สหรัฐ-นาโต้ซีด! อิหร่าน ล้างแค้น มอบโดรนพิเศษ ซ่อนตัวจากดาวเทียมให้รัสเซีย นำดัดแปลงถล่มยูเครนยับ!

0

สหรัฐ-นาโต้ซีด! อิหร่าน ล้างแค้น มอบโดรนพิเศษ ซ่อนตัวจากดาวเทียมให้รัสเซีย นำดัดแปลงถล่มยูเครนยับ!

จากกรณีที่เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อิหร่านเผยแพร่ภาพการทดสอบโดรนรอบใหม่ที่มีโดรนหลายประเภท มากถึง 150 ลำ รายงานระบุว่าการทดสอบจะใช้เวลานานถึง 2 วัน นอกจากนั้นยังมีแผนทดสอบประสิทธิภาพโดรนอิหร่านในการรับมือกับโดรนของศัตรูด้วยการทดสอบครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลจากสหรัฐฯ ว่า อิหร่านอาจกลายมาเป็นตัวช่วยให้รัสเซียได้เปรียบมากขึ้นในสงครามยูเครน

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ อิหร่าน ตามจิกแก้แค้นสหรัฐ มอบโดรนตัวใหม่ให้รัสเซียเป็นของขวัญแห่งมิตรภาพ โดยอ้างอิงจาก military cognizance และกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาในย่านตะวันออกกลางมีฐานทัพเถื่อนสหรัฐ และบรรดากองกำลังก่อการร้าย ISIS และกลุ่มย่อย SDF , อัลนุสราฟร้อน อัลกออิดะห์ ที่สหรัฐเทคโอเวอร์กิจการมาจากซาอุฯ และสารพัดกลุ่ม “ร้อยชื่อเจ้าของเดียวกัน” พวกนี้ึอยู่ที่ไหน ทางอิหร่าน และรัสเซีย ก็ตามขนอาวุธไปถล่มที่นั้น ไม่ยกเว้นแม้แต่ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ในซีเรียและอิรัก และโรงกลั่นน้ำมัน แปรรูปก๊าซบริษัทสหรัฐ ที่เป็นตำบลกระสุนตกแทบทุกวัน

