ขั้วอำนาจโลกใหม่ผงาด รัสเซีย-จีนได้แรงเอเชียช่วยหนุน ปูตินเย้ยสหรัฐฯ สู้ให้ไหว ไม่เร่งปิดฉากสงครามยูเครน

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เตรียมเล็งระดมบรรดาผู้นำในเอเชีย ขอสนับสนุน “ระเบียบโลกใหม่” ระหว่างที่พบปะกันที่เวทีประชุมซัมมิตหนึ่งเมื่อวันศุกร์ ที่ 16 ก.ย.2565 ที่ผ่านมา ซึ่งมีเป้าหมายท้าทายอิทธิพลของตะวันตก

นอกจากนี้ผู้นำเครมลินได้พูดถึงสถานการณ์การสู้รบในยูเครน ยืนยันไม่เร่งปิดฉากสงคราม แม้จากการตีความของวอชิงตัน ดูเหมือนมอสโกกำลังเผชิญแรงกดดันจากทั้งปักกิ่งและอินเดีย

ท่ามกลางการประชุมที่ระดมความเป็นหนึ่งเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พบเห็นรอยร้าวปรากฏขึ้นอย่างทันทีทันใด โดยนายกรัฐมนตรีอินเดียบอกกับ ปูติน ว่า “มันไม่ใช่เวลาสำหรับความขัดแย้งในยูเครน” นอกจากนี้ ยังเกิดความตึงเครียดระหว่างกองกำลังของคีร์กิซสถานและทาจิกิสถาน จากเหตุปะทะกันอย่างดุเดือดตามแนวชายแดน ในระหว่างที่ผู้นำทั้งสองชาติเข้าร่วมประชุมครั้งนี้

จับตาประชุมสุดยอด สี จิ้นผิง-ปูติน แต่ละฝ่ายต้องการอะไร - BBC News ไทย

สหรัฐฯ มองว่าคำพูดของปูตินในที่เวทีประชุมซัมมิตนี้ เป็นความพยายามจัดการกับความกังวลจากจีนและอินเดีย เกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน หลังทั้ง 2 ประเทศ เพิ่มแรงกดดันให้รัสเซียยุติปฏิบัติการทางทหาร

การประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ในอุซเบกิสถาน ประเทศอดีตสหภาพโซเวียต นำพา ปูติน และสี มาพบปะกัน เช่นเดียวกับบรรดาผู้นำของชาติสมาชิก SCO อย่างอินเดีย ปากีสถาน และ 4 ชาติเอเชียกลาง รวมถึงประธานาธิบดีอิหร่านและตุรกี

ปูติน" รับรู้ "สี จิ้นผิง" กังวลเรื่องยูเครน  ส่อเค้ารัสเซีย-จีนเริ่มไม่ลงรอย : อินโฟเควสท์

ปูติน และ สีจิ้นผิง พบปะกันเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 15 ก.ย. ถือเป็นการพูดคุยแบบเจอหน้ากันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ รัสเซีย ส่งทหารบุกเข้าไปในยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และมันถือเป็นการเดินทางเยือนต่างแดนหนแรกของผู้นำจีน นับตั้งแต่วันแรก ๆ ของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เครมลินผลักดันให้เดินหน้าการประชุมนี้ในฐานะเป็นทางเลือกอื่นขององค์กรต่าง ๆ ที่มีตะวันตกเป็นศูนย์กลาง ในช่วงเวลาที่มอสโกกำลังเผชิญแรงกดดันหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับสงครามยูเครน และท่ามกลางความโกรธเคืองของจีนที่มีกับสหรัฐฯ ต่อกรณีวอชิงตันให้การสนับสนุนไต้หวันอย่างแข็งขัน

อย่างไรก็ตาม ปูตินกล่าวในเวลาต่อมาว่ารัสเซียไม่เร่งปิดฉากปฏิบัติการทางทหารในยูเครน “ปฏิบัติการจู่โจมของเราในตัวดอนบาสเองไม่ได้หยุดลง พวกเขากำลังรุกคืบอย่างช้าๆ กองทัพรัสเซียกำลังยึดครองดินแดนใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ” ปูตินกล่าวระหว่างแถลงข่าวในช่วงท้ายการประชุม “เราไม่รีบ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง”

ปูติน และ สีจิ้นผิง ยังได้พบปะกับประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี ที่บอกกับพวกผู้นำที่มารวมตัวกันว่ากำลังมีความพยายามต่าง ๆ เพื่อยุติความขัดแย้งในยูเครนผ่านการทูต เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับปูติน การประชุมซัมมิตครั้งนี้เป็นการแสดงออกว่าเขาไม่ได้ถูกโดดเดี่ยวจากเวทีนานาชาติโดยสิ้นเชิง ในช่วงเวลาที่กองกำลังของเราในยูเครน กำลังประสบความพ่ายแพ้ในหลายสมรภูมิ

ในส่วนของ สี จิ้นผิง มันเป็นโอกาสสำหรับยกระดับความน่าเชื่อถือของตนเองในฐานะวีรบุรุษโลก ก่อนหน้าการประชุมอันสำคัญ การประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในเดือนตุลาคม ซึ่งคาดหมายอย่างกว้างขวางว่าเขาจะได้รับการรับรองให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัย 3 ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน

ปูติน ขอบคุณ สี จิ้นผิง วางตัวสมดุลในวิกฤตยูเครน ผู้นำจีนเอ่ยวิตกกังวล

จีนกับย่างก้าวที่ระมัดระวัง รักษาสมดุลรัสเซีย-ตะวันตก

สี จิ้นผิง" เลี่ยงทานอาหารเย็นกับ "ปูติน" อ้างปฏิบัติตามนโยบายโควิด :  อินโฟเควสท์