน

เสียงความถี่ต่ำสามารถส่งผ่านหลายร้อยหรือหลายพันกิโลเมตรในมหาสมุทร แต่การตรวจจับสัญญาณเหล่านี้ และดึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์อาจเป็นสิ่งที่ท้าทาย 

 

เมื่อคลื่นเสียงผ่านลำธารหรือกระทบภูเขาในมหาสมุทร พวกมันสามารถแผ่กระจายไปในทิศทางต่างๆ และในอัตราต่างๆ เมื่อสัญญาณเดินทางไกลขึ้น สัญญาณจะบิดเบี้ยวและอ่อนลงเมื่อไปถึงเครื่องรับแต่วันนี้จีนทำสำเร็จแล้ว

ขั้นตอนที่ดำเนินการโดยทีมจีนไม่เป็นความลับ จีนใช้ยานพาหนะไร้คนขับและเรือใต้น้ำเพื่อติดตามพื้นที่และรวบรวมข้อมูลข่าวกรองเป็นประจำ การใช้โดรนอย่างแพร่หลายทำให้ปักกิ่งได้เปรียบทางการทหารอย่างมาก ทำให้สามารถรวบรวมข้อมูลอุทกศาสตร์ในน่านน้ำของประเทศเพื่อนบ้านอย่างลับๆ

จีนยังมีแผนที่จะสร้างสถานีน้ำลึกในทะเลจีนใต้ ซึ่งจะดำเนินการสำหรับหุ่นยนต์โดรนจอดเทียบท่า และชาร์จใหม่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จีนได้เปิดตัวผู้ให้บริการโดรนไร้คนขับรายแรกของโลก ซึ่งใช้ AI เพื่อค้นหาทางของมันเองในน่านน้ำเปิด

รายงานล่าสุดยังระบุด้วยว่า จีนกำลังพัฒนาโดรนที่ใช้เชื้อเพลิงจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบใช้แล้วทิ้ง ที่สามารถเดินทางระยะไกลในรูปแบบฝูง เช่นเดียวกับอาวุธอัจฉริยะที่สามารถซ่อนใต้น้ำและจุดชนวนระหว่างเกิดความขัดแย้ง

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องในโปรแกรมกล่าว เครื่องจักรที่ขับเคลื่อนด้วย AI เหล่านี้จำเป็นต้องสื่อสารอย่างต่อเนื่องเพื่อแบ่งปันข่าวกรอง วางแผนเส้นทาง หรือประสานการโจมตี

รายงานของสื่อจีนระบุว่าเซ็นเซอร์มากกว่า ๗๐% ไม่สามารถตรวจจับสิ่งใดได้ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากใต้น้ำ สัญญาณที่เซ็นเซอร์บางตัวรับมานั้นแทบจะไม่มีเดซิเบลที่แรงหรือเงียบกว่าการหายใจเพียงเล็กน้อย

เอาเป็นว่านอกจากความฝันของจีนที่จะมีกองเรือที่แข็งแกร่ง กำลังถูกเสริมด้วยเรือดำน้ำที่สามารถเดินทางไปที่ใดก็ได้ สื่อสารกับหน่วยรบทั้งบนผิวน้ำ ในอากาศได้โดยที่ศัตรูไม่สามารถขัดขวาง เท่ากับจีนพร้อมเผชิญหน้าสหรัฐ-นาโต้หากเกิดสงครามใหญ่ปะทุในย่านเอเชีย-แปซิฟิก ออคัสยังอีกนานกว่าจะสร้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์เสร็จสมบูรณ์!??