พระอาจารย์ของปูติน เผยเบื้องลึก ศึกรัสเซีย! สุดท้ายยูเครนจะไม่เหลืออะไร การแซงชั่นทำให้เงินไหลเข้าปท.มหาศาล

0

พระอาจารย์ของปูติน เผยเบื้องลึก ศึกรัสเซีย! สุดท้ายยูเครนจะไม่เหลืออะไร การแซงชั่นทำให้เงินไหลเข้าปท.มหาศาล

จากกรณีสถานการณ์ความขัดแย้งของรัสเซียและยูเครน กำลังเกิดการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง โดยสงครามยืดเยื้อมาแล้วกว่า 7 เดือนแล้ว ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา พระอาจารย์ชาตรี เหมพนฺโธ พระสงฆ์ไทยหนึ่งเดียวในรัสเซีย ได้ให้สัมภาษณ์กับ Dailynews Online เกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยพระอาจารย์ได้กล่าวว่า

พระอาจารย์เข้าใจความรู้สึกของประธานาธิบดีปูติน มองว่าการที่ท่านต้องตัดสินใจทำสงคราม เพราะว่า การที่ประเทศโปแลนด์อนุญาตให้องค์การนาโต้ ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ในประเทศโปแลนด์ ซึ่งเป็นชายแดนติดกับยูเครนตะวันตก ซึ่งยูเครนแบ่งเป็น 2 ส่วน ก็คือยูเครนฝั่งตะวันตก จะนิยมองค์การนาโต้ นิยมไปทางโปแลนด์ ส่วนยูเครนฝั่งตะวันตก จะมีเชื้อสายโปแลนด์เป็นส่วนมาก และมีเชื้อสายยิว ส่วนคนยูเครนฝั่งตะวันออก จะมีเชื้อสายรัสเซีย พูดภาษารัสเซีย เราต้องเข้าใจศึกษาประวัติศาสตร์ก่อนว่า ยูเครนไม่เคยเป็นประเทศมาก่อนในประวัติศาสตร์โลก ยูเครนเพิ่งได้รับอิสรภาพ ตั้งเป็นประเทศครั้งแรกเมื่อปี 1911 เท่านั้น

เมื่อก่อนในประวัติศาสตร์การสร้างชาติรัสเซียมา ยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมาตลอด ตอนที่สภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อปี 1911 โดยการเซ็นอนุมัติของท่านประธานาธิบดีคนสุดท้ายของสหภาพโซเวียต ก็มีข้อตกลงกันว่า จะไม่มาต่อต้านรัสเซีย หมายความว่า อนุญาตให้แยกตัวเอง แต่ไม่ต่อต้านรัสเซีย และปรากฏว่า ก็มีหลายประเทศที่มาลงนาม แต่พอแยกไปแล้ว คล้ายๆกับมีลักษณะที่ว่าใฝ่ไปทางยุโรปและนาโต้ ดังนั้น การที่ยูเครนกำลังอนุมัติแล้วก็สมัครเป็นสมาชิกของนาโต้ มันเท่ากับเป็นการหักหลังรัสเซีย และค่อนข้างอันตรายต่อรัสเซีย เพราะว่านาโต้ และสหรัฐ รวมถึงประเทศยุโรปตะวันออก มีนโยบายที่จะติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ ที่ชายแดนระหว่างยูเครนกับรัสเซีย

ต้องเข้าใจว่ายูเครนกับรัสเซีย หากมาตั้งหัวรบนิวเคลียร์ที่ชายแดนของยูเครน สามารถยิงมาถล่มกรุงมอสโกได้ แค่ระยะประมาณ 860 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 นาที สามารถถล่มกรุงมอสโกและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ มันค่อนข้างอันตราย ดังนั้น นาโต้ก็มีนโยบายที่จะติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ที่ชายแดนของยูเครนรัสเซียในอีก 3 ปีข้างหน้า

ดังนั้น หากมันต้องตะลุมบอนกันแล้ว ใครลงมือก่อนได้เปรียบ มันไม่มีทางเลือก ดังนั้น ประธานาธิบดีปูติน ท่านก็เป็นคนเด็ดขาด ถ้าปล่อยให้ยูเครนอนุญาตให้นาโต้มาติดหัวรบนิวเคลียร์ที่โดเนตสก์ แสดงว่ามันอันตรายต่อกรุงมอสโกมาก ขณะที่ สหรัฐอเมริกามีความต้องการให้รัสเซียนี่แตกเป็นเสี่ยงๆ เมื่อแตกเป็นเสี่ยงๆ ก็จะง่ายต่อการปกครองและรัสเซียมีเนื้อที่ทั้งหมด 18 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งสหรัฐอเมริกาในเล็กกว่ารัสเซียประมาณ 3-4 เท่า ก็ต้องการที่จะให้ประเทศมหาอำนาจและก็มีทรัพยากรมาก แตกเป็นเสี่ยงๆเพราะง่ายต่อการปกครอง

นอกจากนี้ พระอาจารย์ยังกล่าวว่า พระอาจารย์ไม่ได้ส่งเสริมสงคราม แต่ขอพูดในฐานะของคนที่สอนรัฐศาสตร์ คนที่สอนการทูตมา 18 ปีในมหาวิทยาลัย เรียนจบด้านการทูตมา “ในที่สุดแล้ว ยูเครนก็จะไม่เหลืออะไร”

ตอนนี้ทรัพยากรของยูเครนประมาณ 40 % ไม่ว่าจะเป็นถ่านหิน ไม่ว่าจะเป็นแก๊ส ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ รวมถึงพื้นที่เพาะปลูกของประเทศยูเครน ตอนนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียหมดแล้วคือตอนนี้ยูเครน แทบจะไม่เหลืออะไร ตอนนี้พื้นที่สูญเสียให้กับประเทศรัสเซียไปแล้ว 40 % แล้วก็สงครามยืดเยื้อแน่นอน

พร้อมยังกล่าวเสริมว่า รัสเซียจะเอายูเครนให้จบไป 1 วันก็จบได้ไง แต่สำหรับรัสเซียกำลังได้เปรียบและเสียไม่ได้เสียอะไรเลย การแซงชั่นยิ่งทำให้รัสเซียได้เปรียบทางเศรษฐกิจ ก่อนที่จะเกิดสงคราม ค่าเงินรูเบิลแข็งขึ้น ขายน้ำมันได้มากกว่าเดิม 700% ทำให้เงินจำนวนมหาศาลไหลเข้ารัสเซีย และตอนนี้รัสเซียซื้อทองคำ ประเทศไหนขายก็ซื้อหมด พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครนจะยืดเยื้อไม่ต่ำกว่า 5 ปี

ดูคลิปต้นฉบับได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=gvJGMxIcWho