สหรัฐฯผวา แสนยานุภาพกองทัพจีน เตรียมเข้าบุกควบคุมไต้หวัน

0

สหรัฐฯผวา ตีข่าววุ่น!? จีนเตรียมกองทัพแสนยานุภาพล้นเหลือ พร้อมเดินหน้าบุกยึดควบคุมไต้หวัน ภายในปี 2027

หลังจากที่กระแสพิพาท ไต้หวันเริ่มแข็งกร้าวกับจีน จนทำให้ทางด้านของแผ่นดินใหญ่ต้องเริ่มขยับ ทำให้ทั่วโลกต่างมองว่าอาจจะมีการปะทะกันโดยกองกำลังทหาร ในอนาคตอันใกล้ก็อาจเป็นไปได้

เนื่องจากความตึงเครียดบริเวณช่องแคบไต้หวันทวีความร้อนแรงจนถึงจุดเดือดเมื่อเดือนที่แล้ว หลังการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ โดยทำให้จีน มองว่าการเดินทางเยือนดังกล่าวเป็นการรับรองเอกราชไต้หวันโดยปริยาย

ล่าสุดทางด้านของ เดวิด โคเฮน รองผู้อำนวยสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ได้เปิด เผยว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กำลังขยับพลังอำนาจของกองทัพ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการบุกยึดไต้หวันภายในปี 2027

โดยรายงานดังกล่าวนี้มีทางด้านของ เคที โบ ลิลิส ผู้สื่อข่าวของซีเอ็นเอ็นเป็นผู้รายงาน พร้อมทั้งเสริมว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ได้กำลังจะบุกไต้หวันในเร็ววันนี้ แต่เขากำลังสร้างแสนยานุภาพ เพื่อเข้าควบคุมไต้หวันโดยการใช้กำลัง

ผู้สื่อข่าว ลิลิส ยังได้อ้างคำพูดของ โคเฮน ในทำนองที่ว่า “แต่จากการประเมินของ ประชาคมข่าวกรองทั้งหมด ก็ยังเชื่อเป็นเสียงเดียวกันว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ต้องการที่จะเข้าควบคุมไต้หวัน โดยไม่ใช้กำลังทหาร”

ซึ่งตามข้อความในสมุดปกขาวที่ได้เผยแพร่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็ค่อนข้างชัดเจน ว่ารัฐบาลจีนจะไม่เลือกใช้กำลังทหาร แต่ขอสงวนไว้ซึ่ง “ทางเลือกของการใช้ทุกมาตรการที่มีความจำเป็น”