เปิดภาพทหารนาโต้ถูกหามร่างหนีรักษาเยอรมนีอื้อ-รัสเซียยึดคลังอาวุธยูเครนใหญ่สุดในยุโรป

0

จากที่สถานการณ์ในยูเครนยังคงมีการสู้รบ ยึดคืนพื้นที่ในเมืองต่างๆระหว่างกองทัพรัสเซียกับยูเครน ขณะเดียวกันมีรายงานถึงอาวุธที่กลุ่มชาติยุโรปนำโดยสหรัฐอเมริกา ได้ส่งให้กับยูเครนและโดนฝ่ายรัสเซียทำลาย พร้อมทั้งยึดได้บางส่วนด้วยนั้น

ล่าสุดวันที่ 18 กันยายน 2565 เพจWorld Update ได้เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยโพสต์ข้อความจากการระบุแหล่งที่มาไว้ว่า

“มีการปล่อยข่าวปั้นน้ำเป็นตัวจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐ และอังกฤษ มาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันนับครั้งไม่ถ้วนคือ อาวุธรัสเซียใกล้หมดคลังแล้ว แต่ผ่านมาเกือบ 7 เดือนยังไม่มีวี่แววใกล้ความจริงนั้นเพราะรัสเซียมีอาวุธมรดกจากสมัยอดีตสหภาพโซเวียตมากมหาศาล ผลิตเติมใหม่ 24 ชั่วโมง และยึดคลังอาวุธยูเครนใหญ่ที่สุดในยุโรปได้ พร้อมยึดอาวุธจาก NATO ที่ส่งมาให้ยูเครนกู้อีกมาก จนบางประเทศต้องหยุดนิ่งไป คือ ฝรั่งเศส อิตาลี บัลแกเรีย ฯลฯ

โดยเฉพาะปืนใหญ่ SAESAR ฝรั่งเศส ที่สื่อตะวันตกคุยโวว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ (อีกแล้ว) ปัจจุบันหายวับไปจากสมรภูมิรบ กลายเป็นว่าชาติ NATO ต่างพากันอาวุธหมดคลังไปตามๆกัน

จนช่วงหลังแทบไม่มีการประโคมข่าวว่าชาติในยุโรปใดส่งอาวุธหนักไปให้ยูเครนกู้ มีเพียงสหรัฐ เท่านั้นที่ยังคงกัดฟันประกาศนโยบาย ยูเครนต้องมาก่อน ปากท้องพลเมืองอเมริกัน ส่งอาวุธมาวางบิลเงินกู้ยูเครน เพราะยังไม่ถึงเพดานที่กำหนด แม้จะมีความเสี่ยงที่คลังอาวุธของชาติจะโล่งจนไม่อาจมีศักยภาพไปก่อสงครามที่ต่างๆ ทั่วโลกได้อีกหลายปีก็ตาม ประมาณว่า วินาศไม่ว่าเอาหน้าไว้ก่อน

ล่าสุดรัสเซีย หักหน้าหน่วยข่าวกรอง NATO อีกแล้วโดยเปิดตัวอาวุธอากาศยานโดรน (UAV) รุ่นใหญ่เฮฟวี่เวท Sirius พัฒนาโดยบริษัท Kronshtadt รัสเซียซึ่งผลิตโดรน Orion ที่มีชื่อเสียง มันเป็นโดรน 2 เครื่องยนต์ ปีกกว้าง 23 เมตร ลำตัวยาว 9 เมตร โครงสร้างเป็นปีกตรงประกอบกับลำตัวค่อนข้างบาง ปีกหางของโดรนตัวนี้เป็นรูปตัววี

นี่คือการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ น้ำหนัก 450 กก. แต่มันสามารถกลับบรรทุกอาวุธได้หนักถึง 2.5 ตัน บินที่ระดับความสูงสูงสุด 7 กม. ความเร็ว 180 กม./ชม. ทำการพิสัยไกลมาก โดรนรุ่นใหญ่นี้สามารถบรรทุกกระสุนนำวิถีที่มีความแม่นยำสูงสามารถยิงอาวุธ 2 ประเภทได้ทั้งมีและไม่มีระบบนำทางด้วย Glonass Navigator

มันสามารถต่อสู้บนอากาศกับเครื่องบินรบจู่โจม ยานพาหนะ อาวุธภาคพื้นดิน และระบบอาวุธประเภทต่างๆ มันยังทำหน้าที่ลาดตระเวนได้ด้วยเพราะมีระบบออปติคัลอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อนและถูกควบคุมโดยดาวเทียม

รัสเซียยังมีโดรนขนาดใหญ่ Altius-RU จากความร่วมมือระหว่างบริษัท OKB Sokol และ Tranzas ที่เป็นคู่แข่งขันโดรน American MQ-9 Reaper สหรัฐ หรือ Akinci ตุรเคีย

กองทัพรัสเซียยังใช้โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ที่ผลิตในรัสเซียโคลนนิ่งโดรนอิหร่าน Shahed-136 ต่างกันเพียงของรัสเซียปรับใช้ Glonass Navigator วิ่งเข้าหาอาวุธเป้าหมายเท่านั้น และช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 โชว์ผลงานสร้างความเสียหายหลายครั้งต่อกองกำลัง NATO ที่นำโดยสหรัฐ อังกฤษ โปแลนด์ ยูเครน ในสมรภูมิรบแคว้นคาร์คิฟ

โดยมันมุ่ง จิกกัดไล่ล่า ทำลายปืนใหญ่ ระบบต่อต้านอากาศยาน และระบบจรวด HIMARS ของสหรัฐ และยูเครนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะ NATO ยังไม่มีวิธีสกัดโดรนโคลนนิ่งอิหร่านรุ่นนี้ ยังไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศที่จะทำลายมันเมื่อมันบินเข้ามาโจมตี จึงยากต่อการป้องกันมาก

ดูเหมือนโดรนกามิกาเซ่อิหร่านโคลนนิ่งรัสเซียรุ่น Geran-2 จะชื่นชอบไล่ล่าจิกกัดอาวุธที่ผลิตจากสหรัฐมากเป็นพิเศษ อาจเพราะว่าเป็นเทคโนโลยีย้อนกลับที่อิหร่านยึดอาวุธสหรัฐแล้วเอาไปดัดแปลงย้อนศรนั่นเอง จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมบรรดานักรบ NATO จึงถูกขนร่างหามหนีขึ้นเครื่องบินจากโปแลนด์ไปรักษาที่เยอรมนีมากขนาดนั้น”