รัสเซียแสบ! ส่งนักบินขึ้นสถานีอวกาศ ISS ตัดหน้าสหรัฐ ขณะจีน เตรียมเปิดธุรกิจ พานักท่องเที่ยวทัวร์อวกาศ

0

รัสเซียแสบ! ส่งนักบินขึ้นสถานีอวกาศ ISS ตัดหน้าสหรัฐ ขณะจีน เตรียมเปิดธุรกิจ พานักท่องเที่ยวทัวร์อวกาศ

จากกรณีที่การปล่อยจรวดเอสแอลเอส (SLS) หรือ Space Launch System และยานอวกาศโอไรออน (Orion) ในภารกิจอาร์ทิมิส 1 นาซาได้กำหนดวันปล่อยจรวดใหม่เป็นวันที่ 27 กันยายน หลังจากก่อนหน้านี้ เลื่อนการปล่อยจรวดมาแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากปัญหาการควบคุมอุณหภูมิของเครื่องยนต์จรวด RS-25 และการรั่วไหลของเชื้อเพลิง

ล่าสุดวันนี้ (20 กันยายน 2565) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐ เตรียมส่งยานเล็กพุ่งชนท้ารบตีกับดาวเคราะห์น้อย โดยอ้างอิงจาก NASA และ Roscosmos ระบุว่า เมื่อ พ.ย.2021 ที่ผ่านมา องค์การอวกาศ NASA สหรัฐฯ ที่ขาดแคลนเครื่องยนต์ขับดันจรวดขนาดยักษ์ RD-180 ของรัสเซีย และ NASA ยังไม่มีเทคโนโลยีที่มีศักยภาพผลิต เครื่องยนต์ส่งจรวดออกนอกโลกด้วยตนเอง

จึงได้ว่าจ้างบริษัท Space X ยิงจรวด Falcon 9 ออกนอกโลกปล่อยยานอวกาศขนาดเล็ก DART ขึ้นไปบนอวกาศเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการทดสอบภารกิจที่ชื่อว่า “Double Asteroid Redirection Test : DART” ใช้ยานอวกาศพุ่งชนดาวเคราะห์น้อย Dimorphos” เพื่อเบี่ยงเบนวิถีการโคจร ของมันในวันที่ 26 ก.ย.นี้ เพื่อทดสอบระบบป้องกันดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกเป็นครั้งแรก ประมาณว่า”เสียยานไม่ว่าแต่เสียหน้าไม่ยอม”

โดยสหรัฐ หวังว่ายานอวกาศ DART จะพุ่งเข้าชนกับดาวเคราะห์น้อย Dimorphos ที่ความเร็ว 24,000 กม./ชม. ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถเบี่ยงเบนวิถีการโคจรของมันได้ “แต่ดาวเคราะห์นี้ก็ไม่มีเส้นทางโคจรมาชนโลกอยู่แล้ว” ในขณะที่กล้องจะถูกปล่อยออกจากยานราว 10 วัน ก่อนพุ่งชน จากนั้นมันจะบันทึกภาพขณะที่ชนและส่งข้อมูลภาพกลับมายังโลก
แต่น่าแปลกที่กำหนดการนี้ใกล้เคียงกับความพยายามนับครั้งไม่ถ้วนของสหรัฐ ที่จะยิงจรวด SLS ขึ้นไปพร้อมยาน Artemis-I ที่มีกำหนดครั้งใหม่วันที่ 26 – 27 ก.ย.นี้เช่นกัน , คล้ายจะเอาข่าวยานอากาศ DART พุ่งชนดาวเคราะห์น้อย มากลบกระแสข่าวยาน Artemis-I ถ้ายิงไม่ขึ้นหรือมีเหตุเครื่องยนต์พัง เชื้อเพลิงรั่ว จนต้องเลื่อนออกไปอีก
แต่ที่สุดแสบคือองค์การอวกาศรัสเซีย (Roscosmos) ตัดหน้าสหรัฐ ไม่กี่วัน โดยมีกำหนดยิงจรวด Soyuz MS-22 ในวันที่ 21 ก.ย.นี้ เพื่อนำนักบินอวกาศ 3 คนขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ISS จากฐานยิง Baikonur Cosmodrome ตะวันออกไกลของรัสเซีย ,
อีกทั้งในปี 2024 รัสเซีย มีกำหนดยกเลิกภาระกิจควบคุมทิศทางและความสูงของสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ที่มีสหรัฐ ร่วมด้วย จากนั้นรัสเซียจะสร้างสถานีอวกาศส่วนตัวเอง คล้ายจีนทำใช้เองปัจจุบันนี้ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาใหญ่กับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ที่จะต้องตกลงสู่พื้นโลก และสหรัฐ และยุโรป ก็จะไม่มีสถานีอวกาศใช้งานอีกแล้ว
เนื่องจากการส่งนักบินอวกาศ พร้อมอุปกรณ์หนักขึ้นและลงจากสถานีอวกาศนานาชาติ ISS มีเพียงเครื่องยนต์ยักษ์รัสเซียเท่านั้นที่ทำได้ ส่วนองค์การอวกาศ NASA สหรัฐฯ ทำได้เพียงจ้างบริษัท Space X ส่งจรวดขนาดกลางและเล็กขึ้นไปปล่อยดาวเทียมชนิดต่างๆ ที่ไม่มีนักบินอวกาศเท่านั้น
มีทางแก้ทางเดียวคือ “ว่าจ้างจีน” เพราะปี 2024 จีนมีแผนจะทำธุรกิจพานักท่องเที่ยวทัวร์อวกาศนอกโลกโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ ค่าตั๋วราว 11 ล้านบาท/คน..สรุป สหรัฐ จะใช้ยานอวกาศเล็กรุกรานพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยที่ไม่ได้พุ่งชนโลกจริงๆ แค่ชนยานให้พังเท่านั้น แล้วมาเคลมบุญคุณกับมวลมนุษย์ชาติเหมือนเคย