แคนาดาตามรอยสหรัฐฯเร่งศึก จับมือส่งเรือรบ ล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน ไบเดนไม่แคร์ แม้เพิ่งโดนปักกิ่งประณาม

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่า กองกำลังสหรัฐฯ จะเข้าป้องกันไต้หวันในกรณีที่จีนรุกราน ถือเป็นคำแถลงอย่างชัดเจนที่สุดของเขาเกี่ยวกับประเด็นนี้ และก็เรียกเสียงตอบโต้กลับอย่างโกรธเกรี้ยวจากจีนซึ่งบอกว่า นี่เป็นการส่งสัญญาณผิด ๆ ให้แก่พวกที่มุ่งหวังหาทางให้ไต้หวันเป็นเอกราช

ทำให้ล่าสุด การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ จะยิ่งทวีคูณ อยากเร่งเปิดศึกมากขึ้น เมื่อเรือรบสหรัฐฯและแคนาดา ได้ล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน เมื่อวันอังคาร ที่ 20ก.ย.ที่ผ่านมา โดยความเคลื่อนไหวนี้ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศกร้าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ว่าอเมริกาจะปกป้องพิทักษ์ไต้หวัน ในกรณีที่ถูกจีนโจมตี

ขณะที่ ยูเอสเอส ฮิกกินส์ เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้นอาร์เลห์เบิร์ค แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ดำเนินการล่องเรือผ่านช่องแคบไต้หวันตามปกติในวันอังคาร ที่ผ่านมา

จีนลั่นปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดน หลังสถานการณ์ช่องแคบไต้หวันคุกรุ่น : อินโฟเควสท์

แลงฟอร์ด กล่าวต่อว่า เรือรบของสหรัฐฯทำการล่องเรือ ในความร่วมมือกับเอชเอ็มซีเอส แวนคูเวอร์ เรือฟริเกต ชั้นแฮลิแฟกซ์ แห่งกองทัพเรือแคนาดา พร้อมระบุว่า “เรือทั้ง 2 ลำล่องผ่านแนวกันชนหนึ่งในช่องแคบ ที่อยู่นอกทะเลอาณาเขตรัฐชายฝั่งใด ๆ การล่องเรือนี้แสดงให้เห็นถึงพันธสัญญาของสหรัฐฯ พันธมิตรและคู่หูของเรา ที่มีต่ออินแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง”

เจ้าหน้าที่กลาโหมรายหนึ่ง เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็น ว่านับตั้งแต่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันในช่วงต้นเดือนสิงหาคม อเมริกาพพบเห็นเรือและเรือดำน้ำของกองทัพเรือจีนเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก รอบ ๆ ไต้หวัน

แม้สหรัฐฯเรียกมันว่าเป็นการล่องเรือตามปกติ แต่มันมีขึ้นหลังจาก ไบเดน ซ้ำเติมสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่งเกี่ยวกับไต้หวัน ด้วยให้สัมภาษณ์กับรายการ 60 มินิตส์ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ว่าเขาจะใช้กองกำลังหสรัฐฯปกป้องเกาะแห่งนี้หากว่าจีนพยายามรุกราน

สัมพันธ์จีน-ไต้หวันตึงเครียดขึ้น เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินจีนแล่นผ่าน ช่องแคบไต้หวัน - BBC News ไทย

ปักกิ่งอ้างอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวัน เกาะที่มีประชากร 23 ล้านคน แม้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่เคยควบคุมมันก็ตาม นอกจากนี้แล้วปักกิ่งยังกล่าวอ้างอำนาจอธิปไตย สิทธิอธิปไตยและขอบเขตอำนาจศาลเหนือน่านน้ำต่าง ๆ ในช่องแคบไต้หวัน ภายใต้กฎหมายของจีน และจากการตีความของพวกเขาเองต่ออนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฏหมายทะเล(UNCLOS) นอกจากนี้ปักกิ่งเคยประณามไบเดนไปแล้วว่า กำลังทำลายเอกราชจีนเดียวของชาติพวกเรา แม้ว่าเจ้าตัวจะปฏิเสธ แต่การกระทำนั้นกลับตรงกันข้าม

อย่างไรก็ตามกองทัพเรือสหรัฐฯ บอกว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของช่องแคบแห่งนี้อยู่ในน่านน้ำสากล โดยอ้างคำนิยามของ UNCLOS เกี่ยวกับน่านน้ำอาณาเขต ซึ่งครอบคลุมรัศมี 12 ไมล์ทะเล(22.2กิโลเมตร) จากชายฝั่งประเทศหนึ่ง ๆ ทั้งนี้อเมริกาส่งเรือรบล่องผ่านช่องแคบแห่งนี้เป็นประจำ แต่หลายสิบครั้งเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

รูปภาพ

รูปภาพ

ไม่สนจีน 'สหรัฐ' ส่งเรือรบผ่านช่องแคบ 'ไต้หวัน'