ตัดขาดยูเครน!? โดเนตสก์-ลูฮันสก์-เคอร์ซอนสุดทน ยูเครนโหดถล่ม ๘ ปีไม่เลิก ร้องลงประชามติรวมรัสเซียเร็วที่สุด

0

สาธารณรัฐดอนบาสซึ่งประกอบด้วยโดเนตสก์และลูฮันสก์ ได้แสดงเจตจำนงค์อย่างแรงกล้าต้องการลงประชามติในการรวมตัวกับรัสเซียให้เร็วที่สุด ซึ่งรวมทั้งภูมิภาคเคอร์ซอนด้วย

สถานการณ์ล่าสุดยูเครนเริ่มโจมตีเป้าหมายประชาชนคนบริสุทธิในโดเนตสก์และลูฮันสก์มากขึ้น ไม่กี่วันมานี้ได้ยิงปืนใหญ่ใส่เมืองในโดเนตสก์ที่อยู่นอกเขตการสู้รบ ส่งผลให้พลเรือน ๑๓ คนรวมเด็กเสียชีวิตจากการโจมตีที่จัตุรัสบากู คอมมิแซร์ส(Baku Commissars) และแน่นอนคงจะไม่หยุดเพื่อท้าทายรัสเซียให้ถึงที่สุด ทั้งดอนบาสและเคอร์ซอนจึงเร่งให้มีการลงประชามติแม้อยู่ท่ามกลางสงคราม เพื่ออุ่นใจว่ารัสเซียจะส่งกองทหารหลักเข้ามาปกป้องจากกองกำลังผสมยัดไส้ของนาโต้ในยูเครน

วันที่ ๒๐ ก.ย.๒๕๖๕  สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า เดนิส ปูชินิน (Denis Pushinin)หัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ (DPR) กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเขาได้โทรหาลีโอนิด ปาเซคนิก (Leonid Pasechnik) ผู้แทนของเขาในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ (LPR) เพื่อเสนอแนะให้สาธารณรัฐทั้งสองประสานความพยายามในการจัดทำประชามติเกี่ยวกับการเข้ารวมชาติกับรัสเซียโดยเร็ว

ปูชินินกล่าวว่า “ผมคิดว่าบางสิ่งควรร่วมกันและการดำเนินการบางอย่างควรประสานกัน ผมขอแนะนำให้ฝ่ายบริหารและรัฐสภาของสาธารณรัฐรวมความพยายามของพวกเขาในการอธิบายขั้นตอนของการดำเนินการเพื่อเริ่มเตรียมการลงประชามติได้โดยเร็ว” 

เขากล่าวว่าการเรียกร้องต่อสาธารณรัฐเพื่อจัดประชามติในการเข้าร่วมรัสเซียในทันทีนั้นสะท้อนถึงแรงบันดาลใจของภาคประชาชนการกระทำของเราควรทำควบคู่กันไป

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา สถาบันภาคประชาสังคมของลูฮันสก์และโดเนตสก์( LPR และ DPR Public Chambers) ได้เรียกร้องให้ผู้นำของสาธารณรัฐ ลีโอนิด ปาเซคนิกและ เดนิส ปูชินิน ทำการลงประชามติเกี่ยวกับการรวมชาติกับรัสเซียในทันที

เดนิส ปูชินินผู้นำโดเนตสก์ (DPR) ว่าถึงเวลาสำหรับ”การดำเนินการที่เด็ดขาด”แล้วกระตุ้นให้เขาจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด 

อเล็กซานเดอร์ คอฟมัน หัวหน้าเทศบาลเมืองกล่าวในแถลงการณ์ว่า “พวกเราทุกคนรู้สึกและรู้มานานแล้วว่า (Donbass) ดอนบาซซ์คือรัสเซีย เราต่อสู้เพื่อสิ่งนี้มาแปดปีแล้ว ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องทนทุกข์จากการประท้วงทุกวันที่บ้าน ถนน โรงพยาบาล โรงเรียน และโรงเรียนอนุบาล”

เขาย้ำว่า”เราต้องการให้พรมแดนของสหพันธรัฐรัสเซียอยู่ระหว่างเรากับยูเครน! เราต้องการเป็นส่วนหนึ่งของมาตุภูมิอันยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งคือรัสเซีย ชาว Donbass สมควรได้รับมัน!”

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน มีการประชุมแบบเดียวกันโดยภาคประชาสังคมของลูฮันสก์ (LPR)  พวกเขาเรียกร้องให้ผู้นำสาธารณรัฐ เลโอนิด ปาเซคนิก(Leonid Pasechnik) และสภานิติบัญญัติในท้องถิ่นจัดให้มีการลงประชามติในการเข้าร่วมรัสเซียโดยเร็วที่สุด

ลีนา โวคาโลวา (Lina Vokalova) รองหัวหน้าสถาบันภาคประชาสังคมกล่าวว่า“ประชาชนใน Donbass ตัดสินใจเลือกตั้งแต่ปี ๒๐๑๔ ในการลงประชามติเพื่อการตัดสินใจของสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์(LPDP) ตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้ เรารอคอยและเชื่อว่าครั้งที่สองจะตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งจะเติมเต็มความฝันของเราใน “การกลับบ้านคือสหพันธรัฐรัสเซีย” การลงคะแนนเสียงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาธารณรัฐในขณะนี้ เนื่องจากเหตุการณ์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าพวกสุดโต่งในเคียฟได้ข้ามเส้นสีแดงทั้งหมดแล้ว”

จุดยืนที่เหมือนกันถูกกำหนดอย่างเป็นทางการในภูมิภาค Kherson ทางตอนใต้ของยูเครนด้วย พวกเขาต้องการเข้ารวมชาติกับรัสเซียในทันทีเช่นกัน 

 

คิริล สเตรมัวซอฟ(Kirill Stremousov) หัวหน้าฝ่ายบริหารทหาร-พลเรือนของเคอรซอน ให้สัมภาษณ์กับสื่อ อาร์ไอเอ โนโวสตี(RIA Novosti) กล่าวว่า ผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคนี้ต้องการหลักประกันว่าเราจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย  ประชาชนในเขตเคอร์ซอน เรียกร้องต้องการจัดประชามติโดยเร็วที่สุด เพราะพวกเขากลัวว่ารัสเซียอาจจะจากไป” 

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๕ เครมลินลงนามยอมรับว่าสาธารณรัฐโดเนตสก์และลูฮันสก์ เป็นรัฐอิสระและเรียกร้องให้ยูเครนประกาศอย่างเป็นทางการว่าเป็นประเทศที่เป็นกลางซึ่งจะไม่มีวันเข้าร่วมกลุ่มทหารตะวันตกซึ่งยูเครนทำตรงกันข้าม และละเมิดข้อตกลงมินส์ สัญญาสันติภาพที่ยอมรับให้โดเนตสก์และลูฮันสก์อยู่ได้โดยอิสระ ๘ ปีที่ถูกรัฐบาลสุดโต่งของยูเครนปราบปรามรุนแรง วันนี้สาธารณรัฐทั้งสองแห่งรวมถึงภูมิภาคเคอร์ซอนขอตัดขาดจากยูเครนโดยเข้ารวมกับรัสเซียอย่างเป็นทางการ