ทูตสหรัฐขู่เจอดี-อียูอ้างเอ็นจีโอขวางยูกันดาเจาะน้ำมัน โดนสวนแสบไม่ง้อยุโรป ดึงรัสเซียมาร่วมแทน

0

จากที่ชาติยุโรปพากันคว่ำบาตรรัสเซีย ก็ปรากฏถึงความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ เมื่อหลายประเทศเช่นกันต่างพากันสนับสนุนสินค้าของรัสเซีย รวมทั้งฝ่ายมอสโกของผู้นำอย่างปูติน ก็เข้าไปช่วยเหลือ และลงทุนด้านต่างๆในหลายประเทศด้วยกัน

ล่าสุดวันนี้ 20 กันยายน 2565 เพจ World Update  ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านการโพสต์ข้อความโดยระบุจากแหล่งที่มาไว้ ซึ่งมีความสำคัญที่น่าติดตามดังนี้

“ในยูกันดา แอฟริกา บริษัท Victoria Glod Star Limited ของรัสเซีย ได้รับสัมปทานเหมืองทองคำมากถึง 31 ล้านตัน สกัดเป็นทองคำบริสุทธ์ได้มหาศาลกว่า 320,000 ตัน มูลค่ากว่า 12 ล้านล้านดอลลาร์ (420 ล้านล้านบาท) มีอัตราการผลิตทองคำดิบ 1.2 ตัน/เดือน ในอัตราเท่านี้ สามารถผลิตทองไปอีกกว่า 22,000 ปีก็ไม่หมด

ส่วน Rosatom บริษัทพลังงานนิวเคลียร์รัสเซีย ได้เจรจาลงทุนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กับรัฐบาลยูกันดา ทำให้สหรัฐ ขอบตาร้อนผ่าวร้อนรนนั่งไม่ติด

เดือนสิงหาคม ที่ผ่านมานางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ได้เดินทางเยือนยูกันดา พร้อมกับข่มขู่ว่าห้ามไม่ให้ค้าขายอย่างเป็นธรรม หรือรับความช่วยเหลือจากรัสเซีย ไม่งั้นจะเจอดี เพราะสหรัฐ ต้องการเป็นยี่ปั้วกินกำไรส่วนต่าง

ขณะที่ฝรั่งเศส ก็กำลังมีปัญหากับยูกันดา กรณีรัฐสภาสหภาพยุโรป (EU) มีมติเรียกร้องให้ชาติสมาชิกใช้แรงกดดันสูงสุดต่อรัฐบาลยูกันดา และแทนซาเนีย รวมทั้งผู้สนับสนุนโครงการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ให้หยุดการขุดเจาะน้ำมันรอบทะเลสาบอัลเบิร์ต ที่บริษัท Total Energy ฝรั่งเศส ได้รับสัมปทาน

โดยมติของรัฐสภา EU ดังกล่าวได้ก้าวก่ายกิจการภายในยูกันดา อ้างกลุ่ม NGOs ด้านสิ่งแวดล้อม Friends of the Earth มาร้องว่า ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากฝรั่งเศสถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่ได้รับค่าตอบแทนเยียวยาที่ยุติธรรมและวิตกต่อสิ่งแวดล้อม

ประชาชนมากกว่า 120,000 คน จะสูญเสียที่ดินเพื่อเปิดทางให้โครงการน้ำมัน ทำให้บริษัท Total Energy ฝรั่งเศส ต้องเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้นให้ถอนตัวออกจากการก่อสร้างท่อส่งน้ำมันดิบแอฟริกาตะวันออกเพื่อขนน้ำมันไปให้ฝรั่งเศส ระยะทาง 1,443 กิโลเมตร

ด้านประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี แห่งยูกันดา ระบุว่า รัฐบาลไม่ง้อฝรั่งเศส เพราะสามารถ หาคนอื่นมาร่วมงานด้วย นั่นก็หมายถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย เจ้าพ่อพลังงานน้ำมันและก๊าซนั่นเอง

ล่าสุดเกิดม็อบชาวฝรั่งเศสหลายหมื่นคนประท้วงครั้งใหญ่ในเมืองหลวงกรุงปารีส ยื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ลาออกไป ยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย และให้ถอนตัวจากกลุ่มสงคราม NATO ฝรั่งเศสเจอศึกนอกพวกเดียวกันกดดันให้ส่งเค้กให้รัสเซีย เจอศึกในประชาชนเดือดร้อนราคาสินค้าแพง”