จีนเอาคืนหนัก! ประกาศคว่ำบาตร 2 CEO บริษัทอาวุธยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ! ฐานหนุนอาวุธให้ไต้หวัน

0

จีนเอาคืนหนัก! ประกาศคว่ำบาตร 2 CEO บริษัทอาวุธยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ! ฐานหนุนอาวุธให้ไต้หวัน

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ “เพนตากอน” ประกาศอนุมัติการขายอาวุธมูลค่า 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 4 หมื่นล้านบาทให้กับไต้หวัน โดยสำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงด้านกลาโหมของเพนตากอน ระบุว่า อาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะขายให้กับไต้หวันประกอบไปด้วยขีปนาวุธ AGM-84L Harpoon Block II จำนวน 60 ชุด ในราคา 355 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ระบบขีปนาวุธอากาศสู่อากาศทางยุทธวิธี AIM-9X Block II Sidewinder เพื่อติดอาวุธให้กับเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 100 ลูก ราคา 85.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และระบบเรดาร์ตรวจการณ์มูลค่า 655.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (16 กันยายน 2565) รัฐบาลจีนได้ตัดสินใจที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อ 2 CEO บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาวุธของสหรัฐ สำหรับการมีส่วนสนับสนุนการขายอาวุธของเพนตากอนให้กับไต้หวัน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เหมา หนิง ประกาศโอกาสดังกล่าวในการแถลงข่าวในกรุงปักกิ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เธอระบุว่า เป้าหมายของการคว่ำบาตรเป็น Gregory J. Hayes ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Raytheon Technologies และ Theodore Colbert III ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Boeing Defense, Space และ Security

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวถูกคว่ำบาตรต่อ “การมีส่วนร่วม” ในการขายอาวุธมูลค่า 1.106 พันล้านดอลลาร์แก่ไต้หวัน โดยการขายอาวุธเป็นส่วนหนึ่งของพระราชบัญญัตินโยบายไต้หวัน ซึ่งเป็นร่างกฎหมายที่คณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติเมื่อวันพุธ การเรียกเก็บเงินจะไปที่ทำเนียบขาวหลังจากเคลียร์วุฒิสภาและสภาเต็มแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน ไม่ได้กล่าวว่าเขาจะลงนามในร่างกฎหมายหรือไม่

กระทรวงการต่างประเทศของจีน (MFA) กล่าวว่าจีนจะคว่ำบาตร Ted Colbert ผู้บริหารระดับสูงของ Boeing Defense, Space & Security (BDS) และ Gregory Hayes ประธานและ CEO ของ Raytheon จากการที่บริษัทของพวกเขาเติบโตขึ้นในข้อเสนอนี้
“การขายอาวุธบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีนอย่างมาก และส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ รวมถึงสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน” เหมากล่าว
พร้อมกับเสริมว่า จีนต่อต้านอย่างแข็งขัน ในการขายอาวุธดังกล่าว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางการปักกิ่งคว่ำบาตรบริษัทด้านการป้องกันประเทศของสหรัฐฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ Raytheon และ Lockheed Martin ตกเป็นเป้าหมายของจีนในเรื่องระบบป้องกันขีปนาวุธที่ทั้งสองบริษัทตกลงที่จะจัดหาให้ไต้หวัน

 

อย่างไรก็ตาม วอชิงตันได้อนุมัติการจัดส่งอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ไปยังไต้หวันตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงเรดาร์ ขีปนาวุธ และเครื่องบินขับไล่ ในปี 2020 รัฐบาลสหรัฐฯ ตกลงขายเครื่องบินขับไล่เอนกประสงค์ F-16 ของไต้หวัน 66 Lockheed Martin รวมถึง Sidewinders ทางอากาศสู่อากาศ 100 ลำที่ผลิตโดย Raytheon และขีปนาวุธ Harpoon ต่อต้านเรือรบ 60 ลำที่สร้างโดย Boeing มีรายงานว่าการขายขีปนาวุธดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 85 ล้านดอลลาร์แก่ Raytheon และ 355 ล้านดอลลาร์สำหรับโบอิ้ง ส่วนที่เหลืออีก 665 ล้านดอลลาร์จะนำไปใช้เพื่อสนับสนุนโครงการเรดาร์ตรวจการณ์ของไต้หวัน ซึ่ง Raytheon ก็สนับสนุนเช่นกัน