จับตาก่อนสิ้นกันยา รัสเซียยึดค่ายทหาร3เมือง แผนยูเครนเป็นหมัน จะถูกยึดเพิ่มช่วงฤดูหนาวอื้อ

0

จากกรณีการเข้าบุกยึดคืนเมืองของยูเครนกลับมาได้แล้วของฝ่ายกองทัพรัสเซีย ซึ่งมีการเผยแพร่ข้อมูลโดยระบุว่ามาจากสื่อของยูเครนเอง ถึงจำนวนกองกำลังที่เสียชีวิต โดยมีข้อเท็จจริงอีกด้านที่น่าพิจารณา

ล่าสุดวันนี้ 21 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลงใน Blockdit ถึงฤดูหนาวที่จะเกิดขึ้นในยูเครน และผลกระทบที่รัสเซียอาจบุกยึดเมืองเพิ่มว่า

“แผนเลิศล้ำของอเมริกา: ‘แนะวิธีให้ทหารหาญหนีรอดภาวะเงินเฟ้อโดยการใช้บัตรคนจน (Food Stamps/SNAP) ซื้ออาหารกิน’หลังจากที่รัฐบาลอเมริกาประสบปัญหาเงินเฟ้ออย่างหนัก ชาวอเมริกันจำนวนมากผ่อนหรือจ่ายค่าเช่าบ้านไม่ได้ต้องหันมากลายเป็นคนไร้บ้าน กองทัพอเมริกันแนะให้เหล่าทหารในกองทัพซื้ออาหารด้วยบัตร Food Stamps/SNAP

ซึ่งปรกติ จะเป็นบัตรที่รัฐบาลมอบเป็นสวัสดิการให้คนยากคนจน คนไร้บ้าน คนชรา/คนพิการใช้อยู่ เพราะอเมริกาไม่มีเงินให้เหล่าทหารหาญมากกว่านี้แล้ว

รัฐบาลอเมริกาไม่มีเงินช่วยคนจนในบ้านตนเองแต่ในขณะเดียวกัน อเมริกากลับมีเงินไปช่วยเหลือรัฐบาลยูเครน จนบัดนี้ มากกว่า ๗๐ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาแล้ว แต่รัฐบาลมหาเศรษฐีรัสเซียยังรบสบายๆ กวาดล้างทหารยูเครน ถล่มอาวุธที่รัฐบาลอเมริกาส่งไปให้ได้อย่างชิลล์ๆ อยู่เหมือนเดิม

จับตาให้ดีครับ ก่อนสิ้นเดือนนี้ ค่ายทหารใน ๓ เมืองคือเคอร์ซัน คาร์คิฟและโดเนสก์  ที่กองทัพรัสเซียยึดได้แล้วจงใจล่าถอยเพราะพื้นที่กว้างขวาง กำลังรบไม่พอจะอยู่เฝ้า เนื่องจากต้องส่งกองทัพไปยึดที่อื่นต่อ อาจจะตกไปอยู่ในเงื้อมมือรัสเซียเหมือนเดิม

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง แผนที่รัฐบาลยูเครนจะบุกยึดเมืองต่างๆ คืนก่อนถึงฤดูหนาวก็จะเป็นหมัน ไม่เพียงเท่านั้น ยังจะถูกรัสเซียตีโต้กลับและยึดคืนได้เพิ่มขึ้นเมื่อฤดูหนาวมาเยือน เพราะรัสเซียมีรายได้จากการขายสินค้าอื้อซ่า มีเงินพอที่จะเตรียมอาวุธยุทโธปกรณ์ให้พร้อมทุกอย่างสำหรับการรบในฤดูหนาวแล้ว

ส่วนรัฐบาลอเมริกา ขอให้พากันทุบกระปุกส่งเงินไปช่วยยูเครนและปล่อยปละประชาชนของตนกันต่อไป  ตอนนี้มาถึงปากทางไปลงเหว ใกล้จะกอดคอยูเครนล่มจมด้วยกันทั้งคู่แล้ว”

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความถึงกรณีฝ่ายรัสเซีย ได้ถอนกำลังออกจากค่ายในเมืองหนึ่งของยูเครนด้วยว่า

“รัสเซียถอนทหารออกจากค่ายในเมืองเคอร์ซัน คาร์คิฟและโดเนสก์ และวิธีถอนก็ถอนแบบเนียนๆ คือทิ้งอาวุธบางอย่างบ้างตามค่าย เช่น รถถัง เป็นต้น แต่อย่าทิ้งมาก น่าเสียดายออก

ทำให้ยูเครนได้ใจว่ากองทัพรัสเซียพ่ายแพ้แล้วแน่ ต่างพากันดีใจ ให้หนังสือพิมพ์ลงข่าวว่ารัสเซียแพ้แล้ว ตัดต่อภาพเช่นตัวอย่างที่นำมาประกอบในบทความนี้เพื่อสรุปว่า ‘ยูเครนชนะรัสเซียแล้ว’ จนโด่งดังไปทั่วโลก

พอเห็นรัสเซียล่าถอย เซเลนสกีก็ออกมาคุยโตว่าจะบุกยึดไครเมียกลับคืน  บรรดาติ่งอเมริกาพากันชื่นชมยินดีกันถ้วนหน้า ไม่มีใครเฉลียวใจเลยว่ารัสเซียอาจหลอกให้มารวมตัวกันที่ทุ่งสังหารแล้วถล่มไปรวดเดียว ขณะนี้ก็ทำท่าจะเป็นอย่างนั้นเสียด้วยสิครับ ดูจากเมือง Bakhmut เป็นตัวอย่าง”