ทำให้บริษัทกลั่นน้ำมันเถื่อนสหรัฐ ในอิรักประกาศ “ปิดกิจการ” แห่งสุดท้ายไปเรียบร้อยอย่างไม่มีกำหนด และสหรัฐได้เคลื่อนย้ายกำลังพลที่บาดเจ็บจำนวนมาก ขบวนยานยนต์อาวุธ เสบียง หนีตายจากซีเรีย ข้ามชายแดนข้าไปหลบในการอารักขาจากกองกำลังเคิร์ด ทางเหนืออิรัก เพราะทนโดนอาวุธอิหร่านทั้งโดรน จรวด ขีปนาวุธ ถล่มใส่ทั้งคืนทั้งวันไม่ไหวแล้ว ทิ้งให้กลุ่มก่อการร้ายเด็กในคาถาดูแลกิจการแทนไปพลางก่อน
ล่าสุดสร้างความปวดใจให้สหรัฐ อีกครั้งเมื่ออิหร่านไปร่วมการประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organization : SCO) ในอุซเบกิสถาน และได้ยื่นใบสมัครเข้ากลุ่มอย่างเป็นทางการ แถมสมัครเข้ากลุ่ม BRICS ไปก่อนหน้า รวมทั้งข้อตกลงทางเศรษฐกิจร่วมลงทุนแหล่งขุดเจาะก๊าซแห่งใหม่ ระบบชำระเงิน MIR รัสเซีย ที่กำลังนิยมขยายไปทั่วย่านตะวันออกกลาง ยุโรป และทั่วโลก
รัสเซีย ประกาศแผนจะเลิกผลิตเครื่องบินรบ Su รุ่นเก่าหลายรุ่นในปีหน้า เพื่อหันไปเน้นการผลิตเครื่องบินจู่โจม Generation 6 รุ่น Su-57 เพื่อรองรับเทคโนโลยีสงครามไฮเทคยุคใหม่ ให้ก้าวนำสหรัฐ และ NATO อยู่ก้าวหนึ่งเสมอ เพราะกองทัพสหรัฐได้ยกเลิกซื้อเครื่องบินจู่โจม Generation 5 รุ่น F-35 ที่ประสบปัญหาแก้ไม่ตกที่ระบบนำร่องและระบบเก้าอี้ดีดตัวนักบินจนมีการตกโหม่งโลกบ่อยครั้งเป็นข่าวครึกโครม แต่สหรัฐแถลงแก้เขินว่าตรวจพบอะไหล่ในเครื่องยนต์ผลิตจากจีน ส่งผลให้ต้องยุติส่งมอบเครื่องบินรบรุ่น F-35 ให้กับกองทัพชาติทั่วโลกที่สั่งซื้อไปด้วย
รัสเซีย ใช้บริการเส้นทางเดินเรือใหม่ทางทะเลแคสเปี้ยน ขนพลังงานน้ำมันและก๊าซ ผ่านอาเซอร์ไบจัน ไปโผล่ยังท่าเรืออิหร่าน และต่อรถไฟทางบกเข้าสู่อินเดีย ดังนั้นรัสเซีย จึงทะยอยบริจาคหรือขายราคามิตรภาพเครื่องบินรบ Su รุ่นเก่าหลายรุ่นให้ชาติพันธมิตรทั่วโลก เช่น เมียนมา และชาติในอาเซียน ในจำนวนนี้รวมถึงอิหร่านด้วยจำนวนหลายสิบลำ
ส่วนอิหร่านก็ประกาศว่าได้บริจาคอากาศยานโดรน Shahid-129 รุ่นใหม่ให้กับรัสเซียเป็นของขวัญแห่งมิตรภาพ โดรนรุ่นนี้นอกจากจะโจมตีจนสร้างความปวดหัวให้ฝ่ายตรงข้ามแล้ว เมื่อมันเข้าสู่น่านฟ้าของประเทศอื่นแล้วจะยากมากที่จะสกัดด้วยระบบเรดาร์ จึงพบเห็นมันบินเล่นเหนือน่านฟ้าอิสราเอล และเหนือเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย
เพราะมันมีความสามารถพิเศษที่ซ่อนตัวจากดาวเทียม และบินออกจากพื้นที่ของข้าศึกได้หน้าตาเฉยและไม่ถูกสกัดด้วยระบบต่อต้านอากาศยาน เฉพาะในช่วง 12-18 ก.ย.นี้โดรนอิหร่านสุดแสบนี้ถูกขนส่งด้วยสายการบิน Pouya และเครื่องบิน Boeing-747 สายการบิน Saha ของกองทัพอิหร่านมุ่งไปยังมอสโก รัสเซีย อย่างน้อย 4 เที่ยวบิน
รวมทั้งโดรนกามิกาเซ่ Shahed-136 ขนได้ 150 ลำ/เที่ยว ราว 750 ลำ/สัปดาห์ ที่รัสเซียนำไปดัดแปลงระบบนำทางใหม่เป็น Glonass โคลนนิ่งออกมาเป็นรุ่น Geran-2 ซึ่งยูเครนโวยวายทางสื่อว่ามันคือ UFO มาช่วยรัสเซีย
มันตามไล่ถล่มอาวุธหนัก NATO และยูเครน สร้างความปวดใจให้กับกองกำลังบริษัททหารรับจ้างสหรัฐ Acadamy PCM (Black water) ที่รับจ้างเหมาจากกลาโหมสหรัฐ มีที่ตั้งสำนักงานสาขาที่เมืองกรามาตอสก์ ทางเหนือสาธารณรัฐโดเนสก์ ที่ฝ่ายพันธมิตรรัสเซีย ยังรุกคืบไปไม่ถึง ขณะนี้โดรนโคลนนิ่ง Geran-2 ที่กองทัพรัสเซียมีสต็อคราว 5,000 ชุด มันตามมาจากตะวันออกกลางเพื่อมา “จิกกัดไล่ล่า” สหรัฐ และ NATO แบบ “เกลือจิ้มเกลือ” เพราะมันผลิตจากเทคโนโลยีย้อนกลับอาวุธสหรัฐนั่นเอง