เริ่มหวาดผวา! บิ๊กนายพลสหรัฐฯเตือนไบเดน อย่าประมาทอำนาจปูติน ยอมรับเดาทางแผนรัสเซียไม่ถูก ว่าจะมาไม้ไหน

0

หลังจากที่ยูเครนออกมาประกาศว่าสามารถตามยึดคืนเมืองต่าง ๆ จากรัสเซียไว้ได้แล้ว โดยที่ทางรัสเซียเองก็พยายามอธิบายว่าการปล่อยให้ยูเครนเข้ายึดเมืองคืนนั้น เป็นการถอนกำลังตามยุทธวิธี ซึ่งล่าสุดได้เสริมกำลังพลเข้าสู่พื้นที่ยูเครนมากขึ้น ทั้งนี้บรรดากูรูยังมองว่า นี่เป็นแผนสุดเนียบเนียนที่ไม่มีใครคาดเดา การเคลื่อนไหวของปูตินได้ และยิ่งสหรัฐฯหนุนยูเครนมากเท่าไหร่ ก็เหมือนบีบให้ปูตินต้องเล่นบทโหดมากกว่าเดิม

และการที่คาดเดาท่าทีของรัสเซียไม่ได้ ทำให้สหรัฐฯเอง ก็แอบผวา จนไม่กล้าจะเคลมชัยชนะของยูเครนในตอนแรกด้วยซ้ำ โดยนายพลระดับสูงของสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่า ยังคงไม่ชัดเจนว่ารัสเซียจะตอบโต้อย่างไรในความพ่ายแพ้หนล่าสุดในหลายสมรภูมิในยูเครน และเรียกร้องให้ทหารอเมริกาเพิ่มความระมัดระวัง ระหว่างที่เขาเดินทางเยือนฐานทัพแห่งหนึ่งในโปแลนด์ ท่ามกลางการที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เน้นย้ำหนักแน่นว่าจะไม่ย่อท้อในการสู้รบเพื่อทวงดินแดน ไม่ว่ามอสโกจะมาไม้ไหนก็ตาม

ล่าสุดคำเตือนของ พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ ได้กล่าวเตือนความทรงจำว่ามีความเสี่ยงที่ความขัดแย้งจะหนักหน่วงยิ่งขึ้น ในขณะที่สหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต้ คอยให้ความช่วยเหลือยูเครนจากระยะไกล และในเวลานี้เคียฟประสบความสำเร็จในการโจมตีตอบโต้กองกำลังรัสเซีย

“ในตอนนี้สงครามกำลังไม่เป็นไปด้วยดีสำหรับรัสเซีย ดังนั้น หน้าที่ของเราทุกคนคือรักษาไว้ซึ่งสถานะความพร้อมขั้นสูง ตื่นตัว”

ทั้งนี้พล.อ.มิลลีย์ เข้าตรวจระบบป้องกันภัยทางอากาศของฐานทัพแห่งนี้ ในนั้นรวมถึงกองร้อยขีปนาวุธแพทริออต ที่เป็นแนวป้องกันสุดท้าย หากว่ารัสเซียตัดสินใจโจมตีฐานทัพแห่งนี้ ซึ่งเสี่ยงโหมกระพือสงครามกับพันธมิตรทหารนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ

บิ๊กเพนตากอนเปิดหน้าชนทรัมป์ ย้ำกองทัพปกป้องรัฐธรรมนูญและประชาชน - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

อย่างไรก็ตาม พล.อ.มิลลีย์ เน้นย้ำว่าคำเตือนของเขาไม่ได้บ่งชี้ว่าทหารสหรัฐฯ ในยุโรปตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามเพิ่มมากขึ้น เพียงแต่แนะนำกำลังพลอเมริกาจำเป็นต้องมีความพร้อมอยู่เสมอ “ในการทำสงคราม คุณไม่อาจรู้หรือมั่นใจในระดับสูงได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นถัดจากนี้”

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ประกาศกร้าวว่าจะไม่ย่อท้อในการสู้รบเพื่อทวงดินแดนที่สูญเสียไปให้รัสเซีย หลัง พล.อ.มิลลีย์ ออกมาเตือนว่าไม่ชัดเจนรัสเซียจะตอบโต้อย่างไร ในความพ่ายแพ้หนล่าสุดในหลายสมรภูมิในยูเครน

ระหว่างกล่าวปราศรัยเซเลนสกี ประกาศเดินหน้ากดดันมอสโกต่อไป “บางทีพวกคุณบางส่วนอาจดูเหมือนว่าเวลานี้เราอยู่ในลักษณะหยุดนิ่ง หลังได้รับชัยชนะต่างๆ แต่จะไม่มีการหยุดนิ่ง มีการเตรียมพร้อมสำหรับซีรีส์ถัดไป สำหรับยูเครนแล้ว ทั้งหมดต้องได้รับการปลดปล่อย”

ความพ่ายแพ้ของกองกำลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในแคว้นคาร์คิฟ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของยุเครน เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน โหมกระพือเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จากบรรดาผู้สันทัดกรณีด้านการทหารของรัสเซีย

รัสเซีย ยูเครน : ทหารรัสเซียเปิดใจ ทำไมไม่ยอมกลับไปรบในยูเครน - BBC News ไทย

ส่วนทางด้านปูตินไม่แยแสต่อปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับของยูเครน แต่บอกว่ามอสโกจะตอบโต้หนักหน่วงกว่าเดิม หากว่าทหารของพวกเขาตกอยู่ภายใต้แรงกดดันมากขึ้น การล่าถอยซ้ำแล้วซ้ำเล่าของทหารรัสเซีย ก่อความกังวลว่าในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ปูติน อาจหันไปพึ่งอาวุธนิวเคลียร์ขนาดเล็ก ทำสงครามเคมี หรือบางทีอาจระดมกำลังสำรอง ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รัสเซียมีกำลังพลสำรองประมาณ 2 ล้านคน ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธข้อสันนิษฐานของตะวันตกที่เชื่อว่ามอสโกจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคในยูเครน

อย่างไรก็ตามพล.อ.มาร์ค มิลลีย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่คาดคะเนว่า ปูติน จะเดินหมากอย่างไรต่อไป แต่เตือนว่าสงครามกำลังในอยู่เฟสใหม่ ซึ่งกองกำลังยูเครนกำลังเป็นฝ่ายเริ่มได้เปรียบในเชิงกลยุทธ์ “สืบเนื่องจากสิ่งนั้น เราจำเป็นต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ว่ารัสเซียจะมีปฏิกิริยาอย่างไร”