NATO-สหรัฐฯหน้าเสีย! ปูตินจัดหนักกว่าเดิม เปิดฉากโต้เดือด สั่งเคลื่อนกองทัพยักษ์บุกลูฮันสก์

0

หลังจากที่ยูเครนออกมาประกาศว่าสามารถตามยึดคืนเมืองต่าง ๆ จากรัสเซียไว้ได้แล้ว โดยที่ทางรัสเซียเองก็พยายามอธิบายว่าการปล่อยให้ยูเครนเข้ายึดเมืองคืนนั้น เป็นการถอนกำลังตามยุทธวิธี ซึ่งล่าสุดได้เสริมกำลังพลเข้าสู่พื้นที่ยูเครนมากขึ้น

ต่อมาทางด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ผ่านการโพสต์ข้อความลง Blockdit ว่า จับตาให้ดีนะครับสาธุชนทั้งหลาย : ตอนนี้รัสเซียเตรียมเครื่องบินเอาไว้เกือบ ๘๐๐ เครื่อง เป็นเครื่องบินรบขับไล่ ทิ้งระเบิดและลำเลียงพลประมาณ ๔๓๐ เครื่อง เป็นเฮลิคอปเตอร์อีกประมาณ ๓๔๐ เครื่องรอบ ๆ ยูเครน ขณะเดียวกัน กองกำลังหนุนก็ได้เข้ามาอยู่ภายในยูเครนเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ทำให้เหตุการณ์ดังกล่าว น่าติดตามใกล้ชิดทันที ว่ารัสเซียกำลังเดินเกมอะไรกันแน่ เนื่องจากมีการเผยแพร่คลิปที่ทางกองทัพรัสเซีย เตรียมพร้อมกำลังพล อาวุธ รถถังต่าง ๆ มุ่งหน้าไปยังดินแดนลูฮันสก์ ขณะที่นักวิชาการต่างมองว่า การถอยทัพของรัสเซียในสัปดาห์ก่อน เป็นแค่แผนล่อยูเครนให้หลงกล และอ่อนกำลังเรื่อย ๆ จนการรบครั้งนี้อาจจะนำไปสู่จุดเปลี่ยนสำคัญของสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และปูติน ไม่ได้พ่ายแพ้อย่างที่เซเลนสกี ผู้นำยูเครนกล่าวอ้าง

 

อย่างไรก็ตาม ปูตินได้ประกาศเตือน ผ่านสื่อล่าสุดว่า ทัพรัสเซียพร้อมตอบโต้รุนแรงขึ้นหากถูกกดดันหนัก ยืนยันไม่เปลี่ยนแผนแม้ถูกยูเครนยึดคืนหลายเมือง “แม้เคียฟประกาศว่าพวกเขาได้เปิดฉากและกำลังดำเนินการปฏิบัติการโจมตีตอบโต้อย่างแข็งขัน มาดูกันว่ามันจะพัฒนาไปอย่างไร และลงเอยอย่างไร” นี่คือคำกล่าวที่ปูตินเตือนไว้สั้น ๆ แต่แฝงไปด้วยสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ในนาทีนี้