สุดเดือด! กองทัพลึกลับของปูติน ถล่มทหารรับจ้างยูเครน หนีตายวุ่น! พบหลักฐานเด็ดอิสราเอล-นาโต้ถูกทิ้งอื้อ

0

สุดเดือด! กองทัพลึกลับของปูติน ถล่มทหารรับจ้างยูเครน หนีตายวุ่น! พบหลักฐานเด็ดอิสราเอล-นาโต้ถูกทิ้งอื้อ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 กันยายน 2565) สื่อต่างประเทศได้รายงานว่า ทหารของ PMC “Wagner” ปะทะกับทหารรับจ้างต่างประเทศใกล้ Artemovsk

โดยทหารของบริษัททหารเอกชน (PMC) “วากเนอร์” ปะทะกับทหารรับจ้างต่างชาติในดอนบาส มีการรายงาน ช่อง Telegram -Zvezdanews ในระหว่างการต่อสู้เพื่อสถานีย่อยการแจกจ่ายใกล้ Artemivsk พวก Wagnites พบเอกสารเกี่ยวกับอาวุธทหารของอิสราเอลและอาวุธต่างประเทศที่ถูกทิ้งโดยทหารของ Armed Forces of Ukraine (APU) ระหว่างการล่าถอย

ขณะที่ทางด้านของ ผู้สื่อข่าว Zvezda แสดงให้เห็นว่าทหารยูเครนปล้นสถานที่บริหารทั้งหมดอย่างไร เปิดตู้เซฟและทิ้งอาวุธไว้ รวมถึงอาวุธของ NATO ด้วย

ต่อมาทางด้านของ เจ้าหน้าที่กองหนุนประชาชนแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูกาสค์ (NM LPR) อังเดร มาโรชโก กล่าวว่า กองทัพยูเครนกำลังถอยออกจากตำแหน่งทางใต้ของอาร์เตมอฟสค์ ด้วยการสูญเสียอย่างหนัก

ก่อนหน้านี้เขากล่าวว่ากองกำลังพันธมิตรกำลังรุกคืบในพื้นที่ Soledar และ Artemovsk และตั้งข้อสังเกตว่าหลังจากการโจมตีที่ประสบความสำเร็จหลายครั้งกองกำลังของยูเครนประสบความสูญเสียอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม ทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความบน Blockdit ถึงกรณีบริษัทกลุ่มนักรบรับจ้างวากเนอร์ (Wagner) ได้ว่าจ้างกลุ่มนักโทษมาเป็นกำลังรบ ระบุว่า เป็นข่าวมาเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะว่ากองทัพยูเครน

๑.เกณฑ์ชาวคุกมาติดอาวุธ

๒.เกณฑ์กลุ่มคนหัวรุนแรงมาเป็นสมาชิกนีโอฯ

๓.เกณฑ์กลุ่มก่อการร้ายไอสิสจากซีเรียที่หน่วยงาน CIA ดูแลอยู่มารบเพื่อรัฐบาลยูเครน

กลุ่มวากเนอร์ซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างรบจึงเสนอรัฐบาลเพื่อขอจ้างนักโทษชายฉกรรจ์ที่ใช้ปืนเป็นหรือเป็นอดีตทหารเก่ามาร่วมเป็นทหารในกองทัพด้วย เนื่องจากว่าถ้าทหารดีๆ ไปรบกับกลุ่มก่อการร้าย อาจถูกกลุ่มก่อการร้ายสังหารตายอย่างน่าเสียดาย ไม่สู้เอากลุ่มก่อการร้ายมารบกับกลุ่มผู้ร้ายในคุกจะดีกว่า

แต่ว่าในการคัดเลือกนักโทษมาเป็นทหารนั้น กลุ่มวากเนอร์

๑.เกณฑ์เอาคนที่มีจิตอาสาเท่านั้น ไม่ได้บังคับ

๒.ให้ค่าจ้างตอบแทนเป็นอย่างดี

๓.ให้อิสรภาพจากการคุมขังหากรอดชีวิตกลับมาจากการสู้รบได้ด้วย จึงทำให้อาชญากรในคุกหรือนักโทษในคุกจำนวนมากอาสามาเป็นทหารร่วมรบให้กองทัพรัสเซีย

ทั้งนี้ กลุ่มวากเนอร์ (Wagner Group) ถือว่าเป็นกองทัพลึกลับส่วนตัวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เคยมีบทบาทเป็นกองทัพเงาของรัสเซียในซีเรีย และทำการสู้รบสนับสนุนปฏิบัติการในแนวหน้าของรัสเซีย ในเมืองลาตาเกียทางภาคตะวันตก และภาคตะวันออกของซีเรีย กลุ่มวากเนอร์มีบทบาทสำคัญในการยึดคืนเมืองโบราณพัลไมราจากกลุ่มไอเอส ที่ยึดครองเมืองไว้ตั้งแต่เดือน มี.ค. 2559

ศักยภาพนักรบกลุ่มวากเนอร์ เหนือชั้นกว่ากองทัพเอกชนหรือนักรบรับจ้างของกลุ่มประเทศตะวันตกหลายเท่า ก่อตั้งโดย นายดมิตรี อัตคิน อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองกองทัพรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งกองกำลังนักรบรับจ้างรัสเซียชุดแรก ที่เดินทางเข้าสู่ซีเรีย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2556