ไบเดนว่าไง? รองเลขา UN ซูฮกจีน ประสบความสำเร็จ ลดความยากจนให้ปชช. เทียบสหรัฐฯ ไม่เร่งแก้ปัญหาปากท้อง

0

จากกรณีที่จีนเคยได้รับคำชื่นชมผ่านหลาย ๆ ประเทศ และมีโพลวิเคราะห์ว่า ในอนาคตระบบเศรษฐกิจจีนจะขึ้นมาเป็นโมเดลของหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ให้ได้เอาตามแบบอย่าง และล่าสุดรองเลขาธิการสหประชาชาติ หรือ UN ออกมาเปิดเผยชื่นชมจีน ที่ประสบความสำเร็จในการลดความยากจนได้อย่างน่าทึ่ง

โดยอมีนา โมฮัมเหม็ด รองเลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวยกย่องความสำเร็จในการลดความยากจนของจีน เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ และเรียกร้องประเทศอื่นทั่วโลกให้เรียนรู้แนวทางจากจีน

นอกจากนี้ โมฮัมเหม็ด ซึ่งเป็นประธานกลุ่มพัฒนายั่งยืนของสหประชาชาติ ยังกล่าวต่อไปว่า เป็นเรื่องน่าทึ่งต่อสิ่งที่จีนสามารถทำได้ และคิดว่า จีนมีตัวอย่างมากมายในวิธีการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งสมาชิก UN ลงมติยอมรับวาระการพัฒนายั่งยืนเมื่อปี 2015 โดยหนึ่งในเป้าหมายนั้น คือการขจัดความยากจนให้หมดไปภายในปี 2030

จำนวน 'ประชากรจีน' โตต่อเนื่องในปี 2021

UN หน้าที่ในการรักษาความสงบ | องค์การสหประชาชาติ สิทธิมนุษยชน ความมั่นคงระหว่างประเทศ

 

ประชากรจีน ทะลุ 1,400 ล้านคน - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

สหประชาชาติให้คำมั่นขจัดความยากจนข้นแค้นให้หมดไปจากโลก ซึ่งปัจจุบันมีการกำหนดความยากจนสำหรับคนที่ดำรงชีวิตด้วยเงินวันละไม่ถึง 1.25 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 46 บาท ขณะที่ ประชาชนในชนบทจีน 98.99 ล้านคนหลุดพ้านจากความยากจนแล้ว ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา จีนทำให้ประชาชนเกือบ 800 ล้านคนหลุดพ้นความยากจน และมีรายได้มากกว่าที่กำหนดไว้วันละ 1.9 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 70 บาท

และเจ้าตัวยังกล่าวด้วยว่า คิดว่า สิ่งที่ UN พยายามทำ เพื่อแบ่งปันวิธีการที่ดีสุดไปทั่วโลก เพื่อให้ผู้คนได้หลุดพ้นจากความยากจน ก่อนหน้านี้ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เคยชื่นชมความสำเร็จของจีนในการขจัดความยากจน และว่า จีนมีประสบการณ์อันทรงคุณค่าในการบรรเทาความยากจน และประสบการณ์เหล่านี้ สามารถนำมาแบ่งปันกับประเทศอื่น ๆ ผ่านความร่วมมือ

The UN Security Council | Council on Foreign Relations

United Nations หรือ UN คืออะไร? สงสัยต้องอ่าน – Tuemaster เรียนออนไลน์ ม.ปลาย

ขณะเดียวกัน เมื่อจีนได้รับคำชื่นชม ในการจริงใจแก้ปัญหาให้ประชาชน ก็ทำให้มีการมองย้อนไปถึงปัญหาปากท้องของสหรัฐฯ ที่ประชาชรเริ่มเอือมผู้นำอย่างไบเดน และอาจจะไม่ลงคะแนนเสียงให้ในสมัยหน้า โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเผยแพร่คลิป สภาพคนไร้บ้านในสหรัฐฯ ที่มีความย่ำแย่มากกว่าทุกปี เมื่อมาเจอวิกฤติด้านพลังงาน และอาหาร รวมทั้งค่าครองชีพด้วย ซึ่งปรากฎภาพคนไร้บ้านที่อเมริกากางเต้นท์ข้างถนน ขับถ่าย กินนอนกันตรงนั้น เต็นท์ยาวเป็นสิบ ๆ กิโล มีทุกเมืองใหญ่ อีกทั้งรถไฟฟ้าใต้ดินสกปรกอย่างเน่ายิ่งกว่าสลัมก็มี การไม่ได้รับแก้ปัญหาของประชากรสหรัฐฯ ทำให้คะแนนความนิยมของไบเดนตกต่ำลงเรื่อย ๆ เช่นกัน