แบงก์ชาติเยอรมนีฟันธงแล้ว ศก.ประเทศเข้าสู่ภาวะถดถอย ขณะ EU เจอพิษพลังงาน จนฟืนเริ่มขาดแคลน

0

แม้ว่าเยอรมันนีจะออกมาเปิดเผยว่า ประเทศของตนเองได้หาทางออกเรื่องพลังงานสำรองไว้ได้แล้ว และในอนาคตจะไม่พึ่งพาพลังงานรัสเซีย หลังจากที่มีการคว่ำบาตรตามรอยสหรัฐฯไปแล้ว

แบงก์ชาติเยอรมนีหั่นคาดการณ์ GDP ปี 65 ลงกว่าครึ่ง สู่ระดับ 1.9% : อินโฟเควส ท์

ล่าสุดมีรายงานว่า เยอรมนีกำลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ระดับสูงสุด 10 เปอร์เซ็นต์ ธนาคารบุนเดสแบงก์ระบุในรายงานประจำเดือนเมื่อวันจันทร์ ที่ 18 ก.ย. ระบุว่า “มีสัญญาณบ่งชี้ถึงภาวะถดถอยในเศรษฐกิจเยอรมันในแง่ของผลผลิตทางเศรษฐกิจที่ลดลงอย่างชัดเจน ในวงกว้าง และเป็นเวลานาน”

อัตราเงินเฟ้อที่สูงและความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการจัดหาพลังงานและค่าใช้จ่ายไม่เพียงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่ใช้ก๊าซและไฟฟ้าอย่างมาก ไม่ใช่แค่รวมถึงธุรกิจส่งออกและการลงทุนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบริโภคของภาคเอกชนและผู้ให้บริการที่พึ่งพาพลังงานนั้นด้วย

เศรษฐกิจเยอรมนีขยายตัวเล็กน้อยใน Q1/65 ขณะสงครามยูเครนกระทบเพิ่มขึ้น : อินโฟเควสท์

แต่ในระหว่างที่ประชากรยุโรปกำลังลำบากอย่างหนักเรื่องพลังงาน พบว่าอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดความลำบาก คือการตุนฟืน ที่จะพอใช้ให้ความอบอุ่นได้ในยามอากาศหนาว กำลังขาดแคลน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Noraseth Tuntasiri ได้โพสต์ข้อความด้วยว่า มันเริ่มแล้ว จากประเทศยากจนในยุโรป เบื้องบน เป็นแผ่นฟ้ากว้าง เบื้องล่าง เป็นธารน้ำใส รัฐบาลมอลโดวา ที่ต้องเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อประจำปีที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่มากกว่า 30% ได้เปิดตัวเว็บไซต์พิเศษ ที่จะช่วยให้ประชาชนค้นหาฟืน เพื่อให้ความร้อนแก่บ้าน “ไซต์ดังกล่าวให้ข้อมูลเกี่ยวกับป่าไม้ที่ใกล้ที่สุด ซึ่งอำนวยความสะดวกในกระบวนการจัดหาฟืน เพื่อให้ความร้อนแก่ปชก.”

ฟืน กลายเป็นไม้หายาก เนื่องจากผู้คนจำนวนมากขึ้นหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 5 เท่า ตั้งแต่ต้นปี เนื่องจากขาดแคลนฟืน จึงมีการกำหนดจำนวนฟืนไว้ไม่เกิน 5 ลูกบาศก์เมตรต่อครัวเรือน ซึ่งขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด มอลโดวา กำลังเผชิญกับเส้นตายในวันที่ 1 ตุลาคมในการเจรจาการชำระหนี้กับ Gazprom ของรัสเซีย หากการเจรจาล้มเหลว อาจนำไปสู่การตัดการจ่ายก๊าซอย่างเต็มรูปแบบ

คิวต่อไปประเทศขนาดกลางก็เตรียมตัวเอาไว้ได้เลย ประเทศยักษ์ใหญ่ยุโรป ยังเอาตัวแทบไม่รอด ขนาดอิตาลีก็ยังหวั่น ๆ อยู่ว่าจะโดนตัดไฟฟ้าจากฝรั่งเศส ได้กินพิซว่าสูตรใหม่กันบ้างละ Freeze Pizza

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ กลางแจ้ง

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ธรรมชาติ

8 ข้อควรรู้ก่อนไปเยอรมันนี - Wego Thailand