พร้อมท้าคิมจองอึน? สหรัฐฯกร้าว จ่อส่งอาวุธแสนยานุภาพร้ายแรง ปกป้องเกาหลีใต้ หลังโสมแดงประกาศจะเป็นรัฐนิวเคลียร์

0

สืบเนื่องจากกรณีที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศตัดขาดการเจรจาใด ๆ เกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ หลังเกาหลีเหนือ ผ่านกฎหมายประกาศตนเป็นรัฐผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ โดยมีรายงานว่า รัฐบาลได้ผ่านกฎหมายฉบับใหม่ที่ประกาศตนเองเป็นรัฐผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์แล้ว และคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ระบุว่า “การตัดสินใจในครั้งนี้ไม่สามารถย้อนกลับได้ และตัดความเป็นไปได้ที่จะมีการเจรจาใดๆ เกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ต่อไปโดยสิ้นเชิง”

เกาหลีเหนือขู่ เตรียมเริ่มทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกล อีกครั้ง - BBC News ไทย

เกาหลีเหนือชี้ตนทำถูกที่พัฒนานิวเคลียร์ หลังสหรัฐฯ ยิงถล่มซีเรีย - BBC News ไทย

ขณะที่ล่าสุด สหรัฐฯและเกาหลีใต้ออกมาประณามการแถลงจุดยืนเป็นรัฐนิวเคลียร์แบบ “เปลี่ยนแปลงไม่ได้” ของเกาหลีเหนือ ชี้เป็นสิ่งที่ “ยั่วยุ-บ่อนทำลายเสถียรภาพ” และอเมริกาจะตอบโต้ด้วยการส่งทรัพย์สินทางยุทธศาสตร์เข้าไปประจำการหรือฝึกซ้อมร่วมกับเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่อง

คำแถลงร่วมภายหลังการประชุมระดับผู้ช่วยรัฐมนตรีของกลุ่ม Extended Deterrence Strategy and Consultation Group (EDSCG) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2018 ย้ำถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของสหรัฐฯ ที่จะปกป้องคุ้มกันเกาหลีใต้ และย้ำว่าการโจมตีจากเกาหลีเหนือ ไม่ว่ารูปแบบใดก็ตาม จะเผชิญกับการตอบโต้ที่รุนแรงและเด็ดขาด

ทั้ง 2 ชาติยังให้คำมั่นว่า จะใช้องค์ประกอบของแสนยานุภาพที่ทั้ง 2 ชาติมีอยู่ เพื่อเสริมจุดยืนด้านการป้องปรามของกลุ่มพันธมิตรให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นอีก โดยคำแถลงดังกล่าวยังอ้างถึงปฏิบัติการฝึกร่วมด้วยฝูงบินขับไล่ F-35A เมื่อเดือน ก.ค. และแผนการส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน พร้อมด้วยกองเรือโจมตีเข้ามาในภูมิภาคเร็วๆ นี้ ว่า สะท้อนความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ได้เป็นอย่างดี

คณะผู้แทน EDSCG ซึ่งได้เข้าตรวจเยี่ยมเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ของสหรัฐฯ ยังประกาศยกระดับความพร้อมทางยุทธศาสตร์ด้วยการแชร์ข้อมูลและเปิดปฏิบัติการฝึกร่วมอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการโจมตีตอบโต้ด้วยขีปนาวุธ

อย่างไรก็ตาม ได้มึผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่ และนักวิชาต่างชาติเชื่อว่า เปียงยางกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อทำการทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี และการออกมาตอบโต้ของสหรัฐฯ จะทำให้ทางเกาหลีเหนือพร้อมแก้เกมกลับเช่นกันด้วย

 

'คิม จอง อึน' ขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ กล่าวโจมตีสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ผลักดันคาบสมุทรเกาหลีสู่สงคราม

เผยภาพเกาหลีเหนือกับมุมมองทางอากาศที่สวยแบบคาดไม่ถึง! - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก