ตุรเคียซัดยับ! สหรัฐจ่อขายอาวุธให้ไซปรัสคู่ปรับ! เฉ่งคงเคืยงผู้นำร่วมคุยSCOจีน-รัสเซีย

0

ตุรเคียซัดยับ! สหรัฐจ่อขายอาวุธให้ไซปรัสคู่ปรับ! เฉ่งคงเคืยงผู้นำร่วมคุยSCOจีน-รัสเซีย

จากกรณีวันนี้ (19 กันยายน 2565) ทางเพจ Insight การเมืองเศรษฐกิจโลก ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ ตุรเคียไม่พอใจสหรัฐฯ จะขายอาวุธให้ไซปรัส ผู้เป็นคู่อริของตุรเคีย โดยอ้างอิงจาก สำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า สหรัฐฯได้ตัดสินใจเพิกถอนข้อจำกัดการค้าอาวุธกับไซปรัส สร้างความไม่พอใจกับตุรเคียอย่างยิ่ง โดยตุรเคียเตือนสหรัฐฯว่าการตัดสินใจเช่นนี้ ถือเป็นอันตรายต่อเสถียรภาพเเถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เเละเรียกร้องให้สหรัฐฯทบทวนใหม่อีกครั้ง

การตัดสินใจของสหรัฐฯนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ไซปรัสปฏิรูปข้อระเบียบต่อต้านการฟอกเงิน เเละไม่ให้เรือน้ำมันรัสเซียเข้าเทียบท่าเรือไซปรัส เรามาเริ่มจากทำความเข้าใจก่อนว่า ตุรเคียกับไซปรัสกลายเป็นคู่อริกันได้อย่างไร จนนำมาสู่ความไม่พอใจสหรัฐฯต่อเรื่องนี้
เริ่มเเรกประเทศไซปรัสเเต่เดิมนั้นประกอบด้วย”เชื้อสายกรีกกับเชื้อสายเติร์ก” เเละประเทศนี้ก็อยู่ระหว่างกรีซกับตุรเคีย หลังจากไซปรัสเป็นเอกราชจากอังกฤษได้ไม่นาน กรีซก็สนับสนุนนายทหารเข้ารัฐประหารรัฐบาลไซปรัส เพื่อมุ่งหวังครอบงำ ทหารที่ยึดอำนาจก็ตั้งรัฐบาลที่มีเเนวคิดชาตินิยมสนับสนุนเชื้อสายกรีก หลังจากนั้นอีก 5 วัน ตุรเคียจึงตัดสินใจเข้าเเทรกเเซง ส่งทหารเข้ายึดดินเเดนทางเหนือ 1 ใน 3 ของไซปรัสเพื่อปกป้องเชื้อสายเติร์กในไซปรัส เเละตั้งเป็นประเทศใหม่ที่ชื่อว่า สาธารณรัฐตุรกีเเห่งไซปรัสเหนือ ในขณะที่ไซปรัสตอนล่าง มีชื่อว่าสาธารณะรัฐไซปรัส
ผลจากการที่ไซปรัสถูกเเทรกเเซงทั้งจากกรีซเเละตุรเคีย ส่งผลให้ชาวไซปรัสเชื้อสายเติร์กที่อยู่ทางใต้ต้องอพยพไปทางเหนือ เเละไซปรัสเชื้อสายกรีกต้องย้ายไปทางใต้เเทน โดยทั้งไซปรัสเหนือกับไซปรัสใต้ได้เเยกจากกันเป็นเวลา 40 กว่าปีเเล้ว!
เท่านั้นยังไม่พอ ทั้งตุรเคียเเละกรีซยังขัดเเย้งเรื่องการอ้างสิทธิ์ในน้ำมันเเละเเก๊สเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกด้วย
นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตุรเคียถึงไม่พอใจสหรัฐฯ เมื่อจะขายอาวุธให้ไซปรัสตอนใต้ เพราะการเสริมสร้างกองทัพนี้สามารถเป็นภัยคุกคามต่อไซปรัสเหนือเเละตุรเคียได้
เเละทำให้เเผนการซื้อเครื่องบินรบ F16 จากสหรัฐฯของตุรเคียในการพัฒนากองทัพอาจถูกยกเลิก
จึงน่าติดตามความสัมพันธ์เหล่านี้ เนื่องจากทั้งสามประเทศ สหรัฐฯ ตุรเคีย เเละกรีซ ต่างก็อยู่ใน NATO
เเละล่าสุดหลังจากตุรเคียได้เข้าร่วมประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้แล้ว ก็ตัดสินใจเข้าร่วมองค์การนี้ จึงน่าจับตาตุรเคียต่อความพยายามถ่วงดุลอำนาจ NATO ซึ่งนำโดยสหรัฐฯ