ไบเดนเหวอ!! รัสเซียเย้ยขีปนาวุธ HARMเมกาห่วย นายพลมะกันโวยกองบิน-กองกำลังอวกาศล้าสมัยไม่ทันสู้ศึก

0

สถานการณ์ล่าสุดในยูเครน ท่ามกลางการสู้รบดุเดือดในพื้นที่เผชิญหน้า ภูมิภาคดอนบาสที่ประกอบด้วยสาธารณรัฐโดเนตสก์และลูฮันสก์ ปักหมุดวันลงประชามติรวมรัสเซียแล้วที่ ๒๗-๒๘ กันยายนนี้ ขณะที่เคอร์ซอนและซาโปริชเชียจะจัดใกล้ๆกัน ซึ่งจะต้องมีขั้นตอนการรับรองจากรัสเซียต่อจากนี้เมื่อผลโหวตรวมรัสเซีย วันนี้จึงเห็นรมว.ต่างประเทศเซอร์เก ลาฟรอฟปักหลักที่โดเนตสก์ ขณะเดียวกันผู้บัญชาการด้านความมั่นคงของรัสเซียกำลังเยือนปักกิ่ง กระชับความร่วมมือทางการทหารอย่างชัดเจน

ล่าสุดแหล่งข่าวจากกองทัพรัสเซียได้บอกกับสื่อถึงความไร้ประสิทธิภาพของอาวุธสหรัฐ โดยเฉพาะขีปนาวุธฮาร์ม (HARM Missiles) ว่าคุณภาพเป็นศูนย์ในการสู้รบของยูเครน ในขณะเดียวกันนายพลของสหรัฐเองก็ออกมาเตือนเดือดว่าให้เร่งซื้อกิจการบริษัทฝีมือดี เพราะเทคโนโลยีชั้นสูงในการสู้รบนั้นสหรัฐเป็นรองรัสเซียและพันธมิตรมาก เอาแล้วไง ไบเดนประกาศกล้าบ่อยมากว่ากองทัพสหรัฐจะปกป้องยูเครน จะช่วยไต้หวัน แต่ใส้ในกลวงแบบนี้ความจริงคืออะไรกันแน่ อาวุธดีที่สุดสหรัฐไม่ได้ให้ยูเครน แล้วซ่อนอยู่ที่ไหนทำไมนายพลมะกันจึงไม่รู้??

วันที่ ๒๑ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ผู้ปฏิบัติงานในกองทัพรัสเซียเปิดเผยว่า US HARM AGM-88  ซึ่งเป็นขีปนาวุธต่อต้านอาวุธความเร็วสูง ต่อต้านเรดาร์ ปรากฎว่าไม่มีประสิทธิภาพในการสู้รบในยูเครน เนื่องจากส่วนใหญ่ถูกกองทัพรัสเซียยิงกลางอากาศ

กลางเดือนสิงหาคม วอชิงตันได้จัดส่งขีปนาวุธ HARM AGM-88 ให้กับยูเครน ตามข้อมูลโอเพ่นซอร์ส ขีปนาวุธดังกล่าวถูกติดตั้งใช้โดยเครื่องบินยูเครนรุ่นมิก-๒๙ (MiG-29)  และซู-๒๗  (Su-27)

แหล่งข่าวกล่าวว่า “ขีปนาวุธเหล่านี้ไม่มีประสิทธิผลอย่างแท้จริงในกรอบของการสู้รบในยูเครน ส่วนใหญ่ถูกยิงโดยระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของรัสเซีย อีกส่วนหนึ่งถูกระงับหรือกันไว้ด้วยการป้องกันทางอิเล็กทรอนิกส์ของระบบป้องกันภัยทางอากาศ” พร้อมเสริมว่าขีปนาวุธเหล่านี้บางลูกก็ล้มเหลวหรือพลาดเป้าาด้วย

แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตว่าประสิทธิภาพของขีปนาวุธ HARM ต่ำนั้นเกิดจากความเร็วสูงสุดปานกลาง ซึ่งมากกว่า ๖๐๐ เมตรต่อวินาทีเล็กน้อย หรือ ๑,๓๔๒ ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ทัศนวิสัยสูง

