หายนะจะมาเยือน หลังสวีเดน-ฟินแลนด์ พร้อมท้าปูตินเต็มตัว ยกดินแดนให้นาโต้ขยายอาณาเขตสู้รัสเซีย

0

หลังจากที่นายปีเตอร์ ฮัลต์ควิสต์ รัฐมนตรีกลาโหมสวีเดน ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ว่า มีจุดประสงค์มุ่งช่วยเหลือยูเครน โดยเหล่าประเทศตะวันตกเชื่อว่า ความขัดแย้งในยูเครนจะดำเนินต่อไปแบบระยะยาว ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือยูเครน

ทั้งในเรื่องการฝึกทหาร, การกวาดล้างทุ่นระเบิด, และการผลิตอาวุธ นอกจากนี้ ในการประชุมยังเห็นชอบที่จะจัดสรรเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก 1.5 พันล้านยูโร (ประมาณ 54,000 ล้านบาท) สำหรับความช่วยเหลือทางทหารในยูเครนด้วย รวมทั้งสวีเดนยังออกตัว ว่าจะรับช่วงต่อจากสหรัฐฯ มาผลิตอาวุธป้อนให้ยูเครนแทน

ทำให้ในเวลาต่อมา รัสเซียได้ฟาดกลับแบบเดือด ๆ เหมือนเป็นการเตือนอ้อม ๆ ว่า อย่าคิดลองดี เมื่อปูติน สั่งอัดฉีดงบกองทัพและหน่วยกลาโหมเพิ่มอีก รวมทั้งจัดสรรอาวุธมารอชุดใหญ่ และประกาศว่า หากสงครามต้องยืดยื้อ รัสเซียเองก็พร้อมเช่นกัน

แม้ว่าปูตินจะเคยเอ่ยปากเตือน ทั้งสวีเดนและฟินแลนด์หลายรอบ ว่าการเข้าร่วมกับองค์การนาโต้ เท่ากับเป็นการท้าทายรัสเซีย และรัสเซียไม่รับประกันว่าจะเกิดอะไรตามมาบ้าง

ล่าสุดนาโตออกมาเปิดเผยว่า การเข้าเป็นสมาชิกใหม่ของฟินแลนด์และสวีเดน จะขยายขอบเขตพรมแดนของนาโตที่ติดกับรัสเซีย โดยพลเรือเอก ร็อบ บาวเออร์ แห่งกองทัพเรือเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการทหารขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เปิดเผยว่า การเข้าร่วมนาโตของฟินแลนด์และสวีเดน จะขยายขอบเขตของพรมแดนนาโตที่ติดกับรัสเซีย

นอกจากนี้ นาโตยังได้กองทัพฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมนาโต ซึ่งจะช่วยให้นาโตปกป้องเขตแดนได้มากขึ้น ขณะที่ รัสเซียจะมีพรมแดนที่ติดกับนาโตมากขึ้น และจะไม่มีการเสริมกำลังทหาร ดังนั้นการที่สวีเดนและฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิก เอื้อประโยชน์ให้แก่นาโตอย่างยิ่ง อีกทั้ง พลเรือเอก บาวเออร์ ยังให้คำมั่นสนับสนุนยูเครนทำสงครามกับกองทัพรัสเซียต่อไป

ขณะเดียวกัน พลเรือเอก บาวเออร์ ประธานคณะกรรมการทหารของนาโต ประกาศยอมรับถึงการเตรียมการสำหรับสถานการณ์ปัจจุบันมาเป็นเวลาหลายปี และบอกว่า ความพยายามของนาโตในการยกระดับโครงสร้างบัญชาการ ได้ใช้เวลาหลายปี ก่อนรัสเซียปฏิบัติการทางทหารในยูเครน แผนการปรับโครงสร้างทหารเริ่มมาหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการให้เกิดผล

ส่วนทางด้านเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต เคยกล่าวว่า นาโต้เตรียมการสำหรับการทำสงครามกับรัสเซีย มาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งปีดังกล่าวสาธารณรัฐดอนบาส ประกาศเป็นเอกราชจากยูเครน ขณะที่ไครเมียมีการลงประชามติเข้าร่วมกับสหพันธรัฐรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวให้การสนับสนุนนาโต้อย่างไม่เกรงกลัวอำนาจรัสเซียของสวีเดนและฟินแลนด์ อาจจะมีการบีบบังคับให้กองทัพฝั่งรัสเซียรุกพื้นที่สมรภูมิรบหนักขึ้น และตอนนี้ไม่มีใครคาดเดาแผนของรัสเซียได้ แม้แต่นาโต้เองก็ตาม

Sweden: ธงชาติของประเทศยุโรปเหนือหรือนอร์ดิกมีอะไรคล้ายกัน (Flags of Nordic Countries)

สวีเดนอยู่ที่ไหนและเป็นอย่างไร - ThaiWISE

 

เนโท - วิกิพีเดีย