สุดล้ำ! “โดรนอิหร่าน” โชว์ผลงานแรก ถล่มกองกำลังยูเครนในคาร์คิฟ! ทำลายปืนใหญ่-ระบบ Himars สหรัฐพังไม่เป็นท่า

0

สุดล้ำ! “โดรนอิหร่าน” โชว์ผลงานแรก ถล่มกองกำลังยูเครนในคาร์คิฟ! ทำลายปืนใหญ่-ระบบ Himars สหรัฐพังไม่เป็นท่า

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2565 สำนักข่าวของอิหร่าน ได้อ้างอิงถึง หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า โดรนพิฆาตของอิหร่านที่ส่งไปยังรัสเซีย กำลังสร้างความสูญเสียให้กับกองกำลังยูเครนในภูมิภาคคาร์คิฟ

โดยเจ้าหน้าที่ทหารของยูเครนบอกกับ Journal ว่าโดรนซึ่งคิดว่าเป็นเครื่องบินรบ Shahed-136 UAV ทำงานเป็นคู่ โดยลำหนึ่งมุ่งเป้าไปที่เรดาร์ในบริเวณใกล้เคียง ขณะที่ลำที่สองล็อคเป้าหมายและกระแทกเข้าไป โดรนโจมตียานเกราะและปืนใหญ่ของยูเครนหลายคัน

ขณะที่ทางด้านสหรัฐฯ เตือนเมื่อเดือนกรกฎาคม ว่ารัสเซียกำลังวางแผนที่จะจัดหาโดรนทางทหารจากอิหร่าน ซึ่งมีความคืบหน้าอย่างมากในการพัฒนา UAV เพื่อชดเชยการขาดกองทัพอากาศที่มีประสิทธิภาพ

ฝ่ายบริหารของไบเดนได้เจรจากับอิหร่านตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2564 เพื่อบรรลุข้อตกลงในการฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์ที่จำกัดโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของเตหะราน เพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

อิหร่านเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของรัสเซีย และทั้งสองประเทศร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในสงครามซีเรีย ที่ซึ่งมอสโกได้จัดหากำลังทางอากาศ และเตหะรานได้ส่งกองกำลังติดอาวุธหลายพันนายไปต่อสู้กับกองกำลังกบฏ

ทางด้าน พ.อ. Rodion Kulagin แห่งกองทัพยูเครนบอกกับ WSJ ว่า “เขาหวังว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรจะจัดหาเทคโนโลยีแอนตี้โดรนขั้นสูงให้กับยูเครน หรือจะเข้ามาขัดขวางการขนส่งโดรนของอิหร่านไปยังรัสเซีย”

ทั้งนี้ โดรน Shahed-136 สามารถทำให้รัสเซียโจมตีปืนใหญ่ของกองกำลังเคียฟได้อย่างมีประสิทธิภาพและอาจส่งผลต่อระบบHimars ของสหรัฐในสนามรบยูเครน การโจมตีด้วยโดรนกามิกาเซ่นั้นยากต่อการป้องกันเนื่องารกเคียฟไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศที่จะใช้ทำลายมันเมื่อมันบินเข้ามาโจมตี

อย่างไรก็ตาม ทางด้านของอิหร่านก็ประกาศว่าได้บริจาคอากาศยานโดรน Shahid-129 รุ่นใหม่ให้กับรัสเซียเป็นของขวัญแห่งมิตรภาพ โดรนรุ่นนี้นอกจากจะโจมตีจนสร้างความปวดหัวให้ฝ่ายตรงข้ามแล้ว เมื่อมันเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศอื่นแล้วจะยากมากที่จะสกัดด้วยระบบเรดาร์ จึงพบเห็นมันบินเล่นเหนือน่านฟ้าอิสราเอล และเหนือเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย

เพราะมันมีความสามารถพิเศษที่ซ่อนตัวจากดาวเทียม และบินออกจากพื้นที่ของข้าศึกได้หน้าตาเฉยและไม่ถูกสกัดด้วยระบบต่อต้านอากาศยาน เฉพาะในช่วง 12-18 ก.ย.นี้โดรนอิหร่านสุดแสบนี้ถูกขนส่งด้วยสายการบิน Pouya และเครื่องบิน Boeing-747 สายการบิน Saha ของกองทัพอิหร่านมุ่งไปยังมอสโก รัสเซีย อย่างน้อย 4 เที่ยวบิน

รวมทั้งโดรนกามิกาเซ่ Shahed-136 ขนได้ 150 ลำ/เที่ยว ราว 750 ลำ/สัปดาห์ ที่รัสเซียนำไปดัดแปลงระบบนำทางใหม่เป็น Glonass โคลนนิ่งออกมาเป็นรุ่น Geran-2 ซึ่งยูเครนโวยวายทางสื่อว่ามันคือ UFO มาช่วยรัสเซีย
มันตามไล่ถล่มอาวุธหนัก NATO