เดือดจัด! กลาโหมรัสเซีย เผยถล่มกลุ่มก่อการร้ายยูเครน เสียชีวิตมากกว่าครึ่ง! โจมตีจุดส่งทหารรับจ้าง-หน่วยปืนใหญ่พังอื้อ

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2565 กลาโหมรัสเซีย ได้แถลงว่า ปฏิบัติการถล่มกลุ่มนีโอฯ หายไปครึ่งหนึ่ง รวมถึง ทหารรับจ้างด้วย

โดยกองทัพรัสเซีย ได้กำหนดเป้าหมายไปที่จุดส่งกำลังของทหารรับจ้างเอกชนอเมริกัน และหน่วย ‘นีโอฯ’ ของยูเครน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ในระหว่างการสู้รบใกล้กับหมู่บ้าน Zaytsevo อ.บัคมุท โดเนตส์ พวกชาตินิยมยูเครน OUN-B กองพัน Aidar ที่ 24 ของกองพลน้อยยานยนต์ที่ 53 สูญเสียบุคลากรไปมากกว่าครึ่ง
กองทัพรัสเซีย ยังได้ดำเนินการโจมตี จุดส่งทหารรับจ้าง ของบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนอเมริกัน Academi (ชื่อเดิม Blackwater ทหารรับจ้างชื่อกระฉ่อน ในเรื่องเลวที่แบกแดด) และ OUN-B หน่วย Kraken ใกล้ อ.ครามาทอสค์ และเมืองนิโคลาเยฟคา โดเนสต์
Academi ได้ควบรวมกับ Triple Canopy ก่อตั้งในเครือ Constellis Group และ ศูนย์ฝึกอบรมเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในนอร์ทแคโรไลนา นอกจากนี้ ได้ดำเนินการโจมตีฮาร์ดแวร์ของยูเครน บุคลากร และ หน่วยปืนใหญ่ 47 ยูนิต ในพื้นที่กว่า 120 แห่ง
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 กันยายน ก็มีรายงานว่า การยิงโจมตีครั้งใหญ่ที่ฐานชั่วคราวของหน่วยจากกองพลทหารราบยานยนต์ที่ 59 ใกล้ Pershotravnevoye (ภูมิภาค Dnepropetrovsk) ส่งผลให้ทหารยูเครนเสียชีวิตกว่า 30 นาย และบาดเจ็บมากกว่า 50 นาย
ในขณะที่ การโจมตีด้วยไฟขนาดใหญ่ที่เปิดตัวในพื้นที่กำลังคนและอุปกรณ์ความเข้มข้นของกองพลจู่โจมภูเขาที่ 128 ใกล้ Dolinka กองพลป้องกันดินแดนที่ 102 ใกล้ Rybnoye (ภูมิภาค Zaporozhye) รวมถึงที่ฐานทัพชั่วคราวของกองพันชาตินิยม Karpatskaya Sech ใน Zaporozhye ส่งผลให้สูญเสียทหารยูเครนและผู้ก่อการร้ายกว่า 70 นาย รวมถึงรถหุ้มเกราะ 4 คัน
นอกจากนี้ ศูนย์ป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ยิงเครื่องบิน Su-25 ของกองทัพอากาศยูเครนตก 1 ลำใกล้กับเมือง Aleksandrovka (เขต Kherson) และอากาศยานไร้คนขับของยูเครน 14 ลำถูกยิงตก