77ชาติเทสหรัฐอ้างป่วย เบี้ยวประชุมด้วย! ขณะจีน-รัสเซียประกาศกลางวง อเมริกาสั่งใครไม่ได้แล้ว

0

จากที่ประเทศมหาอำนาจใหม่อย่างจีนและรัสเซีย นำประชุมชาติตะวันออกกลาง รวมทั้งชาติพันธมิตรอื่น ได้สร้างความวิตกต่อสหรัฐและขั้วอำนาจโลกเก่าเป็นอย่างมาก ถึงการขยับเคลื่อนไหวในครั้งนี้

ทั้งนี้เพจ World Update ได้รายงานถึงเหตุการณ์การประชุมของกลุ่มพันธมิตรเซี่ยงไฮ้ดังกล่าวด้วย โดยระบุจากแหล่งที่มาไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ด้วยสหรัฐ ผู้นำฝ่ายระเบียบโลกเก่า กำลังอยู่ช่วงบารมีอำนาจขาลงก่ายหน้าผากจะเชิญบรรดาผู้นำประเทศอื่นไปร่วมประชุมกับฝ่ายตนแต่ละงาน ต้องข่มขู่ บังคับ และช่วงหลังหลายชาติก็ไม่ยอมไปอ้างป่วย แม้แต่ประชุมวิดีลิงค์สมัชชาประชาธิปไตย 110 ชาติก็จอดำถึง 77 ชาติหรือ 2 ใน 3 โดยพากันอ้างว่าสัญญาณขัดข้อง

แม้แต่เชิญประเทศในทวีปละตินอเมริกา บรรดาผู้นำก็เบี้ยวไม่ยอมไป สร้างความหดหู่ใจให้สหรัฐ อย่างมากที่บารมีเสื่อมถอย สั่งซ้าย ขวาหัน ข่มขู่ชาวโลกก็ไม่มีชาติใดกลัว ต่างพยักหน้าแต่กลับดื้อไม่ทำตาม

ประกาศสั่งห้ามไม่ให้จีน และชาติต่างๆ ซื้อน้ำมัน และก๊าซ ตรงจากรัสเซีย เพราะสหรัฐ ต้องการเป็นยี่ปั้วรับมาขายต่อกินกำไรส่วนต่างเสียเอง ก็ไม่มีชาติใดสนใจต่างพากันหัวเราะเย้ยยันกันอย่างสนุกสนาน กลายเป็น Joker ให้ชาวโลกล้อเลียน ไร้ศักดิ์ศรีอดีตมหาอำนาจโลกมาเกือบ 8 ทศวรรษ

ล่าสุดวันที่ 15 – 16 กันยายน 2022 มีการประชุมสุดยอดผู้นำองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organisation – SCO) ที่เมืองซามาร์คันด์ อุซเบกิสถาน โดยมีบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกและประเทศสมัครใหม่เดินทางมาร่วมกันคึกคัก

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย พบปะและ กล่าวขอบคุณ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน ที่เป็นกลางกรณียูเครน และรัสเซียยืนยันจุดยืนยึดมั่นในหลักการจีนเดียว และเยาะเย้ยการยั่วยุของสหรัฐฯ ต่อมณฑลไต้หวันของจีน อีกทั้งการชาติตะวันตกที่พยายามจะสร้างโลกหลายขั้ว จากกลุ่มระดับภูมิภาคต่างๆ เช่น อินโด- แปซิฟิค ฯลฯ ซึ่งตกยุคและเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว

ด้านผู้นำจีน เรียกผู้นำรัสเซียว่า เพื่อนเก่า โดยระบุว่า จีนเต็มใจที่จะร่วมงานกับรัสเซีย เป็นความรับผิดชอบของชาติมหาอำนาจ ในบทบาทการสร้างความมั่นคงและพลังบวกในโลกที่วุ่นวายนี้

ผู้นำของ 2 ชาติมหาอำนาจตกลงกันว่า คำสั่งโลกที่นำโดยสหรัฐ และเป็นคำสั่งขั้วเดียวไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ จากนั้นเป็นบรรยากาศ ผู้นำคนอื่นๆ ของกลุ่มความมั่นคงแห่งเอเชียกลาง จับกลุ่มพูดคุยกันสนุกสนานเป็นกันเองอย่างไม่เป็นทางการ

พร้อมข้อตกลงการค้ามหาศาลด้านพลังงาน สินค้าโภคภัณฑ์ ระหว่างรัสเซีย จีน อินเดีย และชาติพันธมิตร โดยมีอิหร่าน ตุรเคีย มาร่วมกลุ่มกับฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ เป็นการเยาะเย้ย..เป็นภาพเสียดแทงหัวใจสหรัฐ และยุโรป ที่ต้องการโดดเดี่ยวรัสเซีย แต่ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า”