การบินของยูเครนใช้ขีปนาวุธเหล่านี้จากระยะไกลเพื่อหลีกเลี่ยงถูกทำลายเครื่องบิน ซึ่งช่วยให้กองทัพรัสเซียสามารถตรวจจับขีปนาวุธได้นานก่อนที่จะเข้าใกล้พื้นที่ที่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียตั้งอยู่

ในเวลาเดียวกัน ขีปนาวุธ HARM สร้างความยุ่งยากบางอย่างในการโจมตีแบบผสมผสานตามเวลากำหนด เนื่องจากระบบป้องกันภัยทางอากาศถูกเปลี่ยนเส้นทางโดยอัตโนมัติ 

แหล่งข่าวกล่าวย้ำว่า “กองทหารยูเครนยังไม่สามารถโจมตีเรดาร์ของระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้แม้แต่เครื่องเดียว รวมทั้งเรดาร์ส่องสว่างและการสู้รบในพื้นที่ปฏิบัติการพิเศษทางทหารด้วยขีปนาวุธ HARM” 

ในช่วงเวลาเดียวกันนายพลสหรัฐฯ กล่าวในการประชุมสมาคมกองทัพอากาศ (AFSA) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯ และกองกำลังอวกาศกำลังใช้อุปกรณ์ที่เก่าแก่ที่สุดบางส่วนในประวัติศาสตร์ ซึ่งไม่อาจใช้ทันเวลาสำหรับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นกับคู่ต่อสู้ที่อยู่ใกล้กัน เวลาไม่ได้อยู่ข้างพวกเขา หลายรุ่นเลิกใช้แล้ว 

พลอากาศเอก ดักกลาส แรเบิร์ก (Douglas Raaberg) กล่าวว่า “กองกำลังทางอากาศและอวกาศของเราในปัจจุบันกำลังใช้งานอุปกรณ์ที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเรา”  แรเบิร์กปัจจุบันเป็นรองประธานบริหาร AFA กล่าวเสริมว่า “กองกำลังมีขนาดเล็กลง และได้รับทุนไม่เพียงพอเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ”

แรเบิร์ก เตือนเข้มว่า”กองทัพอากาศสหรัฐฯ และกองกำลังอวกาศ ตลอดจนผู้รับเหมาด้านการป้องกันประเทศจะต้องเคลื่อนไหวด้วยอัตราที่เร็วกว่ามากในการพัฒนาขั้นสูงและจะต้องตามให้ทันกับความก้าวหน้าของประเทศอื่นๆ ในด้านการบินและอวกาศและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องโดยเร่งด่วน”

เขาเสนอว่า”เวลาไม่ได้อยู่ข้างเราการเร่งรัดการเข้าซื้อกิจการเป็นกุญแจสำคัญในการท้าทายคู่แข่งเชิงกลยุทธ์ของเรา” ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าสหรัฐจะไปจับมือกับใครที่เก่งทางเทคโนโลยีทางทหารพ่อสู้กับรัสเซีย-จีนได้

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นนี้ บ่งบอกว่าในแวดวงการทหารของสหรัฐฯเอง ก็ยังเนิบช้าในการพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูง แล้วเพราะเหตุใดสหรัฐจึงเร่งกระตุ้นเร้าสงครามตัวแทนในภูมฺิภาคต่างๆ เพื่อใช้แก้ปัญหาเศรษฐกิจหมักหมมของตน สงครามเศรษฐกิจและสงครามพื้นที่จึงต้องดำเนินไปพร้อมๆกันอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

หลังจบงาน SCO จึงเห็นผู้อำนวยการความมั่นคงรัสเซียเยือนจีน ย้ำว่ามอสโกว์และปักกิ่งจะร่วมมือกันผลักดันให้เกิดระเบียบโลกที่เป็นธรรมมากขึ้น เปิดหน้าชนกันชัดๆว่าหากเกิดสงครามใหญ่ขยายวงกว้าง รัสเซียและจีนจะเป็นเสาหลักที่มั่นคงและไม่เปลี่ยนแปลง ของกองทัพฝ่ายพันธมิตรโลกหลายขั้ว!!??