EU หน้าแตก! อยากคว่ำบาตตรบริษัทเพชรรัสเซีย เจออินเดีย-เบลเยี่ยมฟาดเดือด ตกลงดีลลับกับปูตินแทน

0

หลังจากที่ยุโปรกำลังเผชิญกับวิกฤตพลังงานครั้งใหญ่ เมื่อรัสเซียประกาศระงับการส่งก๊าซธรรมชาติไปยุโรปอย่างไม่มีกำหนด ถือว่าเป็นการใช้ยาแรงของรัสเซียเพื่อตอบโต้ชาติในยุโรป ซึ่งส่วนใหญ่ต้องพึ่งพิงก๊าซจากรัสเซีย ยิ่งขณะนี้ใกล้เข้าสู่ฤดูหนาว สถานการณ์ยิ่งน่าหวั่นวิตก เพราะเป็นช่วงที่มีความต้องการใช้พลังงานมากที่สุดของปี ทำให้กังวลว่าอาจจะเกิดวิกฤตขาดแคลนพลังงานขึ้นในยุโรป

 

 

TCC พร้อมเพิ่มอำนาจให้ EU กำหนดมาตรฐานการค้ามากขึ้น เพื่อสู้กับจีน

EU-U.S. Privacy Shield” กรอบข้อตกลงการโอนข้อมูลระหว่างสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาฉบับใหม่ - สพธอ.

ทั้งนี้วิกฤตเศรษฐกิจและพลังงานในยุโรป ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทยที่เข้าไปลงทุนในยุโรป ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลายบริษัทในหลายอุตสาหกรรม ทั้งภาคการท่องเที่ยว, ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค, พลังงาน, ปิโตรเคมี ไปจนถึงค้าปลีก

โดยโบรกเกอร์ต่างประเทศ บล.เครดิต สวิส มองว่า กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมที่มีธุรกิจในยุโรปจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในยุโรป รวมทั้งค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นตามต้นทุนราคาก๊าซธรรมชาติ

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, เครื่องประดับ และ ข้อความ

แต่ล่าสุดมีรายงานว่า บริษัทเพชรรายใหญ่ของรัสเซียถูกสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปคว่ำบาตร โดยในกลุ่ม Pro Russian-Chinese & World news ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก Sukrit Dmai ได้โพสต์ข้อความว่า ยักษ์ใหญ่ด้านการขุดของรัสเซีย ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรในช่วงเริ่มต้นปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียเพื่อปกป้อง Donbass สถานประกอบการหลายแห่งปฏิเสธที่จะซื้อเพชรมอสโกในที่สาธารณะ แต่ในความเป็นจริง มีการทำข้อตกลงเป็นความลับ Bloomberg รายงาน

เพชรจากรัสเซียสามารถพบได้ทั่วโลก ตัวอย่าง เช่น ในโรงงานตัดของมุมไบหรือร้านค้าหรูหราในนิวยอร์ก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทในเบลเยี่ยมและอินเดียยังคงซื้อเพชรอย่างต่อเนื่อง พวกเขายังได้รับเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยและซื้อล็อตใหญ่ทันที อินเดียมีส่วนร่วมในการค้าเพชรในวงกว้าง

ผู้คนประมาณหนึ่งล้านมีส่วนร่วมในกระบวนการนี้ ดังนั้นสำหรับประเทศ การตัดสินใจที่จะละทิ้งพันธมิตรรัสเซียจะเสียเปรียบ เช่นเดียวกับเบลเยี่ยมการติดตามการจัดส่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดมีขนาดและคุณภาพเท่ากัน

อินเดียรับซื้อจากรัสเซียหมด ใครไม่เอาอินเดียเอา แต่ที่แสบคือเบลเยี่ยม เบลเยี่ยมเป็นชาติที่ร่วมก่อตั้งสหภาพยุโรป EU และสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรปก็ตั้งอยู่ในกรุงบรัสเซลเมืองหลวงของเบลเยี่ยม ทำแบบนี้แล้วไม่รู้ว่าสมาชิกชาติอื่น ๆ ว่ายังไง? แต่จะว่าไป สหรัฐฯและชาติยุโรปเองอาจแอบซื้อต่อจากเบลเยี่ยมก็ได้

นายกฯอินเดีย” ทัวร์ยุโรป หารือวิกฤติยูเครน

ธงชาติเบลเยี่ยม 90x150 ซม