เผยธาตุแท้อียู!? สภาฯประณามฮังการีเป็น ‘เผด็จการ’ ฐานปลื้มรัสเซีย จ่อลงโทษ คว่ำบาตรศก. อับเปหิจากกลุ่ม

0

สหภาพยุโรปตราหน้าประเทศฮังการีซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกเป็น ‘เผด็จการ’ การเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์หลายเรื่องเพื่อลงโทษสมาชิกที่ไม่ยอมแบนรัสเซียตามคำสั่งวอชิงตัน ล่าสุดสภาสหภาพยุโรปเตรียมที่จะฉีกสัญญาเฉือนเงินทุนให้กับฮังการี ด้วยข้ออ้างว่าส่อมีการคอรัปชั่นในการบริหารของรัฐบาล แม้จะระบุว่าโปแลนด์เป็นอีกประเทศที่อียูกังวลแต่ไม่แตะเพราะเป็นกองหน้าให้อียูรุมถล่มรัสเซีย

วันที่ ๑๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า รัฐสภายุโรปลงมติเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ให้ฮังการีเป็น“ระบอบเผด็จการ” การประกาศเชิงสัญลักษณ์มีขึ้นในขณะที่ความแตกแยกระหว่างบูดาเปสต์และบรัสเซลส์ขยายกว้างขึ้น โดยสหภาพยุโรปกล่าวหาฮังการีเรื่องการทุจริต และนายกรัฐมนตรีวิกเตอร์ ออร์บาน ที่ไม่รับกลุ่มผู้อพยพและการไม่ยอมคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย

ในการลงคะแนนเสียง ๔๓๓ ต่อ ๑๒๓ รัฐสภาตกลงที่จะไม่ถือว่าฮังการีเป็น”ประชาธิปไตย” อีกต่อไป แต่ให้ระบุว่าเป็น”ระบอบการปกครองแบบผสมผสานของระบอบเผด็จการ” 

ในรายงานเกี่ยวกับระบบการเมืองของฮังการี ฝ่ายนิติบัญญัติของสหภาพยุโรปกล่าวหาว่าการเลือกตั้งของประเทศและความเป็นอิสระของการพิจารณาคดีถูกประนีประนอม และรัฐบาลของ Orban ได้จำกัดสิทธิ์ของผู้อพยพ ชนกลุ่มน้อย และชุมชน LGBT ข้อสรุปของรายงานนี้มีพื้นฐานมาจาก”ความเห็นพ้องต้องกันที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้เชี่ยวชาญของอียู”

ฮังการีโต้แย้งว่ารายงานดังกล่าว“อิงตามความคิดเห็นเชิงอัตนัยและข้อความที่มีอคติทางการเมือง”และเป็น“ความพยายามอีกครั้งของพรรคการเมืองยุโรปที่สหพันธ์ยุโรปในการโจมตีฮังการีและรัฐบาลอนุรักษ์นิยมแบบคริสเตียน-ประชาธิปไตย เพื่อโค่นล้มรัฐบาลชุดนี้” 

รายงานเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรป”ใช้เครื่องมือที่มีอยู่อย่างเต็มที่”เพื่อบังคับบูดาเปสต์ให้สอดคล้องกับ”ค่านิยมของยุโรป”

การลงคะแนนมีขึ้นหนึ่งวันหลังจาก Bloomberg รายงานว่าคณะกรรมาธิการยุโรปอาจระงับเงินทุนมากกว่า ๔ หมื่นล้านยูโรสำหรับฮังการีจากข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตโดยรัฐบาลของ Orban คณะกรรมาธิการเริ่มสอบสวนข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่นานหลังจากที่พรรคฟิเดส (Fidesz) ของ Orban ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งด้วยชัยชนะอย่างถล่มทลายในเดือนเมษายน 

Isolated broken glass or ice with a flag, EU

รัฐสภายุโรปใน ๒๐๑๘ ลงมติให้เรียกใช้มาตรา ๗ ของสนธิสัญญาสหภาพยุโรปกับฮังการีเพื่อตอบโต้การปราบปรามการเข้าเมืองผิดกฎหมายของ Orban และการท้าทาย”ค่านิยมหลัก” ของกลุ่ม หากให้สัตยาบันโดยคณะมนตรียุโรป การเคลื่อนไหวนี้อาจทำให้ฮังการีเสียสิทธิการเป็นสมาชิกหรือถูกคว่ำบาตร

นอกเหนือจากการจำกัดการเข้าเมืองอย่างเข้มงวดแล้ว ฮังการียังได้ปะทะกับสหภาพยุโรปเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับการตอบสนองของกลุ่มต่อความขัดแย้งในยูเครน ฮังการีปฏิเสธที่จะอนุญาตให้อาวุธเข้าสู่ยูเครนจากอาณาเขตของตน ได้คัดค้านการคว่ำบาตรเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซีย และเพิ่มการซื้อก๊าซจากรัสเซีย 

สหภาพยุโรปเปิดตัวการสอบสวนต่อฮังการีไม่นานหลังจากนายกรัฐมนตรี Viktor Orban ยึดตำแหน่งในประเทศของเขาโดยชนะการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนเมษายนอย่างถล่มทลาย การสอบสวนเกิดขึ้นภายใต้กฎหมายของสหภาพยุโรปที่เพิ่งนำมาใช้ซึ่งเชื่อมโยงการจ่ายเงินอุดหนุนไปยังประเทศสมาชิกกับการปฏิบัติตามบรรทัดฐานหลักนิติธรรมของกลุ่ม

การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะมีขึ้นภายใน ๓ เดือนหลังจากที่มีการเผยแพร่รายงาน โดยคะแนนเสียงข้างมากที่ผ่านการรับรองจากสมาชิกของกลุ่ม จำเป็นต้องยอมรับ

บรัสเซลส์อาจให้ระยะเวลาผ่อนผันกับบูดาเปสต์นานถึงสามเดือนในการดำเนินการตามมาตรการต่าง ๆ ที่รัฐบาลฮังการีสัญญาว่าจะตราขึ้นเพื่อไม่ถูกลงโทษ

จูดิต วาร์กา รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของประเทศฮังการี ได้พบกับเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อหารือเกี่ยวกับแพคเกจนี้

ไทม์ไลน์สำหรับการเผยแพร่รายงานการรับสินบนได้รับการเปิดเผยครั้งแรกโดยหนังสือพิมพ์ฮังการี Nepszava เมื่อเย็นวันอังคาร แหล่งข่าวกล่าวว่าเงินอุดหนุน ๒๐% ของสหภาพยุโรปมีความเสี่ยงที่จะถูกระงับเว้นแต่บูดาเปสต์จะตอบสนองความต้องการของบรัสเซลส์

การลงโทษหากดำเนินการจะเป็นกรณีแรกของความผิดประเภทนี้ ผู้นำสหภาพยุโรปแสดงความกังวลเกี่ยวกับหลักนิติธรรมในหลายประเทศในยุโรปตะวันออก โดยเฉพาะฮังการีและโปแลนด์ แต่เลือกไม่ดำเนินการอย่างใดต่อโปแลนด์ และประกาศเปิดประตูรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกแม้จะอื้อฉาวสุดๆเรื่องคอรัปชั่น???