มอลโดวา ส่อซ้ำรอยยูเครน! ให้นาโต้ใช้เป็นทางผ่าน เคลื่อนทัพ เจอปชช.ฮือไล่! ขณะรัสเซีย ติดตั้งโดรนใต้น้ำ เตรียมถล่มหายทั้งปท.

0

มอลโดวา ส่อซ้ำรอยยูเครน! ให้นาโต้ใช้เป็นทางผ่าน เคลื่อนทัพ เจอปชช.ฮือไล่! ขณะรัสเซีย ติดตั้งโดรนใต้น้ำ เตรียมถล่มหายทั้งปท.

จากกรณีที่เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีสัญญาณว่าสงครามในยูเครนอาจลุกลามไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างมอลโดวาได้ หลังจากที่สื่อยูเครนรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้พูดถึงมอลโดวาขณะที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อ

โดยทางด้าน เซอร์เก ลาฟรอฟ ได้กล่าวว่า รัสเซียมีความพร้อมที่จะทำ “ทุกทาง” เพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพของคนที่พูดภาษารัสเซียในมอลโดวา รวมไปถึงอีกพื้นที่หนึ่งที่เรียกว่า “กาเกาเซีย (Gaguazia)” ด้วย นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียยังเตือนผู้นำมอลโดวาเพิ่มเติมว่า รัสเซียหวังว่ามอลโดวาจะเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้องและไม่ตกเป็นเหยื่อของเกมทางภูมิศาสตร์การเมืองของชาติตะวันตก รวมทั้งจะคิดถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักด้วย

ล่าสุดวันนี้ (19 กันยายน 2565) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ สหรัฐ เคลื่อนทัพ NATO เข้ามอลโดวา เจอชาวบ้านขวางถนนไล่ โดยอ้างอิงจาก Euro News และสื่ออิสระท้องถิ่นมอลโดวา ระบุว่า

สหรัฐ และอังกฤษนั้น มองว่ารัสเซียเป็นแค่ “ปั้มน้ำมัน” เพราะครองพลังงานและทรัพยากรถึง 30% ของโลก จึงพยายามมานานหลายสิบปีแล้วที่จะแตกสลายรัสเซีย ออกเป็นประเทศใหม่อีกหลายสิบประเทศเพื่อเข้าไป “รุมทึ้ง”ปล้นทรัพยากรเหล่านั้นมาเป็นของพวกตน เหมือนเคยแตกสลายสหภาพโซเวียติเป็น 15 ประเทศ และบรรดาประเทศเหล่านั้นก็ถูกครอบงำและหลอกใช้มาตลอด โดยครอบด้วยคำว่า “ประชาธิปไตย” คำง่ายๆ แต่หากินได้ทั่วโลกมานานเกือบ 80 ปี ถ้าชาติใดผู้นำไม่ยอมสวามิภักดิ์เป็นบริวารจะถูกเรียกเหมารวมว่า “เผด็จการ” หรือ “อำนาจนิยม”
มอลโดวา ชาติติดแคว้นโอเดสซา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครน อดีตสหภาพโซเวียติ ก็ถูกสหรัฐ อังกฤษ ปล่อยข่าวกรองลวงว่ารัสเซีย จะเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงต้องเร่งออร์เดอร์อาวุธโดยด่วน แล้วจะรับประกันความมั่นคงปลอดภัยจะมายืนเคียงข้างเสมอ เมื่อรัฐบาลมอลโดวาหลงเชื่อ ทางสหรัฐ
ก็จะรบเร้าต่อว่าจะขอยกกำลัง NATO เข้ามาอารักขาคุ้มครองให้ไม่ต้องกลัว ทำให้การเมืองมอลโดวาขัดแย้งแตกแยก รัฐบาลโปรสหรัฐ สั่งจับตัวนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามไปขังคุกโดยยัดข้อหาเป็นคุกคามของชาติ จากนั้นสหรัฐ และ NATO ก็เคลื่อนกำลังทหารเข้ามาจากชายแดนโรมาเนียพร้อมอาวุธยุทธปกรณ์
เพื่อจะใช้มอลโดวาเป็น “ทางผ่านเคลื่อนทัพ” เข้าสู่เมืองท่าโอเดสซา ยั่วยุรัสเซีย ถ้ารบกันหนักทางสหรัฐ ก็จะพากองทัพหนีกลับไป ปล่อยให้มอลโดวารบกับรัสเซีย จากนั้นสหรัฐ ก็จะขนอาวุธมาขายรูปแบบเดียวกับยูเครน แต่เมื่อเคลื่อนทัพจะผ่านชายแดนจะเข้าเมือง Sculeni ของมอลโดวา ประชาชนก็ไม่ยินยอมเพราะรู้ว่าแผ่นดินตนเองจะเดือดร้อนเหมือนยูเครน จึงต่างพากันมาขัดขวางถนนไว้ทำให้ยันกันอยู่อย่างนั้น ,
ส่วนทางรัสเซียก็เตรียมพร้อมติดตั้งอาวุธใหม่คือ “โดรนไต้น้ำติดอาวุธนิวเคลียร์ โพไซดอน” ติดตั้งบนเรือดำน้ำเบลเกรดของรัสเซียชื่อ Doomsday โดรนพิฆาตชนิดนี้มีความยาว 20 เมตร สามารถดำน้ำลึก 1,000 เมตร รัศมีทำการโจมตีเป้าหมายได้ถึง 10,000 กม.
จุดประสงค์หลักของโดรนไต้น้ำชนิดนี้คือ “สร้างคลื่นสึนามิโดยมนุษย์ที่มีความสูงถึง 500 เมตร” ทำลายเมืองชายฝั่งพื้นที่ทางทหารได้อย่างสมบูรณ์ราวกับว่าไม่เคยมีเมืองนั้นอยู่ ทำลายเศรษฐกิจของฝ่ายตรงข้ามบนชายฝั่ง เป็นการยากที่จะป้องกันหรือหยุดเนื่องจากความเร็วของมัน..ยังไม่รู้ว่าเมืองชายฝั่งใดจะได้รับเกียรติจากคลื่นสึนามิยักษ์นี้กวาดลงทะเลทุกสิ่งหายไป