รอยต่อสงครามยกระดับแน่! ไบเดนหลงกลรัสเซียเข้าแล้ว กลัวยูเครนพังราบ ต้องสูญเงินรอบใหม่ 600 ล้านดอลลาร์ อัดฉีดกองทัพ

0

หลังจากที่เซเลนสกี ออกมาเปิดเผยว่า เมืองและหมู่บ้านมากมายที่ชิงกลับมาได้ถูกกองกำลังรัสเซียทำลายเสียหายหนัก ขณะที่เมืองใหญ่เมืองหนึ่งกำลังเร่งซ่อมระบบประปาและเขื่อนที่ถูกขีปนาวุธมอสโกโจมตี ทั้งนี้ครีวีริห์ เมืองใหญ่ที่สุดในภาคกลางของยูเครนที่มีประชากรราว 650,000 คนช่วงก่อนสงคราม

รวมทั้งเป็นเมืองเกิดของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนด้วย ถูกโจมตีด้วยจรวดร่อน 8 ลูกเมื่อวันพุธ ที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งผิดกับก่อนหน้านี้ที่ยูเครนประกาศชัยชนะในคาร์คีฟ ว่ากองทัพรัสเซียยอมถอยร่นออกไป แต่นั่นดูเหมือนเป็นแผนที่รัสเซียล่อให้ยูเครน สูญกำลังพลจำนวนมาก

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Maker ได้รายงานว่า สมรภูมิยูเครนยังเดือด ล่าสุดพี่เสือไบจัดเต็ม เตรียมอนุมัติงบเป็นอาวุธขั้นสูงอีกกว่า 600 ล้านดอลลาร์ จากคลังแสงของเพนตากอนส่งไปยังยูเครนโดยตรง ช่วยกดดันยึดพื้นที่คืนจากรัสเซีย ขณะที่มอสโกกล่าวว่าการสนับสนุนของสหรัฐฯ อาจทำให้สงครามยกระดับความรุนแรงขึ้นได้

ถึงเวลาที่สหรัฐฯ จะโชว์ของบ้างแล้ว ล่าสุดทีมบริหารพี่เสือไบจัดเต็มอีกกว่า 600 ล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน อนุมัติอาวุธขั้นสูงสายตรงจากคลังแสงของเพนตากอน เพื่อช่วยในการกดดันรุกคืบกลับรัสเซีย หลังจากเห็นผลลัพธ์ว่าขีปนาวุธ HIMARS ที่ตัวเองส่งให้นั้นสามารถทำให้กองทัพรัสเซียเกิดความเสียหายได้

การอนุมัติครั้งนี้ยังรวมถึง HIMARS ชุดใหม่ และกระสุนปืนใหญ่ระดับ 105 มมขึ้นไปอีกกว่า 36,000 นัด ในขณะที่สหรัฐฯ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียอีก โดยมุ่งเป้าไปยังหน่วยข่าวกรองและอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ

ถือเป็นการตัดรัสเซียออกจากเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์หลายแห่งที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญ มารอดูกันว่าฉากสงครามครั้งนี้ ทางรัสเซียจะมีไม้เด็ดอะไรพลิกกลับมาหวดหรือไม่ ? หลังจากได้เปรียบอย่างชัดเจนในก่อนหน้านี้ ตอนนี้ฉากสงครามมาถึงคราวที่รัสเซียต้องตั้งรับบ้างแล้ว

ชาวโลกต่างก็ลุ้นว่าสงครามระหว่าง 2 มหาอำนาจโลกจะไปสิ้นสุดลงที่จุดใดกันแน่ ? ขณะที่ราคาพลังงานตอนนี้ก็สูงอย่างเด่นชัดเมื่อเทียบจากในอดีต และอาจจะมีแรงกดดันทั่วทั้ง Sector ต่อไป ตราบใดที่สงครามยังดำเนินอยู่ ทำให้ชาวโลกต้องลุ้นกันอย่างต่อเนื่อง

ยูเครนโวยรัสเซียเสริมทหารชิดชายแดนเกือบแสนนาย | เดลินิวส์

 

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, กลางแจ้ง และ ข้อความพูดว่า "Bloomberg Politics US Set to Give Ukraine Another $600 Million in Military Aid Assistance includes 1,000 'precision guided' artillery shells Blinken praises Ukrainian successes in counteroffensive destroyed building in Kalynivka, Ukraine, on Sept. 15. Photographer: Sergei Chuzavkov/AFP/Getty Images"