รัสเซียบุกยึดคืนเมืองยูเครนได้แล้ว ค่ายทหารโดนถล่มเละ ไฟฟ้าดับเพิ่ม-อาวุธจมน้ำวุ่นหนัก

0

จากกรณีเซเลนสกี ออกมาเปิดเผยถึงกองทัพยูเครนสามารถยึดคืนเมืองจากรัสเซีย ทำให้มีข้อมูลอีกด้านเปิดเผยถึงสถานการณ์ว่าทางรัสเซียเองที่เป็นฝ่ายโจมตี รวมทั้งส่งกำลังเข้ายึดคืนเมืองจากยูเครนกลับคืนมาได้เช่นกันนั้น

โดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit หลายข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยมีไทม์ไลน์ที่น่าสนใจดังนี้ “รัสเซียกำลังใช้ยุทธวิธีขุดบ่อล่อปลา:

กองทัพรัสเซียกวาดล้างกองทัพนีโอฯที่เมือง Izyum ในจังหวัดคาร์กิฟเรียบร้อยแล้ว ก็นำทัพไปตีที่อื่นต่อ ไม่จัดกลุ่มทหารเฝ้าไว้และรอกำลังเสริม

พอเห็นว่ารัสเซียถอนตัวไป เซเลนสกีรีบพาทหารกลุ่มหนึ่งมาสำรวจเมืองนี้ และถ่ายรูปไว้สร้างภาพตามสื่อมวลชนต่อ จากนั้น ก็ประกาศทางสื่อว่าได้ยึดเมือง  Izyum นี้คืนจากรัสเซียแล้ว ต่อมา เซเลนสกีได้ให้ข่าวว่าได้ยึดพื้นที่คืนโดยรวมได้มากถึง ๖,๐๐๐ ตารางกิโลเมตรจากกองทัพรัสเซีย

ผมเดาว่ากองทัพรัสเซียเองก็คงไม่อยากไล่ตามกองทัพยูเครนเท่าไหร่นักหรอก เพราะเมื่อยตุ้ม ถ้าจู่ๆ กองทัพยูเครนจำนวนมากมารวมตัวที่เมือง  Izyum ก็ง่ายที่รัสเซียจะยิงขีปนาวุธกาลิบร์จากกองทัพเรือที่ทะเลดำ

หรือมิฉะนั้น ก็ยิงขีปนาวุธอิสแกนเดอร์ถล่มค่ายทหารยูเครนที่  Izyum พร้อมกันนั้น ก็ใช้เครื่องบินรบบินถล่มซ้ำในคราวเดียว ตายยกรังครับแบบนี้ ไม่เชื่อก็คอยดูครับ”

“ยูเครนออกข่าวว่ากองทัพยูเครนยึดเมือง lyman ได้แล้ว สื่อยืนยันว่าเมืองนี้ยังอยู่ในการควบคุมของรัสเซียเหมือนเดิม”

“เช้าวันนี้ มีข่าวว่ารัฐบาลยูเครน ส่งกองทัพไป2ชุด หวังถล่มค่ายทหารรัสเซียที่เมือง Davydov Brod ในเขตจังหวัดเคอร์ซัน แต่แล้วทหารยูเครนเหล่านี้ติดกับดัก โดนรัสเซียตีกลับอีกแล้ว

กองทัพยูเครนเสียชีวิตไปราว 1,200 นาย พ่ายแพ้ยับเยินและเสียหายหนัก ทำให้แม่ทัพต้องรีบยกทัพกลับกะทันหัน ติดกับดักซ้ำซากอย่างนี้ แสดงว่า นายทหารนาโต้ที่เป็นกุนซือ ไม่ได้เรื่องเลย

ขณะเดียวกัน รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มเขื่อน Karachun ทำให้ไฟฟ้าทั้งเมืองดับไปอีกแห่ง จับตาดูที่เมือง lzyum ต่อว่าจะโดนรัสเซียถล่มเละแน่ครับ”

“รัสเซียส่งกองทัพไปเสริมที่เมือง lyman หลังมีข่าวว่ารัฐบาลยูเครนอยากยึดคืนให้ได้”

ล่าสุดวันที่ 19 กันยายน 2565  ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่าน Blockdit ถึงเหตุการณ์ที่ฝ่ายกองทัพรัสเซียเข้าไปบุกถล่มและยึดคืนเมืองของยูเครนไว้ว่า

“โรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าของยูเครนที่อยู่ใกล้เมือง Aleksandrovskaya NPP โดนรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอีกแห่งแล้ว ดับสนิทกันทันที”