เปิดภาพปูติน นาทีคุยผู้นำอิหร่าน เผยวาระลึกไม่ลับ พันธมิตรเซี่ยงไฮ้พาเอเชียผงาดแทนยุโรป-ตะวันตก

0

จากที่วันนี้ 16 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยถึงเบื้องหลังเหตุการณ์พบกันของผู้นำชาติมหาอำนาจ ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ได้เปิดเผยผ่านการโพสต์ลง Blockdit ว่า “ช่วงนี้ สีจิ้นผิงของจีนและวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียพาสมาชิกกลุ่ม  ความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ๘ ชาติ (the Council of Heads of State of the Shanghai Cooperation Organization =SCO) คือ จีน อินเดีย อุชเบกิสถาน คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถานและปากีสถานมาประชุมที่เมืองซามาร์กันต์ของอุชเบกิสถาน

๑.วันก่อน มีข่าวว่าปูตินและสีจิ้นผิงโทรศัพท์คุยกัน สื่อสันนิษฐานว่าการประชุมที่คาซักสถานคือการเล่นงานดอลล่าร์ (dedollarisation) โดยตรงและเน้นทำมาค้าขายกันในกลุ่มเอเซียให้มากยิ่งขึ้น

ประเทศทุกประเทศในเอเซียคือเป้าหมายของการทำมาค้าขายร่วมกัน ซึ่งต่อไป ก็จะเชื่อมกลุ่ม SCO+BRICS เข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดการค้าขายร่วมกันไปทุกส่วนของเอเซียในขณะนี้ คือ

-เอเซียกลาง (Central Asia) คือกลุ่มประเทศคาซักสถาน สาธารณรัฐคีร์กีซสถาน, ทาจิกิสถาน, เติร์กมินิสถานและอุชเบกิสถาน , -เอเซียตะวันออก (East Asia) คือจีนแผ่นดินใหญ่, จีนฮ่องกง, มาเก๊า, มองโกเลีย, เกาหลีเหนือ, ไต้หวัน

-เอเซียใต้ (South Asia)คืออินเดียและปากีสถาน , -เอเซียตะวันตก (West Asia) คืออิหร่าน ซึ่งสมัครเป็นสมาชิกแล้วและจะได้สถานะเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ในปีหน้า

กลุ่ม BRICS+SCO นี้เน้นค้าขายเป็นหลัก มีการเมืองเข้ามาแทรกตรงที่ไม่รับชาติตะวันตกและอเมริกาเป็นสมาชิกครับเพราะสร้างแต่ปัญหาและมุ่งล่าอาณานิคม จึงพากันหันมาเน้นภาคพื้นเอเซียเป็นหลัก

เมื่อตกลงร่วมค้าขายแล้ว ไม่มีชาติไหนคว่ำบาตรใครตามอำเภอใจ ไม่มีชาติไหนข่มขู่บีบคั้นเหมือนกลุ่ม G7 ที่เน้นรวมกลุ่มชาตินักล่าอาณานิคมมาแสวงหาผลประโยชน์จากประเทศที่เล็กกว่า

นอกจากสมัครเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์แล้ว ยังมีชาติต่างๆ ดำรงสถานะเป็น ๒ อย่างคือผู้สังเกตการณ์และอยู่ระหว่างเจรจา ประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ขณะนี้ก็เช่น อาฟกานิสถาน เบลารุส อิหร่าน มองโกเลีย ส่วนประเทศที่อยู่ระหว่างเจรจาก็เช่น ศรีลังกา กัมพูชา เนปาล ตุรกี อาเซอร์ไบจาน อาร์เมเนีย

๒.จีนแถลงข่าวเรื่องการพัฒนาบนเส้นทางสายไหมครั้งแรกที่คาซักสถานเมื่อ ๙ ปีที่แล้ว ประชุมคราวนี้ เน้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศกลุ่ม BRICS และองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (BRICS+The Shanghai Cooperation Organisation=SCO) ในทางภาคปฏิบัติ

๓.ในรอบ ๗ เดือนที่ผ่านมานี้ จีนปล่อยพันธบัตรดอลล่าร์ของอเมริกาออกไปตลอด โดยทุ่มไปกับการลงทุนพัฒนาบนเส้นทางสายไหมที่คาซักสถานซึ่งจีนบอกว่าเฉพาะที่คาซักสถานมีมูลค่าการลงทุนพัฒนาถึง ๔ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

ขณะที่โจ ไบเดนของอเมริกางัดแผนออกมาเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของอเมริกาและพันธมิตร รวมๆ แล้วแค่ ๑ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกากว่าเท่านั้น

๔.ว่าตามข่าวนะครับ อเมริกามีหนี้พันธบัตร ให้ประเทศต่างๆ ถือครองอยู่ ๒๔ ล้านๆ ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา จีนปล่อยไปกับการลงทุนตลอด ๗ เดือนที่ผ่านมา เมื่อนานาชาติเลิกถือครอง เงินดอลล่าร์ก็จะไหลกลับไปอเมริกา ปรากฎการณ์เงินเฟ้อก็จะหนักขึ้น

เช้ามืดวันนี้ ธนาคารอเมริกา ออกมาบอกว่าการขาดสภาพคล่องของหนี้พันธบัตรทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงอย่างมากต่อตลาดการเงินในอเมริกา

สรุปแล้ว ที่เครือข่าย BRICS+SCO จัดประชุมกันที่คาซักสถานวันนี้ก็เพื่อกระชับความร่วมมือในการค้าขายในภาคปฏิบัติยิ่งขึ้น พร้อมกันนั้นก็ส่งเสริมให้ใช้เงินสกุลแต่ละประเทศในการค้าขาย ซึ่งจะทำให้ประเทศที่ค้าขายแถบเอเซียใช้ดอลล่าร์น้อยลง

๕.ถ้าไทยได้เป็นสมาชิก BRICS+SCO ก็จะมีตลาดให้สินค้าไทยอีกมาก แต่ไม่รู้ยังไง รัฐบาลไทยถึงอืดอาดนัก จนป่านนี้แล้ว ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกอะไรเลย ยิ่งสมัครก็ยิ่งมีเครือข่ายตลาดระบายสินค้าในการค้าขายในแถบเอเซียนี้เพิ่มยิ่งขึ้น ผู้นำไทยจะกลัวอเมริกาจนหัวหด ไม่กล้าสมัครหรือปล่าวก็ไม่รู้?”