อิตาลีเดือด ม็อบแห่ประท้วงหนัก ฉีกบิลค่าไฟ ลั่นไม่จ่าย หลังราคาพลังงานยุโรปพุ่งไม่หยุด

0

หลังจากต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา อิตาลีกำลังเผชิญกับราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น และต้องหาทางรับมือแบบเอาตัวรอดไปก่อน เพราะได้ร่วมคว่ำบาตรมอสโกตามรอยสหรัฐฯ จนประเทศตัวเองเละไม่เป็นท่า และนายมัสซิมิลาโน่ อเตลลิ ประธานคณะกรรมการกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของอิตาลีเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมากในอิตาลีกำลังปรับการผลิตของตนเองเพื่อประหยัดพลังงาน หลังประสบปัญหาค่าไฟพุ่งสูง

150*90ซม.ธงอิตาลีอิตาลีธงแบนเนอร์กลางแจ้ง Indoor Home Decor National Flag|national flag|italy flagitalian flag - AliExpress

ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น ซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงโรมหลายแห่ง ต้องเริ่มปิดไฟเพื่อจำหน่ายสินค้า ตามคำสั่งของรัฐบาลเนื่องจากค่าพลังงานเพิ่มขึ้น 500% รวมถึงต้องปิดไฟตู้แช่ใส่อาหาร เพื่อลดการใช้พลังงาน และห้างร้านบางส่วนกำลังให้พนักงานออกจากงาน เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

โดยมีคลิปวีดีโอที่เผยแพร่บรรยากาศในซุปเปอร์แห่งหนึ่ง ที่ค่อนข้างเงียบ ผู้คนจับจ่ายใช้สอยไม่มาก ซื้อของที่จำเป็นเท่านั้น และยังพบว่า ในร้านปิดไฟจนมืด ตลอดการขายสินค้าอีกด้วย

ล่าสุด มีคลิปวีดีหนึ่งที่เผยแพร่บนโลกออนไลน์ เมื่อผู้ประกอบการชาวเวเนโต ประเทศรัฐบาลอิตาลี ฉีกบิลค่าไฟ เพื่อประท้วงราคาพลังงานที่พุ่งสูง ขึ้น รวมทั้งประชาชนบางส่วนเคยบอกไว้ว่า จะไม่จ่ายค่าไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นเด็ดขาด พวกผู้ประท้วงคร่ำครวญว่าบิลค่าก๊าซและค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 300-400% และให้คำจำกัดความข้อเสนออุดหนุน 15% ของกระทรวงกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยา ว่าเป็นเรื่อง “ตลกสิ้นดี”

โดยบรรดาผู้ชุมนุมโชว์บิลค่าก๊าซและค่าไฟที่เพิ่มขึ้นของตนเอง จากนั้นก็จัดการเผามัน เพื่อแสดงออกถึงการประท้วง ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าวว่า “สำหรับเรา การปรับขึ้นตามอำเภอใจและไม่ชอบธรรมนี้กำลังผลักให้เราเผชิญความยากลำบากมากมาย”