พังลามถึงรพ.แล้ว! รพ.ในเยอรมนี สุดทน โวยถ้าไม่เพิ่มค่ารักษาอีก 10% กลุ่มธุรกิจสถานพยาบาลจะทยอยล้มละลาย-ต้องปิด

0

พังลามถึงรพ.แล้ว! รพ.ในเยอรมนี สุดทน โวยถ้าไม่เพิ่มค่ารักษาอีก 10% กลุ่มธุรกิจสถานพยาบาลจะทยอยล้มละลาย-ต้องปิด

จากกรณีที่ หลายประเทศในยุโรปพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย แต่เมื่อเกิดสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน หลายชาติในยุโรปประกาศจุดยืนคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งหนึ่งในวิธีการคว่ำบาตรก็คือการลดการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย แต่ดูเหมือนว่าแนวทางนี้จะสร้างวิกฤตพลังงานให้กับชาติในยุโรป เพราะรัสเซียเองก็ลดการส่งก๊าซธรรมชาติไปยุโรปเช่นกัน

ขณะที่เยอรมนีได้ประกาศนำมาตรการประหยัดไฟออกมาใช้ โดยเมืองต่างๆ ในเยอรมนีเริ่มปิดไฟตามสถานที่ต่างๆ ในตอนกลางคืนแล้ว เช่น ทำเนียบประธานาธิบดีเยอรมนีในกรุงเบอร์ลิน อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ อนุสาวรีย์ต่างๆ

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการปิดน้ำพุ การประกาศห้ามใช้น้ำอุ่นในสระว่ายน้ำและโรงยิม ขณะที่เทศบาลหลายแห่งทั่วประเทศกำลังเตรียมที่หลบภัยเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจากอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ล่าสุดมีรายงานว่า Bamberg Clinic ในบาวาเรีย เกิดความกังวลว่าการดูแลสุขภาพในโรงพยาบาลอาจพังทลายเมื่อเผชิญกับวิกฤตในปัจจุบัน

โดยทางด้าน Roland Engehausen กรรมการผู้จัดการของ Bavarian Hospital Society (BKG) กล่าวว่า “ค่าใช้จ่ายที่พุ่งสูงได้กระทบคลินิกอย่างเต็มกำลัง กฎหมายที่รัฐบาลกลางจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้คลินิกแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

ขณะที่โฆษกหญิงของแบมเบิร์ก ได้เตือนถึงผลกระทบโดมิโนที่เป็นอันตรายนี้ว่า “สิ่งเหล่านี้คือ จุดสิ้นสุดของห่วงโซ่อุปทาน หากสถานพยาบาลผู้ป่วยนอกหรือบ้านพักคนชราประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากร ผู้ป่วยจะไม่สามารถดูแลและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ หากผู้ป่วยไม่ได้รับการนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญ เขาจะไปที่ห้องฉุกเฉินและตรวจร่างกาย นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมพวกเขาถึงห้องฉุกเฉินแออัดมาก”

นอกจากนี้ พนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาและการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ ควรรับมือกับระบบราชการที่มากเกินไป” ในเวลาเดียวกัน แบมเบิร์กคลินิก มีต้นทุนที่สูงซึ่งเป็นภาระมาก บางครั้งราคาขึ้น 10 -15 เปอร์เซ็นต์ ก็ควรที่จะทำเนื่องจากาคาที่รัฐกำหนดในระบบการรักษาพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ทางแบมเบิร์ก ก็ได้มีการเรียกร้องค่าชดเชยอัตราเงินเฟ้อของโรงพยาบาลในรูปแบบของค่าธรรมเนียมร้อยละสี่ในบิลโรงพยาบาลทั้งหมด หลังจากนั้นคลินิกจะต้องสามารถเจรจาข้อตกลง “โดยไม่มีความคุ้มครอง” สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ราคาพลังงานสูงขึ้นซึ่งไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม รายการทางการแพทย์ก็มีราคาแพงขึ้นเช่นกัน