เทียบชัด สหรัฐฯย้อนแย้ง! ทำเนียบขาวเคยร้องขอจีนอย่าหนุนรัสเซีย แต่กลับลำยั่วโมโห สีจิ้นผิง หนุนไต้หวันเปิดฉากสงคราม

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่า กองกำลังสหรัฐฯ จะเข้าป้องกันไต้หวันในกรณีที่จีนรุกราน ถือเป็นคำแถลงอย่างชัดเจนที่สุดของเขาเกี่ยวกับประเด็นนี้ และก็เรียกเสียงตอบโต้กลับอย่างโกรธเกรี้ยวจากจีนซึ่งบอกว่า นี่เป็นการส่งสัญญาณผิด ๆ ให้แก่พวกที่มุ่งหวังหาทางให้ไต้หวันเป็นเอกราช

โดยระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ “60 มินิตส์” ของเครือข่ายทีวีซีบีเอสของสหรัฐฯ ซึ่งนำมาแพร่ภาพออกอากาศในวันอาทิตย์ (18 ก.ย.) ที่ผ่านมา เมื่อเขาถกถามว่ากองกำลังสหรัฐฯ จะเข้าป้องกันเกาะแห่งนี้หรือไม่ ไบเดน ก็ตอบว่า “ครับ ถ้าในทางเป็นจริงแล้ว มีการโจมตีอย่างชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

เมื่อถูกซักไซ้ว่า เขาหมายความว่ามันจะไม่เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาในยูเครนใช่ไหม โดยที่กองกำลังสหรัฐฯ ซึ่งก็คือชายและหญิงชาวอเมริกันจะเข้าพิทักษ์ป้องกันไต้หวันในกรณีที่จีนรุกรานหรือ ไบเดนก็ตอบว่า “ใช่”

จีนฉุนไต้หวันระดมเงินช่วยยูเครน จวกฉวยโอกาสจากวิกฤต : อินโฟเควสท์

จีนลั่นปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดน หลังสถานการณ์ช่องแคบไต้หวันคุกรุ่น :  อินโฟเควสท์

ทั้งนี้การออกมาเคลื่อนไหวหนุนหลังไต้หวันที่ชัดเจนของสหรัฐฯ เป็นการตอกย้ำการเล่นกับไฟ ที่จีนเคยเตือนหลายครั้งต่อหลายครั้ง และถือว่าสหรัฐฯกำลังพยายามที่จะยุให้จีนเปิดฉากสงครามกับไต้หวัน และทางไบเดนจะได้ขายอาวุธให้ไต้หวันต่อไป เหมือนที่ทำกับยูเครน จนสภาพบ้านเมืองยูเครนตอนนี้ย่ำแย่

อย่างไรก็ตามเมื่อย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ไม่นาน ดูเหมือนว่าท่าทีของสหรัฐฯจะมีความย้อนแย้งอยู่ไม่น้อย เมื่อเคยขอให้จีนไม่หนุนรัสเซีย แต่ฝ่ายตนเองกลับหันไปหนุนไต้หวันให้เปิดศึกกับจีนแทน โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 65 มีรายงานว่า สหรัฐฯ เรียกร้องให้จีนอย่าสนับสนุนรัสเซีย กรณีเหตุขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน พร้อมกับระบุว่าไม่ควรมีใครเข้าข้างรัสเซีย

จอห์น เคอร์บี" รวมข่าวเกี่ยวกับ "จอห์น เคอร์บี" เรื่องราวของ"จอห์น เคอร์บี"

สมคำร่ำลือ! บุกส่อง 'ทำเนียบขาว' สถานที่สำคัญของโลก

ซึ่งจอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกมาแถลงข่าวเรียกร้องขอให้จีน อย่าสนับสนุนการกระทำของรัสเซีย ในกรณีที่รัสเซียใช้ปฏิบัติการพิเศษทางการทหารในดินแดนยูเครน พร้อมกับระบุว่า ไม่ควรมีใครบนโลกใบนี้ที่เข้าข้างการกระทำดังกล่าวของรัสเซีย นอกจากนี้ เคอร์บี ยังกล่าวเสริมด้วยว่า นี่ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมที่จีนจะหารือเรื่องธุรกิจกับรัสเซีย

ข้อเรียกร้องของทำเนียบขาวที่ส่งสารไปยังจีน มีขึ้นในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO ที่จัดขึ้นในอุซเบกิสถาน ซึ่งนอกจากจะเป็นการเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมนอกดินแดนจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ของผู้นำจีนแล้ว เวทีการประชุมดังกล่าวยังมีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมด้วย ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายได้พบปะและหารือกัน

ทั้งนี้ ตัวแทนสหรัฐฯ ยังได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นด้วยว่า ขณะนี้สหรัฐฯ อยู่ระหว่างเตรียมพร้อมส่งความช่วยเหลือทางการทหารให้แก่ยูเครนเพิ่มเติม แต่ก็ปฏิเสธที่จะพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับความช่วยเหลือดังกล่าว รวมถึงระยะเวลาในการส่งมอบเช่นกัน

ประชุมสุดยอดผู้นำจีน-สหรัฐฯ สี จิ้นผิง เตือน โจ ไบเดน เรื่องสนับสนุนไต้หวัน  - BBC News ไทย

ประชุมสุดยอดผู้นำจีน-สหรัฐฯ สี จิ้นผิง เตือน โจ ไบเดน เรื่องสนับสนุนไต้หวัน  - BBC News ไทย