ปชช.อ่วม! ญี่ปุ่นเจอเงินเฟ้อหนักสุดในรอบ 31 ปี อาหารกว่า 6 พันรายการ จ่อขึ้นราคาอีก

0

ถือว่าเผชิญความยากลำบากอีกครั้ง เมื่อญี่ปุ่นโดนภาวะเงินเฟ้อเล่นงาน โดยพบอัตราเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 31 ปีในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สร้างความปวดหัวให้กับธนาคารกลางญี่ปุ่น BOJ สัปดาห์นี้ที่ต้องให้คำอธิบายว่าเหตุใดยังต้องเดินหน้าต่อกับมาตรการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจในเวลาที่อัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นสูงกว่า 2%

ตอบคำถามคาใจ…ทำไมญี่ปุ่นถึงคนเยอะ?

 

ประชากรญี่ปุ่นลดมากสุดเป็นประวัติการณ์ ชาวโตเกียวหดตัวครั้งแรกในรอบ 26 ปี : อินโฟเควสท์

ทั้งนี้เจแปนไทมส์ สื่อญี่ปุ่นได้รายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค CPI ซึ่งเป็นตัวเลขทางสถิติที่ใช้วัดการเปลี่ยนแปลงของราคาสินค้าและบริการที่ครอบครัวหรือผู้บริโภคซื้อหามาบริโภคเป็นประจำ นั้นพบว่าดัชนี CPI ของญี่ปุ่นที่ไม่รวมถึงอาหารสดเพิ่ม 2.8 % ในเดือนสิงหาคมเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า กระทรวงกิจการภายในญี่ปุ่นแถลงออกมาในวันอังคาร(20) นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2.7% ซึ่งการเพิ่มดัชนีราคาผู้บริโภคญี่ปุ่นรอบนี้ถือว่าสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1991 เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของภาษี VAT

The Japan Times ePaper Edition - Apps on Google Play

ราคาพลังงานและต้นทุนสินค้าอาหารแปรรูปยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่าไฟเพิ่มขึ้นเช่นกันรวมไปถึงค่าโทรศัพท์มือถือเป็นส่วนหนึ่งของการพาเหรดขึ้นราคาในญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าภาวะเงินเฟ้อจะเกิดอย่างก้าวกระโดด แต่จะยังไม่ทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น BOJ ตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางนโยบายจากการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยังคงใช้อยู่

โดยทางด้านผู้ว่าการ BOJ ฮารุฮิโกะ คุโรดะ(Haruhiko Kuroda) กล่าวย้ำเรื่อยมาว่าทางธนาคารกลางจะยังคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำสุดต่อไปจนกว่าการขึ้นของค่าแรงที่แข็งแกร่งจะทำให้อัตราเงินเฟ้อมีความยั่งยืนมากขึ้น มีการคาดว่าสินค้าอาหาร 6,532 รายการจะปรับตัวสูงขึ้นเดือนตุลาคมอ้างอิงจากโพลสำรวจฐานข้อมูลเทอิโกกุ เมื่อเปรียบเทียบกับสินค้า 2,493 รายการในเดือนสิงหาคมและ 2,424 รายการในเดือนกันยายน

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะปล่อยให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น BOJ ดำเนินไปในทิศทางภายใต้การกำกับของผู้ว่าการคุโรดะซึ่งสมัยการดำรงตำแหน่งกำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนเมษายนปีหน้านี้ แต่ในขณะที่มือหนึ่งคิชิดะสนับสนุนแนวทางของ BOJ แต่อีกมือเขาใช้การใช้จ่ายภาครัฐและเพดานราคา(price cap)เป็นตัวควบคุมผลกระทบจากเงินเฟ้อต่อภาคธุรกิจและครัวเรือน

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักข่าวเกียวโดรายงานเพิ่มเติมว่า ค่าเงินเยนที่อ่อนลงทำให้ต้องใช้เงินมากขึ้นสำหรับการนำเข้าน้ำมันดิบและสินค้าพลังงานอื่นๆ วัตถุดิบและสินค้าอาหารเป็นต้น ส่งผลกระทบต่อเสียงสนับสนุนประชาชนต่อรัฐบาลคิชิดะถึงแม้รัฐบาลของเขาจะพยายามอย่างหนักเพื่อผ่อนคลายความตรึงเครียดในครัวเรือน

สำรวจ 9 ธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น เปลี่ยนวิกฤต COVID-19 ให้เป็นโอกาส | Positioning Magazine

แลกเงินไปญี่ปุ่น ครบข้อมูล รู้จักเงินเยน เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง - Chill Chill Japan

อดีตขุนคลังญี่ปุ่นคาดเยนอาจทรุดแตะ 140-150 เยนต่อดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้ : อินโฟเควสท์

เผยรายชื่อตัวเก็งชิงเก้าอี้ประธานพรรคแอลพีดี รับไม้ต่อนายกฯญี่ปุ่นแทน"อาเบะ" : อินโฟเควสท์