เดือดขั้นสุด! ชาวเจนัว อิตาลี ประท้วงหนัก ลั่น “เงินหมดแล้ว ความอดทนก็หมด” ไล่บี้เอาเงินเดือน ประธาน EU มาจ่ายค่าไฟ

0

หลังจากต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา อิตาลีกำลังเผชิญกับราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น และต้องหาทางรับมือแบบเอาตัวรอดไปก่อน เพราะได้ร่วมคว่ำบาตรมอสโกตามรอยสหรัฐฯ จนประเทศตัวเองเละไม่เป็นท่า และนายมัสซิมิลาโน่ อเตลลิ ประธานคณะกรรมการกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของอิตาลีเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมากในอิตาลีกำลังปรับการผลิตของตนเองเพื่อประหยัดพลังงาน หลังประสบปัญหาค่าไฟพุ่งสูง

EU ยกธงขาวแล้ว เลิกจุ้นกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย จากที่เคยซ่าแต่เกรงอำนาจปูติน หวั่นเอาคืนเดือด - Thaimoveinstitute.com

ก่อนหน้านี้ ผู้ประกอบการชาวเวเนโต ประเทศรัฐบาลอิตาลี ได้ฉีกบิลค่าไฟ เพื่อประท้วงราคาพลังงานที่พุ่งสูง ขึ้น รวมทั้งประชาชนบางส่วนเคยบอกไว้ว่า จะไม่จ่ายค่าไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นเด็ดขาด พวกผู้ประท้วงคร่ำครวญว่าบิลค่าก๊าซและค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 300-400% และให้คำจำกัดความข้อเสนออุดหนุน 15% ของกระทรวงกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยา ว่าเป็นเรื่อง “ตลกสิ้นดี”

150*90ซม.ธงอิตาลีอิตาลีธงแบนเนอร์กลางแจ้ง Indoor Home Decor National Flag|national flag|italy flagitalian flag - AliExpress

โดยบรรดาผู้ชุมนุมโชว์บิลค่าก๊าซและค่าไฟที่เพิ่มขึ้นของตนเอง จากนั้นก็จัดการเผามัน เพื่อแสดงออกถึงการประท้วง ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าวว่า “สำหรับเรา การปรับขึ้นตามอำเภอใจและไม่ชอบธรรมนี้กำลังผลักให้เราเผชิญความยากลำบากมากมาย”

ล่าสุดกลุ่มประชากรชาวเจนัว ในอิตาลี ได้ออกมาเดินขบวนประท้วงเช่นกัน และมีการกล่าวว่า “เงินหมดแล้ว ความอดทนก็เช่นกัน ฤดูหนาวนี้ไม่มีใครไม่หนาวหรือไม่หิว เราไม่ต้องการจ่าย”

และบิลค่าใช้จ่ายของพวกเราจะจ่ายโดย ออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน(ประธานอียู) ด้วยเงินเดือนของเธอ มิฉะนั้นจะไม่ได้รับเงิน

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาติพันธมิตร และกลุ่ม EU จำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย โดยไม่สนว่าปูติน จะหยุดจ่ายก๊าซให้กับยุโรป และต่อมาประเทศต่าง ๆ ไม่เอาด้วยกับแผนนี้ กลุ่มสหภาพ EU จึงได้ยกเลิกการกำหนดราคาออกไป

อียูเดินหน้าจำกัดเพดานราคาก๊าซรัสเซียในตลาดโลก แม้ปูติน ขู่ปิดท่อส่งก๊าซ-น้ำมันดิบ | JS100 | LINE TODAY