กลยุทธ์เด็ดรัสเซีย โจมตีพร้อมกันหลายทาง ล็อกเป้าขีปนาวุธ-ปืนใหญ่สหรัฐ ค่ายทหารยูเครนพังยับ

0

กลยุทธ์เด็ดรัสเซีย โจมตีพร้อมกันหลายทาง ล็อกเป้าขีปนาวุธ-ปืนใหญ่สหรัฐ ค่ายทหารยูเครนพังยับ

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศรัสเซียออกโรงเตือนสหรัฐฯ ว่า หากสหรัฐฯ เดินหน้าส่งขีปนาวุธพิสัยไกลให้กับยูเครน จะถือเป็นการ “ข้ามเส้นแดง” และจะเป็น “ผู้มีส่วนร่วมกับความขัดแย้ง” ในยูเครนโดยตรง

โดยที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ส่งอาวุธล้ำสมัยให้กับยูเครนมากมาย โดยเฉพาะระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง (MLRS) และระบบยิงรวดพิสัยไกล HIMARS ที่สามารถยิงเป้าหมายที่ระยะ 80 กิโลเมตรได้

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (18 กันยายน 2565) ทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit หลายข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ระบุว่า

ข่าวเช้ามืดวันนี้ กองทัพรัสเซียใช้ปืนใหญ่ D-20 152 ถล่มค่ายทหารของยูเครน (the Armed Forces of Ukraine =AFU) เป้าหมายคือขี้ปนาวุธหลายลำกล้องและปืนใหญ่ฮาวิตเซอร์ที่ยูเครนได้จากอเมริกา (MRLS aswell as U.S.-manufactured M-777 howitzers)

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ข้อความต่ออีกว่า รัสเซียถล่มค่ายทหารของยูเครนอีกแห่ง ใกล้ๆ สถานีรถไฟที่ใจกลางเมืองเคอร์ซัน เพิ่มเติมจากที่ถล่มทางภาคตะวันออก/ตะวันออกเฉียงเหนือ แสดงว่ารัสเซียกำลังเล่นทั้งทางภาคใต้และทางภาคตะวันออกของยูเครนไปพร้อมๆ กัน เป้าหมายคือยึดพื้นที่คืนและเพิ่มเติมทางด้านภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีกส่วนถล่มค่ายทหารที่เคอร์ซันซึ่งเป็นเมืองท่าติดทะเลดำในภาคใต้ของยูเครน

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 กันยายน ดร.ปฐมพงษ์ก็ได้โพสต์ข้อความว่า รัสเซียถล่มค่ายทหารยูเครนในเมืองคาร์คิฟแล้ว (Россия нанесла удары по объектам противника в Харькове):

หลังจากที่ผมได้เสนอแนะให้แฟนๆ จับตาการถล่มยูเครนของรัสเซีย ขณะนี้ มีข่าวทางสื่อมวลชนรัสเซียว่ากองทัพเรือรัสเซียได้เปิดฉากยิงขีปนาวุธกาลิบร์ถล่มโครงสร้างพื้นฐานของค่ายทหารยูเครนในเมืองคาร์คิฟเรียบร้อยแล้วในพื้นที่ Chuguev (ชื่อนี้ ได้มาจากกูเกิ้ลแปล ชื่ออาจสะกดไม่ตรงนัก) ข่าวรายงานว่าหลังจากกองทัพเรือรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มแล้ว ก็มีเสียงระเบิดเกิดขึ้นในหลายๆ พื่นที่ (В окрестностях города прогремело несколько взрывов. В одном из районов видны клубы поднимающегося дыма)

ผมเขียนไว้ล่วงหน้า ๒ ตอน ผมสันนิษฐานว่ารัสเซียจะใช้ทูตอย่างกาลิบร์ อิสแกนเดอร์ ฯลฯ ไปถล่มนำร่องก่อน ก็เป็นไปตามที่ผมคาดและการโจมตีนี้ก็เกิดขึ้นหลังจากที่ผมเขียนได้ไม่กี่ชั่วโมง ไปอ่านรายละเอียดจากข้อเขียนของผมได้ครับที่

วิธีรบของรัสเซียก็คือจะใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลซึ่งมีให้เลือกหลายอย่าง เช่น กาลิบร์ อิสแกนเดอร์ คินซาล ฯลฯ แล้วแต่จะเลือกเพื่อถล่มโครงสร้างค่ายทหารของศัตรูให้เสียหายมากที่สุดก่อน ค่อยใช้มาตรการอื่นๆ ตามมา ตอนนี้เริ่มปฏิบัติการล่ะ