ชาติยุโรปตีกันวุ่น! แย่งบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ ด้านรบ.เยอรมนี จ่อฮุบซื้อกิจการ ขณะฟินแลนด์ ไม่ยอม หากไม่ได้ค่าตอบแทน!

0

ชาติยุโรปตีกันวุ่น! แย่งบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ ด้านรบ.เยอรมนี จ่อฮุบซื้อกิจการ ขณะฟินแลนด์ ไม่ยอม หากไม่ได้ค่าตอบแทน!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 กันยายน 2565) มีรายงานว่า รัฐบาลเยอรมนีกำลังเข้าควบคุมหน่วยธุรกิจน้ำมันรายใหญ่ของรัสเซีย Rosneft PJSC ในเยอรมนี ซึ่งรวมถึงหุ้นในโรงกลั่นน้ำมัน 3 แห่ง ได้แก่ PCK Schwedt, MiRo และ Bayernoil ในขณะที่นายกรัฐมนตรี Olaf Scholz ตอบโต้วิกฤตด้านพลังงานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งเกิดจากการรุกรานยูเครน

โดยฝ่ายบริหารของ Scholz อยู่ในการเจรจาขั้นสูงเพื่อเข้าซื้อกิจการ Uniper SE และผู้นำเข้าก๊าซรายใหญ่อีก 2 ราย เนื่องจากพยายามหลีกเลี่ยงการล่มสลายของตลาดพลังงาน

ล่าสุด บริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์ Fortum กล่าวเมื่อวันพุธว่า กำลังหารืออย่างต่อเนื่องกับ Uniper บริษัทลูกในเยอรมนี และรัฐบาลเยอรมันเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาระยะยาวสำหรับบริษัทที่มีปัญหาด้านการเงิน

Fortum ที่รัฐเป็นเจ้าของส่วนใหญ่ซื้อหุ้นส่วนใหญ่ในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเชื้อเพลิงฟอสซิลของเยอรมนีในปี 2019 และในที่สุดก็เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 78% หลังจากมอสโกลดการไหลของก๊าซไปยังเยอรมนี Uniper ถูกบังคับให้เผาผลาญเงินสดสำรองเพื่อจัดหาแหล่งจ่ายทางเลือกที่มีราคาแพงในตลาดสปอต

ในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากราคาก๊าซฟอสซิลที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ Uniper ต้องเสียเงินหลายล้านยูโรทุกวัน รัฐในเยอรมนีตกลงที่จะซื้อหุ้น 30% ใน Uniper ในขณะที่เสนอการจัดหาเงินทุนให้กับบริษัทสูงถึง 7.7 พันล้านยูโร Uniper เป็นผู้นำเข้าก๊าซรายใหญ่ที่สุดของประเทศ

ตอนนี้รัฐในเยอรมนีอาจกลายเป็นเจ้าของเสียงข้างมากของ Uniper และอาจถึงขั้นโอนสิทธิ์ให้กับรัฐโดยสมบูรณ์ เพื่อป้องกันความล้มเหลวของระบบพลังงาน Bloomberg รายงานเมื่อวันพุธ

ข้อตกลงระหว่าง Fortum, Uniper และ Germany นั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้บริษัทย่อยมีเสถียรภาพได้ ท่ามกลางราคาก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นและการลดอุปทานของรัสเซีย อีกทั้งบริษัทได้ค้ำประกันวงเงินสินเชื่อ 13 พันล้านยูโรจากรัฐแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ได้ดึงออกมาแล้ว เมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทได้ขอความช่วยเหลือจากรัฐเพิ่ม โดยเพิ่มร่างพระราชบัญญัติเงินช่วยเหลือเป็นเกือบ 2 หมื่นล้านยูโร

Tytti Tuppurainen (SDP) รัฐมนตรีฟินแลนด์ บอกกับสถานีโทรทัศน์ MTV ว่าฟินแลนด์จะไม่ยอมรับการทำให้ Uniper เป็นของรัฐโดยไม่มีค่าตอบแทน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เยอรมนี และฟินแลนด์เกี่ยงกันช่วยเหลือ Uniper ข้อพิพาทระหว่างเยอรมนีและฟินแลนด์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือผู้นำเข้าก๊าซ Uniper เนื่องจากผู้ถือหุ้นหลักของฟินแลนด์ปฏิเสธข้อเรียกร้องของเยอรมันเพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมในการค้ำประกันบริษัทในภาวะวิกฤติ

แต่ Fortum เกี่ยงว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาของเยอรมนี รัฐบาลเยอรมนีควรเข้าไปจัดการเอง แล้วก่อนหน้านี้ Fortum เองก็ให้เงินกู้และวางเงินค้ำประกันให้ตั้ง 8 พันล้านยูโร (292 พันล้านบาท) แล้ว