จากกรณีการเข้าบุกยึดคืนเมืองของยูเครนกลับมาได้แล้วของฝ่ายกองทัพรัสเซีย ซึ่งมีการเผยแพร่ข้อมูลโดยระบุว่ามาจากสื่อของยูเครนเอง ถึงจำนวนกองกำลังที่เสียชีวิต โดยมีข้อเท็จจริงอีกด้านที่น่าพิจารณา
ต่อมาวันที่ 20 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ผ่านBlockdit โดยเปิดเผยถึงข้อมูลที่น่าติดตามในสถานการณ์ของยูเครนว่า
“หนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่เป็นแม่ข่ายปล่อยข่าวที่ CIA ควบคุมออกมาจากยูเครนคือ The Kyiv Independent ซึ่งไม่ต่างอะไรจาก NK News ที่ CIA มุ่งทำลายเกาหลีเหนือ
ในช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา นักข่าวสายทหารชื่อ Illia Ponomarenko ของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้รายงานว่าแท้จริงแล้ว การปะทะกันที่เคอร์ซัน และคาร์คิฟ ทำให้กองทัพยูเครนสูญเสียไม่น้อยกว่า ๑ หมื่นคน ไม่ใช่หลักพันตามที่สื่อต่างๆ นำเสนอ”
ล่าสุดวันนี้ 21 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีฝ่ายรัสเซีย ได้ถอนกำลังออกจากค่ายในเมืองหนึ่งของยูเครนด้วยว่า
“รัสเซียถอนทหารออกจากค่ายในเมืองเคอร์ซัน คาร์คิฟและโดเนสก์ และวิธีถอนก็ถอนแบบเนียนๆ คือทิ้งอาวุธบางอย่างบ้างตามค่าย เช่น รถถัง เป็นต้น แต่อย่าทิ้งมาก น่าเสียดายออก
ทำให้ยูเครนได้ใจว่ากองทัพรัสเซียพ่ายแพ้แล้วแน่ ต่างพากันดีใจ ให้หนังสือพิมพ์ลงข่าวว่ารัสเซียแพ้แล้ว ตัดต่อภาพเช่นตัวอย่างที่นำมาประกอบในบทความนี้เพื่อสรุปว่า ‘ยูเครนชนะรัสเซียแล้ว’ จนโด่งดังไปทั่วโลก
พอเห็นรัสเซียล่าถอย เซเลนสกีก็ออกมาคุยโตว่าจะบุกยึดไครเมียกลับคืน บรรดาติ่งอเมริกาพากันชื่นชมยินดีกันถ้วนหน้า ไม่มีใครเฉลียวใจเลยว่ารัสเซียอาจหลอกให้มารวมตัวกันที่ทุ่งสังหารแล้วถล่มไปรวดเดียว ขณะนี้ก็ทำท่าจะเป็นอย่างนั้นเสียด้วยสิครับ ดูจากเมือง Bakhmut เป็นตัวอย่าง”
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความหลายข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยมีบางช่วงที่สำคัญว่า “รัสเซียกำลังใช้ยุทธวิธีขุดบ่อล่อปลา:
กองทัพรัสเซียกวาดล้างกองทัพนีโอฯที่เมือง Izyum ในจังหวัดคาร์กิฟเรียบร้อยแล้ว ก็นำทัพไปตีที่อื่นต่อ ไม่จัดกลุ่มทหารเฝ้าไว้และรอกำลังเสริม
พอเห็นว่ารัสเซียถอนตัวไป เซเลนสกีรีบพาทหารกลุ่มหนึ่งมาสำรวจเมืองนี้ และถ่ายรูปไว้สร้างภาพตามสื่อมวลชนต่อ จากนั้น ก็ประกาศทางสื่อว่าได้ยึดเมือง Izyum นี้คืนจากรัสเซียแล้ว ต่อมา เซเลนสกีได้ให้ข่าวว่าได้ยึดพื้นที่คืนโดยรวมได้มากถึง ๖,๐๐๐ ตารางกิโลเมตรจากกองทัพรัสเซีย”