ยุโรปวุ่นหนัก! ฝรั่งเศส ระงับส่งออกพลังงาน-หยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อิตาลี ขณะอีก3ปท.ใหญ่ป่วนซ้ำรอย

0

ยุโรปวุ่นหนัก! ฝรั่งเศส ระงับส่งออกพลังงาน-หยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อิตาลี ขณะอีก3ปท.ใหญ่ป่วนซ้ำรอย

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 กันยายน สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า หนังสือพิมพ์ La Repubblica ของอิตาลีรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า อิตาลีได้รับแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรจาก EDF เกี่ยวกับการระงับการส่งออกพลังงานเป็นเวลา 2 ปีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการประหยัดพลังงานของฝรั่งเศส

โฆษกกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางนิเวศวิทยาของอิตาลีได้ยืนยันรายงานของหนังสือพิมพ์ในเวลาต่อมาว่า

“ทางการฝรั่งเศสปฏิเสธข้อมูลนี้และยืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของพวกเขาที่จะให้ไฟฟ้าและก๊าซเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับเพื่อนบ้านในยุโรปของเราทั้งหมด”

โฆษกของ EDF ยังปฏิเสธว่า กลุ่มนี้ได้เตือนอิตาลีถึงการระงับการส่งออกพลังงานไปยังประเทศที่เป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นสัปดาห์นี้ RTE ผู้ให้บริการเครือข่ายของฝรั่งเศสกล่าวในรายงานแนวโน้มฤดูหนาวว่าในสถานการณ์ที่รุนแรง อาจจำเป็นต้องหยุดการเชื่อมต่อระหว่างกันไปยังอิตาลีเช่นเดียวกับอีกเครื่องหนึ่งไปยังสหราชอาณาจักร ความเคลื่อนไหวที่จะหยุดการส่งออก

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับรายงาน la Repubblica โฆษกกระทรวงการเปลี่ยนผ่านระบบนิเวศของอิตาลียืนยันการสื่อสารกับกระทรวง โดยเสริมว่า “ปัญหาเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วเป็นเวลาหลายเดือนเนื่องจากปัญหาของฝรั่งเศสเกี่ยวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์”

โดยฝรั่งเศสมีส่วนช่วยสนับสนุนการจ่ายไฟฟ้าของยุโรปมานานหลายปี โดยให้พลังงานประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด และคิดเป็นประมาณ 5% ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าประจำปีของอิตาลีในปี 2019 ตามข้อมูลของ Eurostat แต่การจัดหาไฟฟ้าจากสวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย, และสโลวีเนียก็ดูเหมือนจะมีปัญหาเช่นกัน

แต่ปีนี้ฝรั่งเศสกลายเป็นผู้นำเข้าพลังงาน เนื่องจากการผลิตพลังงานนิวเคลียร์ของตนเองแตะระดับต่ำสุดในรอบ 30 ปี อันเนื่องมาจากการซ่อมแซมที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประเทศ ในขณะที่ประเทศต่างๆ ในยุโรปกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านพลังงานที่เกิดจากอุปทานก๊าซธรรมชาติของรัสเซียที่ลดลงหลังจากความขัดแย้งในยูเครน

ผลผลิตนิวเคลียร์ของ Electricite de France SA ที่ควบคุมโดยรัฐ คาดว่าจะลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าสามทศวรรษ เนื่องจากต้องต่อสู้กับการบำรุงรักษาสำหรับโรงงานที่เก่า ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของยุโรปได้กลายเป็นผู้นำเข้า นอกจากการบีบกระแสก๊าซของรัสเซียแล้ว วิกฤต EDF ยังเป็นแหล่งสำคัญของการขาดดุลพลังงานของยุโรป

ในความพยายามที่จะเพิ่มการประหยัดก๊าซ รัฐบาลของอิตาลีกล่าวว่า จะตั้งเป้าหมายที่จะลดความร้อน 1 องศาเซลเซียสในอาคารที่พักอาศัยของรัฐและเอกชนในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ในขณะที่ลดระยะเวลาการให้ความร้อนลงหนึ่งชั่วโมงต่อวัน

ในขณะที่ยุโรปกำลังเข้าสู่ฤดูหนาวที่ยากลำบาก ผู้กำหนดนโยบายตระหนักดีว่าการขาดแคลนความเสี่ยงในการทดสอบความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่างประเทศต่างๆ และระบบการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