เปิดคลิปประท้วงเดือด! รบ.อิตาลี-ผู้นำทาสเมกา พาคว่ำบาตรรัสเซีย จนปชช.ลุกฮือ ตะลุมบอนปะทะตำรวจ

0

เปิดคลิปประท้วงเดือด! รบ.อิตาลี-ผู้นำทาสเมกา พาคว่ำบาตรรัสเซีย จนปชช.ลุกฮือ ตะลุมบอนปะทะตำรวจ

จากกรณีที่ อิตาลีกำลังเผชิญกับราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น และต้องหาทางรับมือแบบเอาตัวรอดไปก่อน เพราะได้ร่วมคว่ำบาตรมอสโกตามรอยสหรัฐฯ จนประเทศตัวเองเละไม่เป็นท่า และนายมัสซิมิลาโน่ อเตลลิ ประธานคณะกรรมการกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของอิตาลีเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมากในอิตาลีกำลังปรับการผลิตของตนเองเพื่อประหยัดพลังงาน หลังประสบปัญหาค่าไฟพุ่งสูง

ก่อนหน้านี้ ผู้ประกอบการชาวเวเนโต อิตาลี ได้ฉีกบิลค่าไฟ เพื่อประท้วงราคาพลังงานที่พุ่งสูง ขึ้น รวมทั้งประชาชนบางส่วนเคยบอกไว้ว่า จะไม่จ่ายค่าไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นเด็ดขาด พวกผู้ประท้วงคร่ำครวญว่าบิลค่าก๊าซและค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 300-400% และให้คำจำกัดความข้อเสนออุดหนุน 15% ของกระทรวงกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยา ว่าเป็นเรื่อง “ตลกสิ้นดี”

โดยบรรดาผู้ชุมนุมโชว์บิลค่าก๊าซและค่าไฟที่เพิ่มขึ้นของตนเอง จากนั้นก็จัดการเผามัน เพื่อแสดงออกถึงการประท้วง ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าวว่า “สำหรับเรา การปรับขึ้นตามอำเภอใจและไม่ชอบธรรมนี้กำลังผลักให้เราเผชิญความยากลำบากมากมาย”

ล่าสุดทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์คลิปพร้อมกับข้อความถึงรัฐบาลอิตาลี โดยบอกว่า รัฐบาลอิตาลีเลือกเชื่อฟังรัฐบาลอเมริกา มากกว่าจะดูแลประชาชนตนเอง:

ประชาชนอิตาลีประท้วงค่าไฟขึ้นราคาอย่างหนัก ใกล้ฤดูหนาว ราคาค่าไฟก็พุ่งสูงขึ้น ประชาชนอยู่กันไม่ได้ครับ เงินทองแทนที่จะใช้จ่ายไปกับราคาอาหาร กลับต้องมาจ่ายราคาค่าไฟ ก๊าซและน้ำมันที่แพงสูงขึ้น จนต้องลดคุณภาพอาหารลง ประเทศยุโรปอื่นๆ ก็เหมือนกัน

ที่จริงแล้ว แก้ปัญหานิดเดียว เลิกคว่ำบาตรสเซียและขอให้รัสเซียส่งกระแสไฟฟ้า น้ำมันและก๊าซให้ ประชาชนก็อยู่เย็นเป็นสุข แต่บังเอิญว่า ผู้นำารัฐบาลอิตาลีเป็นทาสของรัฐบาลอเมริกา เขาชี้นิ้วให้ทำตัวเป็นปรปักษ์ต่อรัสเซียก็ทำ เรื่องก็เลยบานปลาย