สหรัฐฯ-ตะวันตกมีหนาว รัสเซียและจีนจับมือซี้ปึก เห็นพ้องรวมพลังปฏิบัติการทางทหาร ยกระดับครั้งใหญ่ซ้อมรบร่วมกัน

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เตรียมเล็งระดมบรรดาผู้นำในเอเชีย ขอสนับสนุน “ระเบียบโลกใหม่” ระหว่างที่พบปะกันที่เวทีประชุมซัมมิตหนึ่งเมื่อวันศุกร์ ที่ 16 ก.ย.2565 ที่ผ่านมา ซึ่งมีเป้าหมายท้าทายอิทธิพลของตะวันตก

สี จิ้นผิง ขึ้นแท่นผู้นำทรงอิทธิพลสูงสุดของจีน - BBC News ไทย

ล่าสุดรัสเซียและจีน ได้เปิดเผยว่า เห็นพ้องกันที่จะกระชับความร่วมมือทางการทหารและซ้อมรบร่วมกัน โดยสภาความมั่นคงอันทรงอิทธิพลของรัสเซีย เปิดเผยว่า จีนและรัสเซียเห็นพ้องกันที่จะกระชับความร่วมมือทางด้านการทหาร ด้วยการมุ่งมั่นจัดการซ้อมรบร่วมกัน ทั้งสองประเทศเห็นที่จะกระชับความร่วมมือทางทหารให้มากขึ้นกว่านี้ และจัดการร่วมซ้อมรบ รวมถึงลาดตระเวนร่วมกัน ตลอดจนการติดต่อสื่อสารอย่างใกล้ชิดระหว่างคณะเสนาธิการของสองฝ่าย

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ นิโคไล ปาทรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย เดินทางเยือนจีน และประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่จีนเกี่ยวกับความมั่นคง

สี จิ้นผิงบอกเหล่าผู้นำทหารในที่ประชุม "กองทัพจีนต้องพร้อมรบ" | Brand Inside

จีนเสริมสร้าง 'กำลังยกพลขึ้นบก' จ่อเกาะพิพาท | THE MOMENTUM

และช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัสเซียและจีนกระชับความร่วมมือ และยกย่องความเป็นมิตรภาพอย่างไม่มีข้อจำกัด แม้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ยอมรับว่า จีนแสดงความวิตกต่อสถานการณ์ในยูเครน ในการประชุมสุดยอดผู้นำที่ประเทศอุซเบกิสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวร่วมตัวกันของรัสเซียและจีน ถือเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ที่จะทำให้สหรัฐฯประมาทไม่ได้ เพราะมีรายงานเช่นกันว่า กองทัพจีนทัดเทียมไม่แพ้กองทัพสหรัฐฯ การรวมตัวครั้งนี้ ถือว่าเป็นการประกาศศักดาให้สหรัฐฯและตะวันตกรู้ว่า ทั้ง 2 ชาติร่วมพลังเป็นหนึ่งเดียว เพื่อมีเป้าหมายเดียวกัน

รัสเซีย ยูเครน : ทหารรัสเซียเปิดใจ ทำไมไม่ยอมกลับไปรบในยูเครน - BBC News ไทย

สี จิ้นผิง ออกนอกประเทศครั้งแรกหลังโควิด พบปูตินที่อุซเบกิสถาน