เปิดชาติเดียวของNATO แหกโผร่วมคุยพันธมิตรเซี่ยงไฮ้-กุมพลังงานกว่าครึ่งโลก ทำสหรัฐ-นาโต้ดิ้นพล่าน

0

จากกรณีประธานาธิบดี สี จิ้นผิง  เยือนคาซัคสถานปักหมุดพันธมิตรยุทธศาสตร์ ก่อนการพบปะหารือกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และพันธมิตรตะวันออกที่อุซเบกิสถานในงานประชุมสุดยอดSCO นั้น

โดยเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2565 สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง มาถึงเมืองนูร์-สุลต่านเป็นครั้งแรกในบ่ายวันพุธเพื่อเยือนคาซัคสถาน ก่อนจะเดินทางต่อไปเมืองซามาร์คันด์ในตอนเย็นเพื่อไปเยือนอุซเบกิสถาน และเข้าร่วมการประชุมสุดยอด SCO ครั้งที่ 22

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่าคาซัคสถานเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมถาวรของจีน ซึ่งถือเป็นสะพานเชื่อมจีนกับเอเชียกลางและยุโรป เนื่องจากเป็นที่ที่ประธานาธิบดีจีนเสนอแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทางในครั้งแรก (BRI) และเป็นจุดแวะแรกของเส้นทาง BRI ทางตะวันตกจากประเทศจีน ก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลต่อภูมิภาคและโลก

“คาซัคสถานสร้างสมดุลระหว่างจีนและรัสเซีย ในแง่ของอิทธิพลทางการเมือง และทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมสำหรับมหาอำนาจใหญ่ๆ”

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ยังกล่าวอีกว่า คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และเอเชียกลางอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญมากในการเจรจาโดยรวมของจีน เนื่องจากทั้ง 5 รัฐในเอเชียกลางเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของจีน และในจำนวนนั้น ความเป็นหุ้นส่วนระหว่างจีน-คาซัคสถานได้ก้าวถึงระดับสูงสุดแล้ว

ล่าสุดวันนี้ 17 กันยายน 2565 เพจ World Update โพสต์ข้อความพร้อมภาพถึงการประชุมดังกล่าวด้วยว่า “ช่วงวันที่ 15 – 16 กันยายน 2022 มีการประชุมสุดยอดผู้นำองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organisation – SCO) ที่เมืองซามาร์คันด์ อุซเบกิสถาน โดยมีบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกและประเทศสมัครใหม่เดินทางมาร่วมกันคึกคัก

บรรยากาศ ผู้นำคนอื่นๆ ของกลุ่มความมั่นคงแห่งเอเชียกลาง จับกลุ่มพูดคุยกันสนุกสนานเป็นกันเองอย่างไม่เป็นทางการมีข้อตกลงการค้ามหาศาลด้านพลังงาน สินค้าโภคภัณฑ์ ระหว่างรัสเซีย จีน อินเดีย และชาติพันธมิตร โดยมีอิหร่าน ตุรเคีย มาร่วมกลุ่มกับฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ เป็นการเยาะเย้ยสหรัฐ และยุโรป”

อย่างไรก็ตามเมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นในเพจอย่างมากมาย โดยเฉพาะการกล่าวถึง ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ซึ่ง World Update ได้เข้าตอบคอมเมนต์ด้วย เช่น

“ลุงไตยิปแกเป็นคนพูดแล้วมีคนฟังและเหมือนมีความสุขในการฟัง…เกือบทุกคนมีแต่รอยยิ้ม…ไม่เว้นแม้แต่ผู้ติดตามด้านหลัง…”

“ไตยิป ท่าน ชำนาญการไต่ลวด อยู่แล้ว”

“ตุรกี นี้สุดยอดจริงๆ”

“มีแต่ประเทศยากจน จะไปงัดอะไรกับอเมริกา ครับ”

World Update “ประเทศพวกนี้มีแหล่งพลังงานรวมกันราว 60% ของโลก เฉพาะรัสเซียชาติเดียว 30% ของโลก เมื่อบวกจีน อินเดีย เข้าไป จึงมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่มากๆ ครับ..เป็นการแสดงออกว่า คำสั่งอเมริกาไม่มีใครฟัง แม้แต่ตุรเคีย ที่อยู่กลุ่ม NATO ยังแหกกลุ่มมาร่วมด้วย และการโดดเดี่ยวรัสเซียก็ไร้ผล เพราะในที่ประชุมต่างทำสัญญาการค้าหนักขึ้นไปอีก..แบบว่ายิ่งห้ามยิ่งยุ ประมาณนั้น”